VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Hedging là gì? Các chiến lược tránh hedging trong chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư, việc đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào cũng có hai mặt lợi và hại. Nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận hấp dẫn trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi được những rủi ro khôn lường dẫn đến kết quả là thua lỗ. Để đề phòng được những rủi ro đó, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật đầu tư hedging. Vậy hedging là gì? Mời bạn cùng FTV xem qua bài viết này để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nhé.

Hedging là gì?

hedging-la-giTìm hiểu về Hedging là gì

Hedging là một thuật ngữ học quen thuộc đối với các nhà đầu tư lâu năm, giàu kinh nghiệm. Thuật ngữ này cũng còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào thị trường.

Hedging có thể được hiểu trong tiếng Anh là rào cản, nó có vai trò giúp bảo vệ các danh mục đầu tư nếu như có những rủi ro xảy ra. Chúng ta có thể hiểu phương pháp đầu tư Hedging này như một loại bảo hiểm và giúp các nhà đầu tư ước lượng được mức độ rủi ro về mức thấp nhất khi thị trường có biến động xấu.

Hedging là việc mà nhà đầu tư mở ra một vị thế nghịch đảo với vị thế đang nắm giữ. Cụ thể các nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch với hai lệnh đối nghịch nhau trên cùng một cặp tiền tệ với cùng một khối lượng nhất định. Nếu như thị trường có biến động ngược lại thì những gì mà các nhà đầu tư đang kỳ vọng cùng với vị thế đang có gặp phải rủi ro, khi đó Hedging sẽ giúp tạo ra nguồn lợi nhuận. Đồng thời, Hedging sẽ sử dụng khoản lợi nhuận đó để đắp vào phần lỗ của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, phương pháp hedging này có điểm khác biệt với việc chúng ta mua bảo hiểm, các nhà đầu tư sẽ tự đưa ra những quyết định có thực hiện hay không và các mức độ phòng tránh rủi ro còn tùy thuộc vào từng chiến lược Hedging mà ban đầu mỗi nhà đầu tư đã đưa ra.

Ứng dụng Hedging tại thị trường tài chính Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, phương pháp đầu tư Hedging thường được sử dụng tại các lĩnh vực tài chính trong nước cụ thể được trình bày dưới đây:

Thị trường chứng khoán

Ở trong lĩnh vực chứng khoán, các sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường là cổ phiếu. Công cụ Hedging ở thị trường này thường là những hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai. Trong đó, được dùng nhiều nhất, phổ biến nhất là hợp đồng quyền chọn.

hedging-la-giỨng dụng của Hedging trong thị trường

Ví dụ: Anh C là một nhà đầu tư sở hữu 2000 cổ phiếu EEE thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng với mức giá hiện tại 60.000VNĐ/ CP. Anh C đang vô cùng lo ngại vì thị trường biến động trong tương lai và sẽ dẫn tới việc ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty EEE và giá của cổ phiếu cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, nên anh C đã quyết định sử dụng một hợp đồng quyền chọn để phòng ngừa rủi ro cho các danh mục đầu tư của mình.

Cụ thể, anh C thực hiện như sau: Anh đã mua một quyền chọn bán 2000 cổ phiếu EEE với mức giá hiện là 55.000VNĐ/CP, với phí quyền chọn là 3.000VNĐ/CP. Lúc này sẽ có hai kịch bản xảy ra khi đến ngày đáo hạn như sau:

Trường hợp 1, giá của cổ phiếu EEE giảm y như ngày anh A đã lo lắng, chỉ còn 40.000VNĐ/ CP. Khi đó, anh C sẽ thực hiện quyền chọn bán của bản thân mình. Sau khi thực hiện phương pháp đầu tư này, thay vì anh C bị lỗ 20.000 VNĐ/CP, thì anh C chỉ lỗ còn 8.000VNĐ/CP (Phí quyền chọn = chi phí thực hiện). Anh C lúc này đã đạt được mục đích giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư của mình.

Trường hợp 2, giá của cổ phiếu EEE không bị giảm mà còn tăng lên với mức giá là 65.000VNĐ/CP. Lúc này, anh C đã quyết định không thực hiện quyền chọn nữa và anh C bán cổ phiếu EEE đó trên thị trường giao ngay. Khi đó, lợi nhuận mà anh có được sau khi trừ đi chi phí là 20.000VNĐ/CP. 

Trên đây chỉ là một ví dụ về chiến lược phòng ngừa rủi ro. Trên thực tế tại thị trường chứng khoán hiện nay, các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm sẽ có rất những cách thực hiện Hedging khác nhau để phòng tránh được những rủi ro cho những danh mục đầu tư của mình.

hedging-la-giHedging trong đầu tư chứng khoán

Thị trường hàng hóa

Ở lĩnh vực này, các sản phẩm đầu tư sẽ là các loại nông sản, năng lượng, kim loại, khoáng sản,... Những rủi ro ở thị trường này gặp phải thường là thiên tai, thời tiết, nguồn nguyên liệu bị cạn kiệt,... mà giá cả của các sản phẩm liên quan cũng sẽ bị ảnh hưởng rủi ro theo. Chính vì thế mà phương pháp Hedging ở thị trường hàng hóa này cũng được sử dụng khá phổ biến, chủ yếu là hợp đồng tương lai. Khác với hợp đồng quyền chọn, khi sử dụng hợp đồng tương lai, bắt buộc các nhà đầu tư phải thực hiện quyền chứ không được chọn có hay không?

Ví dụ: Công ty đệm cao su ABC có kế hoạch trong sáu tháng tới sẽ nhập 1000 tấn cao su thu cho hoạt động sản xuất của mình. Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết trong vòng 06 tháng tới sẽ không được thuận lợi cho sự phát triển của cây cao su  đặc biệt là quá trình tạo ra cao su thô, từ đó năng suất giảm so với năm trước lên công ty ABC lo ngại về việc giá cả của cao su thô sẽ tăng.

Để phòng tránh các rủi ro về giá cả của cao su tăng trong tương lai so với giá ở thời điểm hiện tại, công ty ABC thực hiện phương thức hay bằng cách mua hợp đồng tương lai cho 1000 tấn cao su thô với mức giá hiện tại là "K" và phí tương lai là "P"

Đến ngày đáo hạn hợp đồng, bên bán sẽ cần phải bàn giao ngay cho công ty nệm cao su ABC với 1000 tấn cao su thô như đã cam kết ban đầu với mức giá trong hợp đồng. Khi đó, công ty ABC phải chấp nhận mua cho dù thị trường ở thời điểm đó tăng hay giảm. Lúc này, xuất hiện 2 kịch bản có thể xảy ra:

Trường hợp 1, giá hiện tại "K" cao hơn giá giao ngay, lúc này công ty ABC không những thực hiện Hedging không thành công, mà còn phải tốn thêm một khoản chi phí khác so với việc mua cao su thô từ thị trường giao ngay.

Trường hợp 2, (K + P) < giá ở thị trường giao ngay, công ty ABC đã thực hiện việc Hedging thành công.

Trường hợp 3, (K + P) = Giá ở thị trường giao ngay, lúc này việc Hedging của công ty ABC không hiệu quả.

hedging-la-giChiến lược trong thị trường hàng hóa

Thị trường ngoại hối

Tại thị trường ngoại hối này, các sản phẩm chủ yếu đang được giao dịch chủ yếu là các cặp tỷ giá. Thông thường nghiệp vụ Hedging được các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các nhà đầu tư thuộc tổ chức tài chính áp dụng. Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam thì Hedging có thị trường ngoại hối không được phổ biến rộng rãi có thể do bởi vì chi phí giao dịch.

Một số lưu ý mà nhà đầu tư cần nhớ khi sử dụng phương pháp Hedging

Sau khi đã hiểu được định nghĩa của phương pháp Hedging này là gì, các nhà đầu tư cần phải biết thêm về một số lưu ý để có thể tránh rủi ro và thực hiện giao dịch hiệu quả hơn.

Để tránh những rủi ro không đáng có trong nhà đầu tư cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng về phương thức đầu tư này. Nguyên nhân là vì không phải sàn giao dịch nào cũng cho phép sử dụng phương pháp Hedging này.

Việc sử dụng đồng thời hai lệnh cùng lúc này thường đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư phải chịu cùng một lúc hai khoản chi phí. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc cụ thể về vấn đề phí giao dịch khi sử dụng.

Để đối chiếu được rủi ro cho bản thân xuống mức thấp nhất nhà đầu tư cần ưu tiên sử dụng các cặp tiền có biên độ biến động ít.

Dự đoán thị trường của nhà đầu tư đôi khi gặp phải sai lầm do sắc suất các cặp tiền ngoại hối tương quan nghịch đảo không có thể tuyệt đối hoàn toàn 100 %.

Tại giai đoạn chọn lệnh duy trì, nếu các nhà đầu tư không có sự tỉnh táo cũng như quyết đoán thì sẽ rất dễ làm mất đi cơ hội thu được lợi nhuận tốt hơn.

Các chiến lược tránh rủi ro Hedging trên thị trường chứng khoán

Có 03 loại chiến lược hedging lớn đó là hedging trực tiếp, hedging gián tiếp và hedging bằng hợp đồng quyền chọn. Trong đó, hedging gián tiếp còn được chia thành 2 loại nhỏ hơn là: Hedging bằng các cặp tỷ giá liên quan với hedging bằng hợp đồng quyền chọn.

hedging-la-giCác chiến lược Hedging tránh rủi ro 

Chiến lược hedging trực tiếp

Đây là chiến lược hedging được thực hiện dễ nhất, với khả năng loại bỏ rủi ro, đưa lên một vị thế chính rất cao nhưng đồng thời cũng sẽ loại bỏ rất nhiều lợi nhuận tiềm năng của vị thế chính một khi vị thế phòng ở được hoạt động.

Chiến lược hedging trực tiếp gồm bước mở vị thế mua và bán cùng thuộc một loại tài sản, với cùng khối lượng và mức giá.

Sự thành công của chiến lược này phụ thuộc vào các tài phán đoán và khả năng đưa ra quyết định của nhà đầu tư. Chính vì sự phức tạp và khó đo đường này, rủi ro của nghiệp vụ hedge trên thị trường chứng khoán là rất cao nếu như người dùng chưa đủ kinh nghiệm tham gia vào lĩnh vực này.

Chiến lược hedging gián tiếp

Chiến lược hedging bằng các cặp tỷ giá có liên quan.

Chiến lược hedging này thường được áp dụng bằng cách chọn cặp tiền có mối tương quan cao với cặp tiền đang giao dịch để mở vị thế phòng ở rủi ro. Nếu như tương quan giữa hai cặp tiền tệ là nghịch chiếu, bạn sẽ mở hai vị thể giống nhau và ngược lại, Nếu như sự tương quan giữa hai cặp tiền tệ là cùng chiều, bạn sẽ mở hai vị thế đối nghịch nhau.

Đối với các chiến lược Hedging này, sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Người dùng cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ các loại phí này trước khi đưa ra các quyết định sử dụng nghiệp vụ hedging. Nếu như tất cả chiến lược này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận, bạn có thể thực hiện và ngược lại, khi khoản lâu quá cao hãy suy nghĩ đến việc thay đổi các phương án.

Thực hiện Hedging thông qua hợp đồng quyền chọn

Chiến lược này thường được áp dụng tương tự như nghiệp vụ hedging trên thị trường chứng khoán.

Có thể nói, trong 03 chiến lược này, chỉ có duy nhất chiến lược hedging bằng cặp tỷ giá liên quan là sẽ  luôn luôn được dễ dàng thực hiện. Trong khi đó, 02 chiến lược còn lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như các chính sách, các dịch vụ của bên cung cấp nên sẽ có lúc thực hiện được hoặc không?

Tóm lại, trên đây là những thông tin cơ bản về nghiệp vụ phòng tránh rủi ro Hedging ở Việt Nam hiện tại. Hy vọng các bạn sẽ nắm được những kiến thức hữu ích về khái niệm và ý nghĩa cũng như những thị trường mà Hedging được áp dụng phổ biến. Chúc các nhà đầu tư có thêm nhiều giao dịch thành công !

FTV là một đơn vị chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường Việt Nam

hedging-la-giChuyên tư vấn những kiến thức về đầu tư chứng khoán

Tại Việt Nam thì thị trường đầu tư chứng khoán của năm 2022 vẫn luôn luôn được đánh giá cao, bởi vì đây là kênh tài chính hấp dẫn thông qua rất nhiều yếu tố. Chính vì thế mà hiện nay rất nhiều người đang quan tâm tìm hiểu và muốn thử sức với lĩnh vực này bởi sức hút của thị trường đầu tư này.

Các bạn chưa có nhiều kiến thức và chưa có ai truyền đạt kinh nghiệm về lĩnh vực này khi mới chỉ là những người mới, người tập sự. Các bạn mong muốn có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán thì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn 24/7 về các phương pháp đầu tư sinh lời và cách để có thể giúp phòng ngừa rủi ro trong đầu tư hiệu quả nhất.

Không chỉ tận tình tư vấn, đội ngũ tư vấn của công ty FTV cũng sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về các thay đổi, biến động giá cả của thị trường chứng khoán thông qua thời gian phân tích thống kê để hỗ trợ nhanh chóng cho các bạn.

Ngoài ra, FTV còn cung cấp thêm cho các bạn rất nhiều tài liệu tham khảo về ngành vô cùng hữu ích trong đầu tư như giới thiệu các loại sách, đưa ra loại bảng biểu, các số liệu, tài liệu thống kê về thị trường. Đặc biệt hơn cả là các bạn còn được hướng dẫn trực tiếp về cách thức để có thể đặt lệnh giao dịch hiệu quả từng loại cổ phiếu, từng loại hàng hóa phái sinh.

Các bạn có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi bằng cách nhấc điện thoại và gọi ngay đến số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập vào trang web ftv.com.vn khi các bạn cần liên hệ với công ty FTV để giải đáp những câu hỏi thắc mắc và những muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết khác về các Hedging trong đầu tư một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hedging là gì. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết của FTV chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và vận dụng chiến lược hedging này để có thể đầu tư hiệu quả nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận