VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Công ty chứng khoán là gì? Công ty chứng khoán uy tín FTV

Các hoạt động trên thị trường chứng khoán rất sôi nổi, tạo ra rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư. Vậy công ty chứng khoán là gì, họ đã hoạt động như thế nào? Các công ty chứng khoán có vai trò gì trên thị trường. Hôm nay hãy cùng của chuyên mục kiến thức của FTV tìm hiểu kỹ hơn nhé !

Cong-ty-chung-khoan-la-giCông ty chứng khoán là gì

Công ty chứng khoán là gì?

Đây là một tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, được thành lập theo những quy định của pháp luật. Công ty chứng khoán là một trong những thành viên của Sở giao dịch chứng khoán. Có đối tượng kinh doanh chủ yếu và mang tính chất nghề nghiệp chính là chứng khoán.

Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty chứng khoán là môi giới chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Cùng tham khảo một số khái niệm về chứng khoán như sau:

- Công cụ tài chính phái sinh

Là một công cụ được phát hành trên cơ sở tài chính nhằm làm bảo hiểm rủi ro tài chính khi thực hiện hợp đồng kinh tế, tạo ra lợi nhuận, bảo vệ cũng như chia sẻ rủi ro cho các bên cùng tham gia.

- Chứng khoán kinh doanh

Đây là các loại chứng khoán được phát hành theo quy định của pháp luật với mục đích kinh doanh. Chứng khoán kinh doanh có thể dùng để phản ánh tình hình mua hoặc bán và thanh toán các loại chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Cong-ty-chung-khoan-la-giMột số khái niệm khác liên quan đến chứng khoán

- Tự doanh chứng khoán

Trong tiếng Anh, tự doanh chứng khoán được gọi là self trading, là một công ty chứng khoán tự tiến hành các giao dịch mua hoặc bán chứng khoán. Hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán được thực hiện thông qua cơ chế giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc thị trường OTC.

Các công ty chứng khoán có nghiệp vụ chính là gì?

Theo quy định tại điều 72: Nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán được thể hiện như sau:

Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ kinh doanh sau đây:

- Môi giới chứng khoán làviệc tập trung thực hiện mua đi bán lại chứng khoán cho khách hàng

- Tự doanh chứng khoán: làm việc công ty chứng khoán mua hoặc bán chứng khoán cho chính mình

- Bảo lãnh phát hành chứng khoán là việc cam kết với tổ chức phát hành thủ tục cho khách hàng trước khi chào bán các loại chứng khoán, nhận mua một phần hay toàn bộ chứng khoán của tổ chức phát hành.

-Tư vấn đầu tư chứng khoán là việc cung cấp đầy đủ những thông tin, phân tích kết quả và báo cáo phân tích, khuyến nghị các liên quan đến chứng khoán cho khách hàng.

- Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nhiệm vụ môi giới chứng khoán.

-Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nhiệm vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán.

Cong-ty-chung-khoan-la-gi

Nghiệp vụ chính của công ty chứng khoán

Những đặc điểm của công ty chứng khoán

Một trong những đặc điểm nổi bật và quan trọng nhất của công ty chứng khoán là cầu nối trung gian giữa người cần vốn và người có vốn. Công ty này đóng vai trò là trung gian đầu tư chính ra còn là cầu nối giữa các nhà đầu tư với nhau.

Với đặc điểm này, các công ty chứng khoán sẽ cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính bao gồm dịch vụ môi giới, dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn danh mục đầu tư, quản lý danh mục đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu và các công cụ của thị trường tiền tệ.

Các công ty chứng khoán hoạt động giống như một tổ chức kinh doanh có điều kiện. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính của công ty chứng khoán đều có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của doanh nghiệp. Vì thế, việc ban hành những quy định chặt chẽ của các công ty chứng khoán là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho nền kinh tế.

Phân loại các công ty chứng khoán cơ bản hiện nay

Có 02 dạng công ty chứng khoán đó là công ty cổ phần (CTCP) và công ty trách nhiệm hữu hạn (CTTNHH). Phổ biến nhất là mô hình công ty chứng khoán hiện nay là công ty cổ phần.

Công ty cổ phần - CTCP

Vốn điều lệ của Công ty CP được chia thành nhiều phần bằng nhau:

Có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa.

Công ty Cổ phần có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn, các cổ đông hoàn toàn có thể tự do chuyển nhượng cổ phần của mình.

Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài khoản khác của các doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Cong-ty-chung-khoan-la-giPhân loại các công ty chứng khoán

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn - CTTNHH về các khoản nợ và  nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn cũng không được phép phát hành cổ phiếu.

Vậy vai trò của công ty chứng khoán là gì?

Đối với doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay,  nếu doanh nghiệp có xu hướng phát hành cổ phiếu nhằm huy động vốn thông qua các kênh chứng khoán. Các công ty chứng khoán  đã từng bước trở thành đơn vị trung gian thực hiện các giao dịch đó. Với vai trò huy động vốn cho doanh nghiệp giúp các giao dịch mua bán được thuận lợi và nhanh chóng hơn, các công ty chứng khoán cũng sẽ đóng vai trò tư vấn và bảo lãnh phát hành.

Đối với nhà đầu tư

Thông qua hoạt động tư vấn đầu tư,  môi giới… các công ty chứng khoán đóng vai trò như cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau.

Để thực hiện tốt các giao dịch trên thị trường chứng khoán, bắt buộc các nhà đầu tư chứng khoán phải lập sẵn các tài khoản giao dịch chứng khoán được mở tại các công ty chứng khoán.

Trong một số trường hợp những khách hàng mới tham gia thị trường, các công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp những thông tin hữu ích như báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp để nhà đầu tư có quyết định sáng suốt nhất cho mình.

Đối với thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán sẽ là thành viên quan trọng, đóng vai trò chủ chốt của thị trường chứng khoán, do vậy họ cũng góp phần tạo lập giá cả thị trường.

Trên thị trường sơ cấp, các công ty chứng khoán cũng góp phần phát hành, cũng như định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng.

Trên thị trường thứ cấp, các công ty chứng khoán đóng vai trò điều tiết thị trường thông qua hoạt động tự doanh chứng khoán, cũng như bao gồm cả việc tăng thu nhập cho chính công ty của mình, bên cạnh đó tạo ra giá trị thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Đối với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán đóng vai trò cung cấp thông tin trên thị trường chứng khoán, bao gồm thông tin về các cổ phiếu, cổ tức, thông tin giao dịch, dữ liệu về ngành và doanh nghiệp. Thông qua đó các cơ quan quản lý thị trường có cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý

Không chỉ vậy, các công ty chứng khoán còn kết hợp với các cơ quan quản lý để kiểm soát các thông tin về nhà đầu tư, tránh các hành vi sai trái trên thị trường.

Công ty chứng khoán thường được xem là một chế tài quan trọng trên thị trường chứng khoán.

Tham khảo sàn chứng khoán uy tín hiện nay

Cong-ty-chung-khoan-la-giCác sàn giao dịch chứng khoán hiện nay

Sàn chứng khoán HCM- HOSE

Thành lập vào năm 2000, sàn chứng khoán Hồ Chí Minh trực thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước và có nhiệm vụ quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại thị trường Việt Nam. Tính tại thời điểm hiện tại, sẽ có hơn 100 cổ phiếu được niêm yết, là một sàn giao dịch chứng khoán online trong nước lớn nhất hiện nay

Các sản phẩm giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE:

+ Cổ phiếu

+ Chứng chỉ đóng quỹ

+ Chứng chỉ quỹ ETF

+ Giao dịch thỏa thuận

+ Chứng khoán phái sinh

Cách mở tài khoản trên HOSE

Tương tự như sản HNX, thì sàn HOSE mở tài khoản thông qua gián tiếp bởi các công ty chứng khoán thành viên. Tiếp đó các công ty con đó mới đăng ký lên sàn HOSE.

Sàn chứng khoán Hà Nội HNX

Xin được thành lập vào năm 2009, các cổ phiếu trên sàn này được niêm yết và quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội nên đổi tính thích cao. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 400 cổ phiếu được niêm yết trên sàn.

Các sản phẩm giao dịch trên sàn bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ đóng quỹ, chứng chỉ quỹ, giao dịch thỏa thuận, chứng khoán phái sinh

Cách mở tài khoản trên sàn HNX

Việc thực hiện mở tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán HNX sẽ thông qua các công ty chứng khoán thành viên. Sau đó các công ty con này sẽ đăng ký tài khoản của bạn trên sàn, chứ không giao dịch trực tiếp trên sàn HNX.

Sàn công ty đại chúng UPCoM

Hoạt động từ năm 2009, dưới sự quản lý của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, là một sàn giao dịch khá minh bạch, an toàn. Sàn chứng khoán công ty đại chúng được gọi tắt là sàn UPCoM, có hơn 903 cổ phiếu được niêm yết trên sàn.

Các sản phẩm giao dịch trên sàn là cổ phiếu, trái phiếu theo phương thức thỏa thuận thương hoặc thoa tắt điện tử.

Cách mở tài khoản trên sàn chứng khoán UPCoM: Không khác gì so với sàn HOSE và HNX thì các nhà đầu tư UpCoM không thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tiếp trên sàn, mà sẽ phải thông qua các công ty thành viên của sàn. Một số công ty chứng khoán thành viên có thể lựa chọn đó là QNS, RTH...

Một số sàn chứng khoán nổi bật khác như: 

- Sàn chứng khoán Sài Gòn - SSI

- Sàn chứng khoán VPS-VPS

- Sàn chứng khoán phi tập trung  mang tên OTC

- Sàn chứng khoán FPT - FPTS

- Sàn chứng khoán VNDIRECT - VND

- Sàn chứng khoán BSC

- Sàn chứng khoán Ngân hang Vietcombank – VCBS

Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam - FTV

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu muốn bắt tay vào chứng khoán mà bạn hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, đừng chần chừ, hãy lien hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV, tại đây các bạn sẽ được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lời.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ, thống kê thị trường và cách thức giao dịch hiệu quả của từng loại mặt hàng hóa.

Với những thông tin và chia sẻ vừa rồi về công ty chứng khoán là gì? Hy vọng đã có thể giúp cho các bạn hiểu hơn về những kiến thức chứng khoán và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Để biết thêm các thông tin chi tiết về công ty chứng khoán là gì, vui lòng liên hệ ngay đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận