VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

FOMC là gì? Tác động của FOMC đối với thị trường là gì?

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường tài chính, việc theo dõi những biến động của tiền tệ là cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời khi họ tiến hành giao dịch. Sự biến động của tiền tệ trên thị trường tài chính buộc các nhà đầu tư phải quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng. Vì vậy thông tin về cuộc họp FOMC là một tin tức có tác động mạnh mẽ đến thị trường. Vậy hãy cùng FTV tìm hiểu FOMC là gì và tác động như thế nào đến thị trường nhé. 

FOMC là gì?

Fomc là gìFomc là gì

FOMC (còn gọi là Ủy ban Thị trường mở Liên bang) đây là cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Fed.

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính sẽ luôn theo dõi sát sao những tin tức và chính sách tiền tệ của Fed. Bởi những quyết định của FOMC sẽ ảnh hưởng đến lãi suất và những biến số kinh tế. FOMC đặc biệt quan trọng đến mức có thể sẽ khiến giá USD giao động mạnh tại thời điểm ra tin, cũng vì thế mà nó sẽ tác động mạnh tới giá vàng và thị trường tài chính.

Thành phần của FOMC

Thành phần của FOMC

Thành phần của FOMC

Uỷ ban thị trường mở Liên bang FOMC bao gồm tất cả 12 thành viên.

Trong đó có:

  • 7 thành viên đến từ Hội đồng Thống đốc
  • 5 thành viên khác sẽ được chọn luân phiên từ 12 Chủ tịch của các ngân hàng khu vực.

Tất cả 12 chủ tịch của ngân hàng khu vực đều sẽ được tham dự tại những cuộc họp của FOMC, tuy nhiên chỉ có 5 người được quyền tiến hành bỏ phiếu. Chủ tịch của cục dự trữ liên bang Fed New York luôn có mặt bởi New York không những được xem là trung tâm tài chính truyền thống của nền kinh tế Mỹ mà mọi giao dịch mua bán trái phiếu của cục dự trữ liên bang Fed đều được thực hiện tại quầy giao dịch của Fed New York. Bốn thành viên khác của FOMC là những Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, họ sẽ được phục vụ một năm nhiệm kỳ dựa trên cơ sở luân phiên.

Xem thêm: Tổ chức OPEC là gì?

Chức năng hoạt động của FOMC

Cục dự trữ liên bang FED thông qua những hoạch định chính sách tiền tệ với hai mục đích chính, đó là ổn định về giá cả và gia tăng thêm cơ hội làm việc cho người lao động.

Vì vậy chúng ta có thể thấy, FOMC sẽ thực hiện chính sách của FED đưa ra bằng cách điều chỉnh lãi suất trong ngắn hạn để phản ứng lại với những diễn biến của nền kinh tế.

Ngoài ra, trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, để có thể đảm bảo thống nhất của hệ thống tài chính, FOMC còn đảm nhiệm vai trò trong quản lý cung tiền, nhằm cung cấp tính thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng vốn dĩ có tính thanh khoản kém.

Những quyết định của FOMC đưa ra thường sẽ ảnh hưởng đến những khoản tín dụng cũng như mức lãi suất mà các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải trả. Qua đó, những quyết định này sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường việc làm trong ngắn hạn cũng như biến động giá cả trong dài hạn.

Cuộc họp của FOMC được diễn ra như thế nào 

Cuộc họp của FOMC được diễn ra như thế nào 

Cuộc họp của FOMC được diễn ra như thế nào 

Mỗi năm Ủy ban thị trường mở FOMC sẽ có 8 cuộc họp cố định và được tổ chức họp bất thường, bất cứ khi nào cần thiết tùy theo diễn biến của nền kinh tế.

Sau khi cuộc họp kết thúc sẽ có một bản thông báo tóm tắt về triển vọng kinh tế theo đánh giá của FOMC và những quyết định về chính sách tại cuộc họp. Còn biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau 3 tuần. Bản ghi âm hoàn chỉnh ở cuộc họp sẽ được công bố 5 năm sau đó.

Theo luật Mỹ, FED là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ với mục tiêu vĩ mô là bao gồm ổn định giá cả và thị trường lao động luôn ở trạng thái toàn dụng. Thông thường, FOMC sẽ thực hiện triển khai chính sách bằng cách điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để kịp thời phản ứng với các diễn biến của nền kinh tế.

Các cuộc họp FOMC thường được tiến hành ở Washington, mặc dù có thể thực hiện cuộc họp qua điện thoại hoặc video. Cuộc họp thường được kéo dài từ 1 – 2 ngày. Cuộc họp 1 ngày sẽ thường bắt đầu lúc 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào lúc 13h hoặc 14h cùng ngày. Cuộc họp 2 ngày sẽ tiến hành thảo luận về 1 chủ đề đặc biệt, thường được bắt đầu từ buổi chiều của ngày trước đó và kết thúc vào 14h ngày hôm sau.

Chủ đề quan trọng nhất của mỗi cuộc họp luôn là lãi suất liên bang – loại lãi suất mà các ngân hàng đều áp dụng cho các khoản vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng. Lãi suất được lập ra để hỗ trợ 2 mục tiêu cơ bản mà chính sách tiền tệ của Mỹ hướng đến.

Các nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị nội dung cho cuộc họp bàn tròn này bằng việc thu thập thông tin từ nhiều tuần trước đó. Trước 2 tuần, các chi nhánh đều sẽ công bố báo cáo Beige Book tóm tắt về tình hình kinh tế ở địa phương. Các Chủ tịch cũng gặp gỡ và trò chuyện với lãnh đạo của các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành.

Tại cuộc họp, mỗi người sẽ đưa ra ý kiến riêng của bản thân về chính sách mà họ cho là tốt nhất trong điều kiện hiện tại của nền kinh tế và những triển vọng về kinh tế trong tương lai. Họ cũng sẽ bình luận về những từ ngữ sẽ được sử dụng trong bản thông báo chính thức mà FED sẽ đưa ra.

Điểm quan trọng nhất của một cuộc họp FOMC đó là tất cả các ý kiến đều được quan tâm. Quan điểm và phân tích của từng thành viên (dù họ có quyền được biểu quyết hay không) đều có vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định của FOMC.

Kết thúc buổi họp, Chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp tất cả ý kiến thành một bản đề nghị hành động cũng như bản nháp của thông báo giải thích cho những quyết định của FED. Các thành viên trong cuộc họp sẽ có thêm một cơ hội để đặt câu hỏi hoặc đưa ra bình luận về phương án hành động.

Trong những tuần trước khi diễn ra cuộc họp, giới đầu tư cũng như giới kinh doanh thường tranh luận nhiều về khả năng thay đổi lãi suất. Sự thay đổi bình luận của các quan chức FOMC trong cuộc họp diễn ra cũng rất quan trọng. Bởi nó cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối chính sách tiền tệ trong thời gian sau đó. Nếu như kết quả công bố ra khác với kỳ vọng của thị trường trước đó, sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực và khó lường tới biến động giá của thị trường tài chính.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất tiêu chuẩn cho các mức lãi suất khác. Mỗi thay đổi về lãi suất của FED, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau, sẽ tác động trực tiếp tới việc sử dụng vốn cho vay phiên tối và tác động trực tiếp tới các mức lãi suất khác nhau từ trái phiếu cho tới lãi suất các khoản vay cầm cố.

Mức lãi suất thường tác động nhiều đến nền kinh tế. Mức lãi suất cao thường có xu hướng làm cho nền kinh tế phát triển chậm lại, ngược lại với mức lãi suất thấp hơn sẽ là yếu tố kích thích tốc độ tăng trưởng của các hoạt động kinh tế.

Hay nói cách khác, mức lãi suất tác động nhiều tới môi trường kinh doanh. Đối với ngành hàng tiêu dùng, số lượng nhà và xe sẽ được tiêu thụ ít hơn khi mức lãi suất tăng. Ngoài ra, mức lãi suất còn tác động trực tiếp tới lợi nhuận của tập đoàn.

Thông thường, khi mà FED duy trì quan điểm về thắt chặt và chống lạm phát hàng đầu cho triển vọng nền kinh tế, cũng như tiến hành thực hiện tăng lãi suất cơ bản, thì đồng USD sẽ được ưu thế hậu thuẫn tăng giá. Ngược lại, nếu như FED bày tỏ quan điểm quan tâm tới sức tăng trưởng nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề lạm phát và duy trì ở mức lãi suất không đổi hoặc cắt giảm lãi suất, thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm giá.

Sau khi cuộc họp kết thúc,bản nháp của cuộc họp đã được thiết lập bởi Chủ tịch FOMC. Hội đồng sẽ đưa đến thống nhất về Biên bản cuộc họp chính thức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang – FOMC.

Khi nào biên bản của cuộc họp FOMC được công bố?

Biên bản FOMC là một bản thực hiện ghi chép chi tiết cuộc họp về chính sách được tổ chức 2 tuần trước đó. Đồng nghĩa Biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố sau 2 tuần khi cuộc họp gồm 12 thành viên FOMC diễn ra.

Các biên bản về cuộc họp mang đến cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC với chính sách về tiền tệ, do đó những nhà đầu tư hoặc giao dịch tiền tệ thường sẽ nghiên cứu chúng một cách cẩn thận để tìm ra được những cơ hội vàng giao dịch trên thị trường.

Với giờ mùa hè, biên bản cuộc họp FOMC sẽ được tiến hành công bố vào 1 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Còn với giờ mùa đông, lịch làm việc sẽ chậm trễ hơn 1 tiếng, nên biên bản FOMC sẽ được công bố lúc 2 giờ sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam.

Các cuộc họp thường diễn ra tại Washington và có thể tiến hành họp qua điện thoại hoặc video call, có thời gian từ 1-2 ngày.

Nếu như họp 1 ngày thì thường bắt đầu từ 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào lúc 13h hoặc 14h cùng ngày

Nếu cuộc họp diễn ra 2 ngày sẽ thảo luận về 1 chủ đề đặc biệt, thường bắt đầu từ buổi chiều của ngày hôm trước và kết thúc vào 14h chiều ngày hôm sau.

Những tin tức mà FOMC công bố có quan trọng không?

Những tin tức mà FOMC công bố có quan trọng không?

Những tin tức mà FOMC công bố có quan trọng không?

Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED duy trì quan điểm về thắt chặt và chống lạm phát hàng đầu cho triển vọng nền kinh tế, cũng như tiến hành tăng lãi suất cơ bản thì đồng USD sẽ được hậu thuẫn tăng giá

Nếu FED tỏ ra quan tâm tới sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ hơn là vấn đề lạm phát và duy trì mức lãi suất không đổi hay tiến hành cắt giảm lãi suất, thì đồng USD sẽ chịu sức ép giảm giá.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất chuẩn cho các mức lãi suất khác. Lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau thường sẽ tác động trực tiếp tới việc sử dụng vốn cho vay phiên tối và các mức lãi suất khác nhau từ trái phiếu cho đến lãi suất các khoản cho vay cầm cố.

Mức lãi suất thường tác động trực tiếp đến nền kinh tế, bởi khi mức lãi suất cao sẽ có xu hướng làm cho nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngược lại thì mức lãi suất thấp hơn sẽ là nhân tố quan trọng kích thích tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh tế.

Các cặp ngoại tệ nào ảnh hưởng mạnh bởi biên bản họp của FOMC

Giống như những quyết định về lãi suất của FED, Biên bản cuộc họp FOMC cũng rất quan trọng.

Từ những kết quả được công bố bởi FOMC, thị trường tiền tệ sẽ nói chung và đồng USD nói riêng sẽ có những biến động rất mạnh.

Mức độ dao động lớn nhất của các các cặp ngoại tệ được các nhà giao dịch quan tâm hơn cả đó là GBP/USD, EUR/USD, AUD/USD và Vàng (XAU/USD).

Trên đây là những thông tin chia sẻ của FTV về FOMC, hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC. 

FTV – Công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại FTV nhà đầu tư sẽ nhận được những cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem về lợi nhuận cao nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Đến với chúng tôi, nhà đầu tư sẽ luôn được các chuyên gia cập nhật những thông tin mới nhất về những biến động trên thị trường bằng các số liệu thống kê cụ thể, bảng phân tích thị trường chính xác. Đồng thời, bạn cũng sẽ được cung cấp miễn phí nhiều loại tài liệu tham khảo như thống kê thị trường, biểu đồ cũng như những cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ trong quá trình giao dịch, bạn có thể liên hệ ngay đến Công Ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận