VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

CSC là gì? Ý nghĩa, chức năng và cách bảo vệ mã CSC

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì ngày càng nhiều người sử dụng thẻ tín dụng thanh toán mua hàng bởi những tiện lợi và ưu đãi mang lại. Tuy nhiên, ở trong quá trình thanh toán đấy do sự bất cẩn, chủ quan mà nhiều người đã để lộ mã CSC dẫn đến tình trạng tiền trong thẻ đã “không cánh mà bay”. Trong bài viết dưới đây, FTV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? và những lưu ý bảo mật của mã số CSC.

CSC là gì?

CSC là gì?CSC là gì?

CSC (viết tắt của cụm từ Card Security Code” hay còn được gọi là “mã xác minh thẻ“, được sử dụng nhằm gia tăng tính bảo mật của thẻ thanh toán. Đây là một dãy số bao gồm có 3 đến 4 số được in ở trên mặt trước hoặc sau của thẻ tín dụng. Không giống như số tài khoản ngân hàng, mã CSC không bao giờ được in nổi ở trên bề mặt thẻ mà nó sẽ được in chìm ở phần mặt sau. Đối với mỗi mạng lưới thanh toán khác nhau thì sẽ có cách gọi khác nhau của thuật ngữ này. 

Ví dụ: Tùy theo mỗi mạng lưới thanh toán mà sẽ có cách gọi khác nhau đối với mã số bảo mật này: MasterCard sẽ gọi các con số này là “Card Validation Code” (CVC) còn Visa gọi Card Verification Value (CVV). Riêng đối với thẻ American Express thì CSC có 4 chữ số có thể in ở mặt trước hoặc sau của thẻ.

Chức năng của mã CSC

Bảo đảm được thông tin của người thanh toán

Các giao dịch thanh toán trực tuyến ở trên những trang thương mại điện tử đang trở nên ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Trong quá trình thanh toán những sản phẩm, dịch vụ thông qua thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ thì người mua hàng chỉ cần cung cấp mã CSC theo đúng hướng dẫn để xác nhận thanh toán.

Bạn cũng hoàn toàn có thể mượn thẻ của người khác để thực hiện được quá trình thanh toán, bởi lẽ người bán sẽ không thể xác định được rằng bạn có phải chủ tài khoản hay không.

Bảo mật tài khoản và tránh những hành vi gian lận khi sử dụng thẻ

Trong thực tế cuộc sống đã xảy ra rất nhiều trường hợp mà các đối tượng xấu sử dụng số tài khoản từ hoạt động chiếm đoạt của một ai đó để thực hiện giao dịch. Lúc này thì mã CSC “hô biến” sẽ trở thành mã xác minh đảm bảo rằng tài khoản của bạn không bị xâm nhập một cách bất hợp pháp. 

Nghĩa là, nếu như không biết được mã CSC là gì thì các tội phạm không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch nào thông qua thẻ của bạn. Do vậy, để phòng tránh thiệt hại tài sản cần phải bảo mật tuyệt đối thông tin của mã CSC.

Ý nghĩa của mã CSC

Ý nghĩa của mã CSCÝ nghĩa của mã CSC

Khi mua bán bất kỳ một hàng hóa dưới hình thức giao dịch bằng thẻ thì đồng nghĩa bạn cần phải điền thông tin và nhập những con số. Người bán hàng (merchant) không thể xác minh được người đang thực hiện giao dịch bằng thẻ có thực sự là chủ sở hữu thẻ. Hacker cũng hoàn toàn có thể ăn cắp số tài khoản của chủ thẻ để thực hiện những giao dịch gian lận. Nhưng nếu như tên trộm không có chiếc thẻ vật lý, nghĩa là không có mã CSC thì đồng nghĩa sẽ không có mã xác minh để điền nên không thể thực hiện giao dịch thành công. Vì vậy, mã CSC ở trong một vài trường hợp có thể bảo vệ được bạn chống lại một số hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý: Khi mua sắm trực tuyến thì không nên điền số tài khoản thẻ và mã xác minh CSC tại một trang web không đảm bảo an toàn. Hiện nay có rất nhiều kẻ lừa đảo với chiêu thức tinh vi, sẵn sàng lập các web bán hàng ảo để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin.

>> Xem thêm: Số CIF là gì? Chức năng và cách hoạt động của mã số cif

Rủi ro đến từ việc để lộ mã số CSC ở trên thẻ tín dụng

Theo các chuyên gia, thẻ tín dụng dù có rất thuận tiện và nhiều tiện ích, ngày càng được nhiều người sử dụng thế nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin ở trên thẻ chính là nguyên nhân phổ biến sẽ dẫn đến tình trạng không sử dụng được thẻ tín dụng mà vẫn mất tiền. Hầu như thì những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hay thông tin thẻ đánh cắp đều sẽ xảy ra tại các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại do sự sơ hở của chủ thẻ thanh toán.

Hơn nữa khi thực hiện thanh toán tại các trung tâm thương mại thì chủ thẻ thường sẽ chủ quan và giao thẻ cho nhân viên thu ngân quẹt ở máy POS. Chính điều này cũng sẽ là một phần nguyên nhân dẫn đến việc bị lộ thông tin trên thẻ và mất tiền bởi bị kẻ xấu trục lợi.

Trong một số trường hợp, nếu như không may bạn bị đánh cắp số tài khoản để thực hiện giao dịch gian lận, nhưng họ lại không có thẻ tín dụng trong tay của bạn thì sẽ không có được mã CSC để hoàn tất thực hiện giao dịch. Trong trường hợp này thì mã CSC sẽ có tác dụng bảo vệ chủ thẻ khỏi một vài hành vi về gian lận tài chính.

Tại sao cần bảo vệ mã CSC?

Tại sao cần bảo vệ mã CSC?Tại sao cần bảo vệ mã CSC?

Khi không may bị lộ thông tin về số tài khoản, kẻ xấu có thể sẽ lợi dụng tình hình để tiến hành truy cập vào mã thẻ của bạn nhằm mục đích bất chính. Tuy nhiên nếu như không cầm được thẻ tín dụng của bạn ở trên tay hoặc chính xác hơn là không có mã số CSC thì họ sẽ không thể hoàn tất thực hiện được giao dịch.

Trong một số trường hợp khác, mã số CSC cũng được xem là một mã số riêng và duy nhất của thẻ tín dụng để nhằm đảm bảo được quyền lợi của chủ thẻ ở trong giao dịch ngân hàng. Mã CSC sẽ nhằm đảm bảo được tính an toàn cho việc thanh toán của bạn. Chính vì vậy, ngay khi mà nhận được thẻ tín dụng mới thì các nhân viên ngân hàng thường sẽ khuyên bạn cần phải ghi nhớ được mã số CSC và làm mờ hoặc xóa CSC ngay khi nhận được thẻ. Đặc biệt, ở trong mua sắm trực tuyến thì người dùng chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh mã CSC ở những trang website uy tín, tên tuổi để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp rủi ro bị đánh cắp các thông tin mã số thẻ tại những trang web xấu, giả mạo.

>> Tham khảo: CIR là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số CIR trong ngân hàng

Hướng dẫn sử dụng mã CSC để thanh toán online

Khách hàng có thể sử dụng mã CSC ở trên thẻ tín dụng của mình để thanh toán Online trên những trang thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến được một cách vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn hàng hóa cần mua, dịch vụ cần sử dụng rồi chuyển đến phần thanh toán. Nếu như trang cho phép thanh toán bằng nhiều loại hình thức thì bạn cần phải chọn “Thanh toán qua thẻ tín dụng”.

Sau khi lựa chọn phương thức thanh toán thì bạn cần phải điền đầy đủ thông tin xác nhận của thẻ thanh toán và chủ thẻ. Cụ thể, những thông tin mà khách hàng cần điền bao gồm có:

  • Tên chủ thẻ: Tên chủ thẻ được in nổi và viết hoa không dấu ở mặt trước của thẻ. Bạn cần phải nhập chính xác tên chủ thẻ không dấu.
  • Số thẻ: Số thẻ chính là dãy số gồm 16 hoặc 19 số được in nổi ở phần mặt trước thẻ.
  • Thời gian có hiệu lực của thẻ: Thời gian có hiệu lực của thẻ sẽ được in trên mặt trước của thẻ và ngay dưới số thẻ. Thẻ tín dụng thường sẽ có hiệu lực 4 – 5 năm kể từ ngày phát hành thẻ. Có một số thẻ tín dụng sẽ in thông tin cả ngày phát hành và ngày hết hạn thẻ. Vì thế mà bạn cần phải lưu ý để không nhầm lẫn của 2 mốc thời điểm này.
  • Mã CSC: Đây sẽ chính là bước cuối cùng để bạn có thể xác nhận thanh toán.

Ngoài ra, một số trang web sẽ hỗ trợ để gửi mật khẩu dùng một lần (OTP) về điện thoại hay email của bạn để được xác nhận. Bạn cần phải điền thông tin OTP trong khoảng thời gian từ 1-3 phút để xác nhận. Nếu không thì cần yêu cầu gửi mã OTP mới. Mã OTP hết hiệu lực thì sẽ không được chấp nhận.

Nếu nhập sai thông tin quá nhiều lần, sẽ không xác minh được giao dịch thanh toán, có thể ngân hàng sẽ cho rằng bạn đang bị đánh cắp thông tin và tạm thời khóa tài khoản thẻ của bạn.

Một số lưu ý cho chủ thẻ khi thực hiện giao dịch

Việc đánh cắp thông tin của tài khoản là một vấn đề đang gây rất nhiều nhức nhối hiện nay. Vì thế mà bạn nên chú ý không nên điền thông tin thẻ khi mà có nhiều người đang quan sát.

Ngoài ra, khi tiến hành mua bán hàng hoá trực tuyến thanh toán qua thẻ thì bạn cần lựa chọn những trang web bán hàng uy tín, đảm bảo được an toàn bởi có rất nhiều trang web giả mạo được hình thành nhằm mục đích đánh cắp thông tin của bạn.

Ngoài ra, việc sơ ý để mất thẻ hoặc mất số tài khoản cũng như mã xác minh CSC cũng là một trong những nguyên nhân làm cho bạn không thể làm gì cũng sẽ khiến cho tài khoản mất đến tiền triệu.

Hơn nữa, việc bạn chủ quan thường đưa thẻ cho các nhân viên quẹt qua máy POS cũng khiến cho thông tin thẻ của bạn bị lộ ra ngoài mà không thể kiểm soát được.

>> Tham khảo: Lãi suất thả nổi là gì? Có nên vay lãi suất thả nổi không

Kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC tốt nhấtKinh nghiệm bảo vệ mã số CSC tốt nhất

Mọi khách hàng đều sẽ có nguy cơ mất tiền khi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vì thế, bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng thẻ để thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp tại quầy. Sau đây là một số cách hữu hiệu giúp cho mã số CSC của bạn được an toàn trước thực trạng của rủi ro rò rỉ thông tin như hiện nay:

Xóa mã số CSC ở trên thẻ

Số CSC sẽ được in trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đều có thể xóa được. Vì vậy, nếu như không muốn ai biết mã này thì bạn nên xóa ngay khi nhận được thẻ. Lưu ý rằng bạn cần phải lưu giữ lại mã số này ở đâu đó trước khi xóa nó. Lý do là bởi vì ở trong quá trình thanh toán thì bạn vẫn phải sử dụng mã số này. Ngoài ra, ở trong quá trình xóa số, bạn cần phải cẩn thận để không làm trầy xước, hỏng thẻ.

Không để lộ ảnh chụp của thẻ

Nhiều khách hàng yêu thích cuộc sống “ảo” sẽ có thói quen chụp ảnh mọi thứ rồi đăng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Một số người thậm chí còn thích khoe cả thẻ ngân hàng nhằm chứng minh rằng họ khác biệt. Tuy nhiên, những hình ảnh mà họ đăng tải lên mạng có thể sẽ dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng ở trong mục đích bất chính. Do vậy, nếu như còn sử dụng thẻ ngân hàng đó thì bạn tuyệt đối không được đăng hình ảnh lên trang cá nhân hoặc bất kỳ một diễn đàn nào.

Lựa chọn website uy tín và an toàn để thực hiện giao dịch

Hiện nay, có rất nhiều các trang web được tạo ra với mục đích chính là thu thập các thông tin của người truy cập. Vì vậy, khi mua hàng trực tuyến thì bạn hãy chú ý lựa chọn trang web an toàn, uy tín và không yêu cầu người dùng cung cấp quá nhiều các thông tin cá nhân. Sau khi hoàn tất những hình thức mua hàng và thanh toán thì bạn nên đăng xuất khỏi trang web và không lưu bất kỳ mật khẩu tài khoản nào ở trên đó.

Trực tiếp quẹt thẻ ở máy POS

Nếu như bạn đang mua sắm tại trung tâm thương mại hay điểm bán hàng bằng máy POS thì bạn cần phải đảm bảo rằng mình luôn là người trực tiếp quẹt thẻ. Dù vội đến đâu thì bạn cũng đừng bao giờ đưa thẻ của mình cho nhân viên hay người khác thanh toán nhé.

Khóa thẻ ngay khi cần thiết

Khi bị mất thẻ hay nghi ngờ thông tin thẻ bị rò rỉ thì bạn cần phải liên hệ ngay với ngân hàng để xin khóa thẻ tín dụng. Ngoài ra, những dịch vụ ngân hàng hiện nay cũng có hỗ trợ khách hàng xử lý điều này một cách trực tuyến. Việc khóa thẻ sớm sẽ đảm bảo được rằng những kẻ xấu không có cơ hội sử dụng thẻ của bạn để thực hiện mua hàng hoặc rút tiền sau đó.

Kết luận 

Hiện nay, thẻ tín dụng đang được xem là một hình thức thanh toán tối ưu được ngân hàng và nhà nước khuyến khích người dùng sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thẻ, rất dễ để lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng. Do vậy người dùng cần phải hiểu rõ ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng và giữ tuyệt đối an toàn thông tin ở trên thẻ cho riêng mình. Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng FTV giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? cùng với đặc điểm, tính chất của mã CSC để bảo mật được tài khoản tốt hơn và biết cách để bảo vệ tài khoản của mình trong trường hợp xấu xảy ra.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về CSC là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

FTV – Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay

FTV hoạt động với phương châm: “tận tâm - chính trực - khách quan - chuyên nghiệp”. Vì vậy mà chúng tôi luôn cố gắng và không ngừng nỗ lực để nâng cao được tính sáng tạo cũng như tính chuyên nghiệp cùng với đạo đức trên thị trường chứng khoán để tạo ra sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Từ đó, sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận