VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Các mã cổ phiếu ngành thép có tiềm năng đầu tư nhất hiện nay

Cổ phiếu ngành thép hiện nay cũng là một trong những nhóm cổ phiếu đang được phần lớn bộ phận nhà đầu tư quan tâm. Trong năm 2022, thị trường Việt Nam hiện nay là một trong top những quốc gia đứng đầu trong việc sản xuất thép thế giới. Qua đó thể hiện tiềm lực của ngành này tại thị trường Việt Nam đang rất hứa hẹn. Hôm nay hãy dành chút thời gian cùng với chuyên mục kiến thức FTV tìm hiểu kỹ càng hơn về các mã cổ phiếu ngành thép thông qua nội dung dưới đây nhé.

Cổ phiếu ngành thép

co-phieu-nganh-thepCổ phiếu ngành thép

Cổ phiếu ngành thép được hiểu đơn giản là tập hợp các mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn hoạt động trong ngành thép trên thị trường Việt Nam. Các cổ phiếu ngành thép này được xác định dựa vào các thông tin trên giấy chứng nhận được ghi bằng bút toán hay những dữ liệu được các doanh nghiệp công bố.

Nhóm cổ phiếu ngành thép chịu ảnh hưởng từ các biến động nhất định trong ngành, vì vậy có một số đặc điểm nổi bật như: 

- Thị giá dao động theo giá thép thế giới: Vào cuối năm 2021 thị giá của các cổ phiếu ngành thép trên thị trường Việt Nam bị sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do biến động trên thị trường thế giới khi giá thép giảm từ 6000 nhân dân tệ/tấn xuống còn 4300 nhân dân tệ/ tấn. 

Sau đó phiên giao dịch đầu tiên sau khi nghỉ Tết thì giá cổ phiếu ngành thép đã tăng trưởng trở lại, trung bình là 19,6% so với giá trước Tết bởi vì giá thép trên thế giới lúc này đã tăng 5 % so với cùng thời kỳ.

- Tính chu kỳ của thị giá cổ phiếu: Do giá cổ phiếu ngành thép phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành thép. Vì vậy,  thị giá cổ phiếu ngành thép này thường có những biến động theo chu kỳ. Trong đó, mỗi chu kỳ giá tăng hay giảm thường kéo dài trong khoảng thời gian là 02 năm. Trong khoảng từ năm 2016 đến năm 2018 mã cổ phiếu NKG đang trong chu kỳ tăng giá 400 %, cổ phiếu HPG tăng giá 384% và cổ phiếu NKG tăng 250%. 

Từ năm 2020 đến năm 2022 cũng là một trong những kỳ tăng đối với một số cổ phiếu như HSG và NKG có thị giá cổ phiếu tăng hơn 694 % và HPG tăng 271%. 

Một số mã cổ phiếu ngành thép được niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay

  • Các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX

- Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (viết tắt là DTL)

- Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt HMC)

- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (viết tắt là HPG)

- Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (viết tắt là HSG)

- Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (viết tắt là NKG)

- Công ty Cổ phần Thép Pomina (viết tắt là POM)

- Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại (viết tắt là SMC)

- Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (viết tắt là TLH)

- Công ty Cổ phần Thép VICASA -VNSTEEL (viết tắt là VCA)

- Công ty Cổ phần Thép Việt Ý (viết tắt là VIS)

  • Các mã cổ phiếu ngành thép trên sàn chứng khoán HNX

- Công ty Cổ phần Kim Khí KKC

- Công ty Cổ phần Kim Khí Miền Trung (viết tắt là KMT)

- Công ty Cổ phần Chế tạo kết cấu Thép Vneco (viết tắt là SSM)

- Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE (viết tắt là VGS)

  • Các mã cổ phiếu ngành thép trên sàn chứng khoán UpCOM

- Công ty Cổ phần Group Bắc Việt (viết tắt là BVG)

- Công ty Cổ phần Thép Đà Nẵng (viết tắt là DNS)

- Công ty Cổ phần Thép DANA - Ý (viết tắt là DNY)

- Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu (viết tắt là HLA)

- Công ty Cổ phần Thép Thủ Đức VNSTEEL (viết tắt là TDS)

- Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TIS)

- Công ty Cổ phần Thép Nhà Bè VNSTEEL (viết tắt là TNB)

- Công ty Cổ phần Thép tấm lá Thống Nhất (viết tắt là TNS)

- Công ty Cổ phần Cán Thép Thái Trung (viết tắt là TTS)

- Tổng công ty Cổ phần Thép Việt Nam (viết tắt là TVN)

- Công ty Cổ phần Lưới thép Bình Tây (viết tắt là VDT)

- Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Mêca Vneco (viết tắt là VES)

Liệu có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành thép vào thời điểm này?

co-phieu-nganh-thepCác mã cổ phiếu ngành thép

Trước khi đi vào thảo luận vấn đề này, các nhà đầu tư cần hiểu rõ rằng khi đã tham gia đầu tư không chỉ riêng ngành thép mà ngành nào cũng tồn tại tỷ lệ rủi ro nhất định. Thời gian gần đây các cổ phiếu thuộc ngành thép đang có xu hướng tăng do lượng thép xuất khẩu và tiêu thụ trong nước đang chiếm lợi thế lớn. Có khả năng cổ phiếu trong ngành thép này vẫn tiếp tục tăng cao do nhu cầu của thị trường đang trên đà phát triển.

Tuy nhiên, cũng sẽ có rất nhiều giả thuyết và tình huống khác nhau có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán vì đây là thị trường biến động liên tục và chịu ảnh hưởng từ rất nhiều các yếu tố khác nhau.

Đôi khi chỉ cần một thông tin tiêu cực về doanh nghiệp cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến thị giá cổ phiếu ngành thép

Việt Nam hiện đang đứng trước cơ hội tăng sản lượng xuất khẩu ngành thép khi trở thành công xưởng sản xuất thép mới của thế giới. Ngành thép tại Trung Quốc sẽ giảm sản lượng do từ tháng 5/2021 Trung Quốc bắt đầu thi thành một số chính sách dự báo gây khó khăn cho ngành thép ở nước ta như:

- Loại bỏ hoàn toàn thuế VAT 13% đối với 146 sản phẩm thép

- Cấm thuế nhập khẩu than từ Australia và Chính phủ nước này nhằm theo đuổi mục tiêu là giảm thiểu 65% lượng khí thải CO2 trên mỗi đơn vị GDP so với năm 2005

- Giảm thuế nhập khẩu thép thô, gang và thép phế xuống 0%

Không chỉ vậy, các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản cũng giảm dần sản lượng thép sản xuất trong nước bởi vì họ luôn theo đuổi ngành công nghiệp xanh nhằm bảo vệ môi trường. Kết quả là sự cạnh tranh thép giảm, giá chi phí tăng hay phí trả lượng nhân công tăng... Đây là cơ hội phát triển ngành thép ở các nước đang phát triển với nguồn nhân công rẻ, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu thép tại Việt Nam cũng có triển vọng phát triển do luôn được hưởng lợi từ xuất khẩu thép Trung Quốc giảm, tính đến năm nay, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 3% theo Hiệp hội Thép Việt Nam.

Không chỉ ở thị trường chứng khoán Việt Nam mà giá cổ phiếu các nhóm ngành thép trên thế giới cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai và đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tùy vào khẩu vị đầu tư của mỗi người mà có cho mình kế hoạch đầu tư và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành thép hay không? Đặc biệt, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý "Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ", với lượng vốn cần phân bổ ra thành nhiều danh mục đầu tư để có thể giảm thiểu rủi ro hiệu quả nhất.

>> Tham khảo: Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm, lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Các mã cổ phiếu ngành thép nổi bật nhất trên thị trường hiện nay

1. Các mã cổ phiếu HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

Với mã chứng khoán: HPG

Sàn niêm yết: HSX

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên là 19,950,600

Khối lượng cổ phần đang niêm yết là 4,472,922,706

Khối lượng cổ phần đang lưu hành là 4,472,922,706

Vốn hóa thị trường là 129,669.72 tỷ đồng

Đây là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất thép cũng như sản xuất thép xuất khẩu ra nước ngoài. Tập đoàn Hòa Phát đã có ưu thế rất lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi giá cổ phiếu luôn tăng dần đều qua các năm.

Được thành lập vào năm 1992 cùng với tiềm lực tài chính ngày càng vững mạnh khiến Tập đoàn Hòa Phát luôn nằm trong top 30 mã cổ phiếu tốt nhất thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Đây là mã cổ phiếu ngành thép được giao dịch với khối lượng lớn nhất nên có tính thanh khoản rất cao. Bên cạnh đó, với việc đã kinh doanh lâu năm với nhiều kinh nghiệm trên thương trường cũng giúp cho Hòa Phát ngày càng chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư.

2. Các mã cổ phiếu HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen

Mã chứng khoán là HSG 

Sàn niêm yết là HSX

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên là 7,361,100

Khối lượng cổ phần đang niêm yết là 493,481,896 cổ phiếu

Khối lượng cổ phần đang lưu hành là 493,481,896 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là 7,945.06 tỷ đồng

Tiếp theo danh sách về các mã cổ phiếu ngành thép nổi bật nên đầu tư thì không thể không nhắc tới cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen Group. Tập đoàn HSG bắt đầu thành lập từ năm 2001, tuy không có tuổi đời lâu như Tập đoàn Hòa Phát nhưng vì sự nhanh nhạy của đội ngũ Ban lãnh đạo cùng với kế hoạch phát triển kinh doanh rất chất lượng nên cổ phiếu HSG đã có kết quả tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

Tập đoàn Hoa Sen hiện đang sở hữu 11 nhà máy lớn, đây là các đơn vị sản xuất, kinh doanh các loại tôn, thép số một tại Việt Nam và cũng là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

3. Các mã cổ phiếu NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim 

co-phieu-nganh-thepDanh sách các mã cổ phiếu ngành sắt thép

Mã chứng khoán là NKG

Sàn niêm yết là HSX

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên là 8,252,200 

Khối lượng cổ phần đang niêm yết là 219,398,568 cổ phiếu

Khối lượng cổ phần đang lưu hành là 263,277,806 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là 4,686.34 tỷ đồng

Được thành lập vào năm 2002, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam có dây chuyền mạ kim loại công nghệ cao. Sau nhiều năm tham gia sản xuất kinh doanh thì hiện nay thép Nam Kim luôn nằm trong Top 03 doanh nghiệp ngành thép có doanh thu và lợi nhuận cao nhất cả nước.

Từ biểu đồ thị giá cho thấy từ năm 2019 đến nay, giá cổ phiếu NKG của thép Nam Kim tăng khá ổn định nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa cổ phiếu vào danh mục của mình.

4. Mã cổ phiếu SMC của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại

Mã chứng khoán là SMC

Giá niêm yết là HSX

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên là 95,000

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết là 60,994,691 phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 60,922,941 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là 1,102.71 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thương mại SMC tuy không được phát triển nhanh chóng với lợi nhuận cao như Hoa Sen hay Hòa Phát nhưng cổ phiếu SMC được đánh giá là ổn định, thích hợp cho những ai muốn đầu tư lâu dài.

5. Các mã cổ phiếu TVN của Tổng công ty Thép Việt Nam - Công ty Cổ phần 

Với mã chứng khoán là TVN

Sàn niêm yết là UpCOM

Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên là 322,200 

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết là 678,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 678,000, 000 cổ phiếu

Vốn hóa thị trường là 5,559.60 tỷ đồng

Là tiền thân của Tổng công ty Thép Việt Nam, chính thức trở thành Công ty Cổ phần vào năm 2011. Đây là doanh nghiệp có độ rủi ro khá thấp do có vốn Nhà nước trên 93%. Giá cổ phiếu của Tổng công ty Thép Việt Nam thường tăng dần đều hàng năm, tuy không nhanh như các doanh nghiệp kinh doanh thép khác nhưng các con số luôn tăng ổn định nên rất thích hợp cho việc đầu tư lâu dài.

>> Tham khảo: Các mã cổ phiếu phân bón cần tiềm năng đầu tư nhất hiện nay

Những cơ hội và thách thức của những mã cổ phiếu ngành thép

1. Về cơ hội

Trải qua một khoảng thời gian để bắt nhịp xu hướng của thị trường chứng khoán trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 vừa qua thì gần đây có rất nhiều chuyên gia đã phân tích và đưa ra một số nhận định về các mã cổ phiếu trong ngành thép. Cụ thể trong thời gian tới sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ với những cơ hội mở ra như sau:

- Sau khoảng thời gian việc phát triển cơ sở hạ tầng bị hạn chế do dịch bệnh thì hiện nay các hoạt động đầu tư thi công, công trình xây dựng đã hoạt động trở lại bình thường.

- Hoạt động xuất nhập khẩu được đẩy mạnh do nhu cầu thép trên toàn thế giới được tăng mạnh mẽ

- Do các kế hoạch sản xuất bị hạn chế nên các quặng sắt lớn đã ở mức thấp

- Hoạt động sôi nổi trở lại của thị trường bất động sản

Qua những yếu tố cơ hội trên có thể dự đoán được trong tương lai giá cổ phiếu ngành thép sẽ có sự chuyển mình vượt bậc, việc đầu tư vào các nhóm cổ phiếu ngành thép có khả năng cao sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

2. Về thách thức

Việc không đủ nguồn cung nguyên vật liệu cùng với diễn biến kinh tế đi xuống do dịch bệnh dẫn đến việc số lượng quặng sắt gặp khó khăn trong việc khai thác và sản xuất. Từ đó gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến thị giá của cổ phiếu ngành thép hiện nay, đặc biệt là các cổ phiếu ngành này tại Việt Nam.

Tuy thị trường kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng nhưng hầu như là do ngành tôn mạ được tiêu thụ trong nước, ngành thép lại chưa có quá nhiều phát triển nổi bật.

Trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu ngành thép, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các khía cạnh, yếu tố của nhóm ngành thép và đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình để thu được lợi nhuận tối ưu nhất.

Một số lưu ý để chọn mã cổ phiếu ngành thép tiềm năng

co-phieu-nganh-thepCổ phiếu ngành thép 2022

Để đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ngành thép, các nhà đầu tư cần lưu ý một số tiêu chí sau đây:

- Về lợi thế cạnh tranh

Trong một nhóm ngành thì các công ty, doanh nghiệp sẽ có sự cạnh tranh với nhau để thể hiện được thế mạnh của mình. Các nhà đầu tư chứng khoán cần lựa chọn những công ty, tập đoàn, doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ về sản xuất, dây chuyền công nghệ, hoạt động kinh doanh và thương hiệu kinh doanh.

- Đợt chia cổ tức của các công ty, tập đoàn doanh nghiệp ngành thép

Thông qua các báo cáo tài chính hay các cuộc họp của hội đồng cổ đông mà các nhà đầu tư có thể xem xét việc chia cổ tức của doanh nghiệp đều đặn hay không? Một doanh nghiệp chia cổ tức định kỳ một cách đều đặn sẽ thể hiện công ty, doanh nghiệp đó đang làm ăn tốt và có lợi nhuận ổn định.

- Hệ thống lãnh đạo

Các thông tin về ban lãnh đạo của doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều đến thị giá cổ phiếu theo cả hai chiều tiêu cực và tích cực. Vậy thì các nhà đầu tư cần lưu ý và tìm hiểu kỹ đội ngũ lãnh đạo uy tín, có định hướng rõ ràng, có tư duy cùng với đời tư sạch sẽ trước khi quyết định đầu tư.

- Một số khoản nợ của doanh nghiệp (nếu có)

Cần lưu ý tìm hiểu đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp có tài khoản ngân hàng lớn hơn khoản nợ của doanh nghiệp. Bởi vì nếu doanh nghiệp đó có khoản nợ lớn hơn tài sản ngắn hạn thì sẽ dễ dàng xảy ra những rủi ro kinh tế hoặc có nguy cơ phá sản cao hơn các doanh nghiệp khác.

- Chỉ số P/E

Để đảm bảo rằng bản thân đã mua được cổ phiếu với giá hợp lý, các nhà đầu tư nên chọn các công ty, doanh nghiệp có chỉ số P/E ở mức an toàn, từ đó có thể đem lại lợi nhuận tối đa.

Kết luận

Cổ phiếu ngành thép là tập hợp các mã cổ phiếu được phát hành bởi các công ty hoặc tập đoàn hoạt động trong ngành thép trên thị trường Việt Nam. Không chỉ có khái niệm mà các bạn còn nắm được một số mã cổ phiếu ngành thép được niêm yết trên sàn chứng khoán hiện nay và một số mã nổi bật nhất. Hy vọng đã đem lại thật nhiều kiến thức bổ ích, bài viết về các mã cổ phiếu ngành thép được chia sẻ đầy đủ bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Mời các bạn theo dõi và đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Được biết đến là công ty chuyên tư vấn về kiến thức đầu tư chứng khoán và hàng hoá phái sinh uy tín hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV luôn nỗ lực học hỏi, phát triển để hỗ trợ các bạn những thông tin bổ ích và nhanh chóng nhất. 

Nếu các bạn là những "tân binh" chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về đầu tư và không có ai hỗ trợ khi mới bắt đầu với thị trường chứng khoán. Bạn có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi bằng cách truy cập nhanh vào website chính của FTV là ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ 24/7 các kiến thức về cổ phiếu ngành thép và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận