VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Chỉ báo Stochastic là gì? Cách sử dụng chỉ báo Stochastic

Các chỉ báo như MACD, Bollinger Bands, Stochastic luôn là những công cụ hỗ trợ giao dịch yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người không thực sự hiểu ý nghĩa của chỉ báo Stochastic mà họ đang sử dụng là gì. Việc hiểu rõ bản chất của các chỉ báo không chỉ giúp các nhà đầu tư tận dụng chúng một cách linh hoạt mà còn có thể giúp họ đưa ra những chiến lược kết hợp làm tăng hiệu quả giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chỉ báo Stochastic để hiểu xem chỉ báo này là gì, nó có ý nghĩa như thế nào và làm như thế nào thì sử dụng một cách hiệu quả nhất. 

Chỉ báo Stochastic là gì?

chi-bao-stochasticTìm hiểu về chỉ báo Stochastic

Stochastic hay stochastic oscillator - Đây là chỉ báo dao động (hay động lượng) để so sánh giá đóng cửa cụ thể với một phạm vi giá khác trong một khoảng thời gian nhất định, được phát minh vào những năm 1950 bởi tiến sĩ George Lane và cho đến hiện tại đang được sử dụng rộng rãi.

Chỉ báo Stochastic này sẽ cho chúng ta thấy các thông tin về động lượng và cường độ xu hướng. Theo lời của ông George Lane người phát minh ra chỉ báo đã nói rằng: "Chỉ báo stochastic có nhiệm vụ đo động lượng hay là đà của giá. Các nhà đầu tư hãy hình dung rằng, khi một tên lửa bay lên không trung và trước khi nó quay xuống có phải giảm tốc độ".

Hay nói một cách khác, động lượng luôn thay đổi hướng trước giá.

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Là một chỉ báo thể hiện động lượng của giá và như đã nói động lượng luôn đi trước giá. Đó chính là cơ sở giúp các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo này để tìm ra các điểm đảo chiều xu hướng.

Biểu đồ Stochastic thường bao gồm hai đường: Một đường phản ánh giá trị của Stochastic %K và một đường được tính theo SMA 3 phiên của %K (%D).

Chính vì lý do động lượng luôn luôn di chuyển trước giá, cho nên giao điểm của hai đường %K và %D được xem là tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể sắp xảy ra, vì điều đó cho thấy sự thay đổi rất lớn của động lượng. 

Chỉ báo Stochastic sẽ giúp các nhà đầu tư xác định trạng thái của thị trường đang trong vùng quá mua hay quá bán, cụ thể như sau:

Quá mua là khi chỉ báo Stochastic có giá trị nằm trên một mức nào đó, quá bán là khi Stochastic có giá trị nằm dưới một mức nào đó.

chi-bao-stochasticÝ nghĩa của chỉ báo stochastic

Thông thường, các nhà giao dịch có giá trị mặc định theo lý thuyết như sau:

- Stochastic trên 80 được coi là quá mua - Overbought

- Chỉ báo dưới 20 thì sẽ được coi là quá bán - Oversold

Khi càng đi lên khỏi mức 80, thị trường càng cho thấy sự quá mua mạnh mẽ của mình và ngược lại khi chỉ báo này đi xuống khỏi mức 20 thị trường càng cho thấy sự quá bán mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng đó chỉ là trên lý thuyết và không phải lúc nào sự đảo chiều cũng sẽ xảy ra khi chỉ báo trong khu vực quá mua hoặc quá bán.

Trong trường hợp thị trường đang có một xu hướng rất mạnh có thể sẽ khiến tình trạng quá mua hoặc quá bán được giữ trong một thời gian dài.

Công thức để tính chỉ báo Stochastic trong chứng khoán

Stochastic được thể hiện bằng các chỉ số là %K và %D có được tính theo công thức thông qua các số mặc định: 

chi-bao-stochasticCông thức tính Stochastic

Trong đó: 

C là giá đóng cửa hiện tại

L14 là ký hiệu thể hiện giá thấp nhất của 14 phiên giao dịch

H14 là ký hiệu giá cao nhất của 14 phiên giao dịch

%D = SMA 3 phiên của %K

Chỉ báo Stochastic thường được cá nhân hóa khá nhiều và tùy thuộc vào ý tưởng của từng nhà giao dịch. Có người chỉ sử dụng đường %K, nhưng có người lựa chọn thông số là 5,8 hay thậm chí là 20 phiên để tính %K. 

Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy của chỉ báo Stochastic bằng cách điều chỉnh thông số của phiên giao dịch.

>> Tham khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Đầu tư giao dịch chứng khoán phái sinh

Những sai lầm cần tránh khi dùng chỉ báo Stochastic

Như chúng tôi đã nói ở trên, có rất nhiều nhà giao dịch sử dụng chỉ báo Stochastic nhưng lại thực sự không thực sự hiểu rõ bản chất của nó, chính điều đó khiến họ dễ mắc phải 01 trong 02 sai lầm cơ bản đó là:

- Thực hiện lệnh mua (BUY) khi thị trường đang qua bán và ngược lại khi thực hiện lệnh bán (SELL) khi thị trường đang quá mua.

- Nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tính hiệu phân kỳ

+ Sai lầm đầu tiên thực hiện lệnh mua (BUY) khi thị trường đang qua bán và ngược lại

Bạn có thể hiểu rằng, Stochastic là chỉ báo dùng để đo động lượng của thị trường, có nghĩa là khi diễn biến về giá của thị trường đang ở vùng quá bán (BUY), đồng nghĩa với việc thị trường đang có đà giảm mạnh.

chi-bao-stochasticNhững sai lầm cần tránh khi dùng Stochastic

Ngược lại, khi chỉ báo Stochastic vượt qua vùng quá mua tức là trên 80 thì đồng nghĩa rằng thị trường đang có đà tăng mạnh. Tuyệt đối đừng nghĩ rằng sẽ thực hiện một lệnh mua ngay khi thị trường đang quá bán chỉ vì có vẻ như đang có quá nhiều lệnh bán (SELL).

Các nhà đầu tư có thể thấy, bảo rằng thị trường đang liên tục đi vào vùng quá bán khi chỉ số dưới 20, nhìn vào hình trên chắc hẳn bạn đã hình dung được hậu quả nếu như bạn thực hiện lệnh mua rồi đúng không. Rõ ràng chỉ báo liên tục báo thị trường đi vào vùng quá bán, nhưng thị trường vẫn tiếp tục giữ xu hướng xuống một cách mạnh mẽ.

Điều tương tự như việc thực hiện lệnh bán ở vùng quá mua khi chỉ báo trên 80. Nếu nhà đầu tư thực hiện những việc đó thì kết quả có thể sẽ là những bài học xương máu thay vì lợi nhuận kiếm được.

Chỉ cần các nhà đầu tư nhớ rằng, kể cả khi thị trường đi vào vùng quá bán hoặc quá mua trong một thời gian dài nó vẫn tiếp tục quá mua hoặc quá bán như thế trong một khoảng thời gian tiếp theo. 

+ Sai lầm tiếp theo là nghĩ rằng thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ

Nếu việc sử dụng tính hiệu phân kỳ để đưa ra một lý tưởng giao dịch thì đây là phương pháp khá phổ biến và tất nhiên nó cũng có phần nào đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên tư tưởng cho rằng thị trường sẽ đảo chiều khi xuất hiện tính hiệu phân kỳ là hoàn toàn sai lầm.

Chúng ta thấy rõ rằng phân kỳ đã xuất hiện, nhưng không hề có một sự đảo chiều nào xảy ra.

Nếu nhà đầu tư chỉ dựa vào chỉ báo Stochastic và sử dụng tín hiệu phân kỳ để đưa ra quyết định vào lệnh mua hay bán thì rất có thể tài khoản của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Với 02 sai lầm phổ biến để cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch mà FTV chúng tôi vừa nêu trên, các nhà đầu tư có thể nhận thấy chúng có điểm chung là gì không? Nếu các bạn tinh ý, sẽ nhận ra rằng cả 02 sai lầm trên đều xuất phát từ việc giao dịch mà không quan tâm đến xu hướng của thị trường. Vì vậy các nhà giao dịch cần phải sử dụng chỉ báo Stochastic một cách hiệu quả hơn, ở phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo này hiệu quả. 

Hướng dẫn cách sử dụng của chỉ báo Stochastic

Như đã nói ở trên, những sai lầm phổ biến trong cách sử dụng chỉ báo này chủ yếu đến từ việc các nhà giao dịch không chú ý đến xu hướng của thị trường.

Vì vậy chúng ta cần nhất trí với nhau rằng, dù cho phương pháp bạn sử dụng với chỉ báo Stochastic là gì, các bạn bắt buộc phải dùng nó kết hợp với các xu hướng, sau đó nhà giao dịch có thể kết hợp thêm với các chỉ báo hỗ trợ hoặc các công cụ phân tích khác.

chi-bao-stochasticCách sử dụng Stochastic trong đầu tư

Bắt đầu với cách dùng phương án đầu tiên:

1. Sử dụng chỉ báo Stochastic với tín hiệu quá mua (BUY), quá bán (SELL)

Đây là một phương pháp phổ biến khác trong việc sử dụng chỉ báo Stochastic. Như đã nói ở phần trên về những sai lầm thường gặp của các nhà giao dịch khi sử dụng là họ thường không để ý đến xu hướng chính của thị trường.

Vậy các nhà giao dịch cần dùng phương pháp này như thế nào để đảm bảo rằng mình không chống lại xu hướng thị trường.

Những điều kiện bạn thỏa mãn khi sử dụng chỉ báo với tín hiệu quá mua hay quá bán là:

- Lệnh mua đúng với xu hướng chính là xu hướng tăng trên khung D1, không chống lại xu hướng chính

- Giá đã phá vỡ trening điều chỉnh giảm để tiếp tục xu hướng tăng

- Vào vùng quá bán dưới 20

Các bạn có thể thấy, khi kiên nhẫn chờ đợi một thiết lập thỏa mãn được những yêu cầu đặt ra thì xác suất để bạn có một chiến thắng trở nên cao hơn rất nhiều lần.

2. Sử dụng chỉ báo stochastic kết hợp với đường MA (Đường trung bình động)

Đường trung bình động (tiếng anh là Moving Average) là một trong những công cụ chỉ báo phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với công dụng chính là xác định nhanh xu hướng của thị trường.

Cách dùng dụng cụ này với phương pháp kết hợp như thế nào chúng ta sẽ kết hợp chỉ báo với đường:

- Nếu xu hướng tăng thì duy trì tích cực trong dài hạn và sẽ luôn duy trì sự vận động trên đường trung bình động MA200 và coi đây như một mức hỗ trợ động.

- Tương tự với xu hướng giảm trong dài hạn và sẽ luôn duy trì sự vận động dưới đường trung bình động MA200.

chi-bao-stochasticChỉ báo Stochastic trong đầu tư

Tóm lại đường trung bình động MA200 phản ánh quan điểm dài hạn của thị trường đối với một cặp tiền tệ, vì thế nó có độ tin cậy vô cùng lớn. Trong thị trường tăng mạnh, đường trung bình động MA200 sẽ đóng vai trò hỗ trợ dứt điểm và không để đường giá xuyên qua.

Sau đây là ý tưởng giao dịch hiệu quả: 

- Nếu nằm trên đường trung bình động MA200, hãy chờ đợi cho một lệnh mua (BUY) sau khi chỉ báo đi vào vùng quá bán.

- Nếu giá nằm dưới đường MA200, hãy chờ đợi một lệnh bán (SELL) sau khi chỉ báo đi vào vùng quá mua.

Các nhà giao dịch thấy rằng khi kết hợp với đường trung bình động MA200, họ sẽ đọc được rất nhiều tín hiệu giả và tăng hiệu quả giao dịch của họ lên rất nhiều so với việc chỉ sử dụng chỉ báo Stochastic. 

3. Sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp phân tích đa khung thời gian

Chúng ta cần tuân thủ việc sử dụng và không được phép chống lại xu hướng thị trường. Vì vậy phương pháp sử dụng chỉ báo Stochastic kết hợp với phân tích đào khung thời gian cũng không ngoại lệ.

Sự kết hợp với phân tích đa khung thời gian là một phương pháp rất hiệu quả để giúp các nhà giao dịch luôn đi theo xu hướng của thị trường. Trong mỗi quyết định vào lệnh, nhà giao dịch cần phải biết được bức tranh tổng thể của thị trường như thế nào. Nếu nhà giao dịch muốn tìm các giao dịch có xác suất cao thì tốt nhất nên giao dịch thuận theo xu hướng của khung thời gian cao hơn, tuyệt đối không nên chống lại điều đó.

Như vậy để sử dụng phương pháp kết hợp chỉ báo Stochastic với phân tích đa khung thời gian các nhà giao dịch cần xác định những yếu tố như sau:

- Giả sử nhà giao dịch muốn thực hiện một lệnh ngắn hạn ở khung thời gian H1 

- Bạn cần xác định xu hướng của thị trường ở khung thời gian H4 hay D1

- Chờ đợi một xu hướng ở khung thời gian H1 thuận theo xu hướng lớn

- Chờ đợi chỉ báo stochastic vào vùng quá mua hoặc qua bán.

Đó là những gì mà các nhà giao dịch buộc phải kiên nhẫn chờ đợi để xác định một điểm vào lệnh với chỉ báo Stochastic kết hợp phân tích đa khung thời gian. 

4. Phương pháp kết hợp chỉ báo với mô hình nến đảo chiều

Trên thực tế, với những mô hình nến đảo chiều thì sẽ luôn là công cụ ưa thích của rất nhiều nhà giao dịch, nhà đầu tư và mô hình cũng đã chứng minh được sức mạnh của mình.

Khi các nhà giao dịch kết hợp chỉ báo Stochastic với mô hình nến đảo chiều, họ đã có một bộ công cụ lọc tín hiệu giao dịch rất tốt để tăng xác suất giao dịch thành công. Cụ thể phương pháp kết hợp chỉ báo Stochastic với mô hình nến đảo chiều như thế nào thì rất đơn giản với cách thực hiện cụ thể  như sau:

- Đầu tiên, các nhà đầu tư nên xác định xu hướng chung của thị trường

- Tiếp theo cần tìm kiếm khu vực xuất hiện bộ mô hình nến đảo chiều

- Sau đó, đưa chỉ báo Stochastic vào vùng quá mua (BUY) hoặc quá bán (SELL).

5. Phương pháp kết hợp chỉ báo Stochastic với đường trendline

chi-bao-stochasticCác bước sử dụng chỉ báo Stochastic

Trong trường hợp này chỉ báo đóng vai trò như một bộ lọc để xác định các thiết lập giao dịch được tìm kiếm dựa trên đường trendline.

Với phương pháp này nhà giao dịch có thể sử dụng trên một khung thời gian bất kỳ.

Quy tắc sử dụng như sau:

- Đối với lệnh mua (BUY) 

- Nhà giao dịch thực hiện khi thị trường ở trong một xu hướng tăng, điều này sẽ vô cùng quan trọng vì chúng ta giao dịch theo xu hướng.

- Nhà giao dịch vẽ một đường trendline tăng và chờ cho giá pullback trở lại gần đường trendline

- Khi giá đến gần đường trendline, hãy kiểm tra xem chỉ báo stochastic có đang nằm dưới vùng quá bán hay không?

- Đặt điểm dừng lỗ tại vị trí dưới đường trendline tăng

- Đặt điểm Take profit ở ngưỡng kháng cự phía trên

- Đối với lệnh bán (SELL) các nhà giao dịch chỉ cần thực hiện khi thị trường đang trong một xu hướng giảm, sau đó vẽ một đường trendline giảm và chờ cho giá pullback trở lại gần trendline

- Khi ra đến gần đường giảm, hãy kiểm tra xem liệu chỉ báo Stochastic có đang nằm trên vùng giá mua hay không?

- Đặt điểm dừng lỗ trên đường trendline giảm

- Đặt điểm Take profit ở vùng hỗ trợ phía dưới.

6. Gợi ý cách tìm kiếm điểm vào cụ thể với chỉ báo Stochastic

Nếu như các nhà giao dịch cảm thấy mông lung với những phương pháp trên khi giao dịch với chỉ báo này bởi vì chúng không cho bạn một điểm vào lệnh và thoát lệnh cụ thể thì đây là một cách dành cho bạn.

Ý tưởng như sau:

- Nếu bạn tìm thấy một xu hướng lên và chờ đợi một điểm vào mua hay mua khi đường chỉ báo stochastic vượt lên 20

- Nếu bạn tìm thấy một xu hướng xuống và chờ đợi một điểm bán thì hãy bán khi chỉ báo stochastic đi xuống dưới 80.

- Điều đó có nghĩa là sau khi các nhà giao dịch đảm bảo xu hướng của thị trường chung với xu hướng vào lệnh mà họ đang chờ đợi, sẽ không vào lệnh ngay khi chỉ báo vào vùng quá bán hoặc quá mua mà sẽ chờ đợi đến khi chỉ báo Stochastic xác nhận giá.

Đây là cách để các nhà đầu tư có một điểm cụ thể với chỉ báo Stochastic mà không cần phải mất thời gian đau đầu suy nghĩ khi nào mình sẽ vào lệnh, cơ sở để vào lệnh tại điểm đó là gì?...

Tổng kết về chỉ báo Stochastic

Stochastic chính là một chỉ báo đo động lượng của giá vì động lượng luôn di chuyển trước giá nên chúng ta có thể sử dụng chỉ báo này làm công cụ để xác định xu hướng thị trường trong tương lai.

Nếu các bạn là người mới tham gia vào thị trường và đang luyện tập cách sử dụng chỉ báo Stochastic giao dịch thì bài viết này sẽ dành cho bạn, giúp bạn hiểu một cách rõ ràng nhất về ý nghĩa của chỉ báo Stochatic là gì và cách làm thế nào để sử dụng chỉ báo stochastic này giao dịch một cách hiệu quả.

Nếu các bạn là một nhà giao dịch có kinh nghiệm và có kỹ năng xác định xu hướng thị trường tốt thì có thể bạn không cần sử dụng đến Stochastic này. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quyết định lựa chọn chỉ báo Stochastic làm công cụ hỗ trợ việc giao dịch của mình thì bạn sẽ không phải hối hận vì chỉ báo Stochastic này luôn là một công cụ vô cùng hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức về chỉ báo Stochastic không thực sự chính xác đang được chia sẻ rộng rãi và có không ít các nhà giao dịch trong số đó đã áp dụng sai lịch chỉ báo này vào quá trình giao dịch của mình. Vì vậy để có thể sử dụng tốt chỉ báo stochastic này, việc đọc thật kỹ bài viết này bạn cần dành nhiều thời gian để rèn luyện và tìm xem đâu là phương pháp giao dịch hiệu quả đối với bản thân. Chúc các bạn thành công !

FTV - Đơn vị hàng đầu Việt Nam về tư vấn các kiến thức trong đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh

Các bạn muốn có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán nhưng lại băn khoăn và loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể liên hệ ngay với công ty mang tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Ở đây sẽ có đội ngũ chuyên gia tư vấn túc trực 24/7, với vốn kiến thức sâu rộng và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi kiến thức về các phương pháp đầu tư hiệu quả và cách thức để có thể giúp các bạn phòng ngừa rủi ro trong quá trình giao dịch.

Các bạn cần liên hệ ngay với công ty FTV chúng tôi có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi thông qua các phương án sau đây: Nhấc máy và gọi ngay đến số Hotline 0983 668 883, truy cập nhanh vào ftv.com.vn là websites chính của FTV.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chỉ báo stochastic là gì? Hy vọng với nội dung của bài viết trên mà FTV chúng tôi cũng cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và vận dụng chỉ báo này một cách hiệu quả nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận