VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế

Việc mua bán chứng khoán quốc tế đang rất được quan tâm trong thời gian hiện nay. Đây được coi là một hình thức đầu tư khá hời nên để thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, định nghĩa này vẫn còn đang rất xa lạ với các nhà đầu tư mới tham gia vài lĩnh vực này. Vậy sau đây hãy cùng FTV tìm hiểu về Chứng khoán quốc tế là gì? Qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là gì?Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào những sản phẩm chứng khoán nước ngoài như: cổ phiếu hoặc trái phiếu hoặc quỹ đầu tư… ở nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là một sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán từ các nước khác nhau trên thế giới. Phần lớn giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều tập trung tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và được xem là sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, tại đây có tất cả mã chứng khoán của các tập đoàn lớn trên thế giới như:  Facebook, Amazon,... Đầu tư chứng khoán quốc tế chính là việc  nhà đầu tư bỏ tiền và tham gia vào sàn chứng khoán quốc tế để có thể sở hữu các mã chứng khoán của các công ty nước ngoài.

Các sản phẩm trên thị trường chứng khoán quốc tế

- Cổ phiếu nước ngoài

Không khác biệt nhiều với mã chứng khoán cơ sở ở Việt Nam. Các mã chứng khoán cơ sở quốc tế chính chính là cổ phiếu của các công ty, tập đoàn nước ngoài phát hành chứ không phải là do các công ty trong nước phát hành. Giá cổ phiếu nước ngoài sẽ cao hơn rất nhiều so với trong nước, việc đầu tư cổ phiếu cần có rất nhiều tiền thì mới thực hiện được cũng như được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

 - Trái phiếu nước ngoài

Trái phiếu nước ngoài là hình thức đơn vị nước ngoài ( công ty; chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố) phát hành. Trái phiếu là một  hình thức chứng khoán mà phía công ty phát hành sẽ cấp cho các nhà đầu tư giấy chứng nhận giống như chứng nhận nợ, trả lãi định kỳ theo đúng quy định cam kết.

- Chứng khoán phái sinh trên thị tường quốc tế

Chứng khoán phái sinh là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế đang được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn bởi sự tiện lợi, đơn giản và không mất nhiều thủ tục nhất. Phái sinh sẽ dựa trên chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi hay nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hay chuyển giao tài sản cơ sở với mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Có 4 dạng chứng khoán phái sinh nhà đầu tư có thể tham gia:

- Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ ký quỹ là hình thức chứng khoán mà trader (nhà đầu tư) được cấp chứng chỉ đối với số vốn đầu tư vào quỹ đó. Và quỹ đó có thể là quỹ trái phiếu hoặc cổ phiếu nước ngoài, thay vì đầu tư trực tiếp trader có thể gián tiếp đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ mà mình đã bỏ tiền vào đó.

- Chứng khoán ETF

Chứng khoán ETF là 1 hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh khá mới mẽ và hiện được áp dụng ở 1 số công ty nước ngoài mà thôi. Hình thức đầu tư này là việc thay vì đầu tư vào mã cổ phiếu của công ty nước ngoài cụ thể thì nhà đầu tư sẽ dùng số tiền này để đầu tư vào 1 lĩnh vực hoặc tổng thể nền kinh tế của 1 quốc gia bất kỳ. Nghĩa là đầu tư mang tính chất tổng thể vào kinh tế của 1 đất nước đó chứ không phải là dựa vào 1 mã cổ phiếu lẻ nào đó.

Xem thêm: Quỹ etf là gì?

- Hợp đồng chênh lệch

Hợp đồng chênh lệch hay CFD ( viết tắt là Contract For Difference) là 1 dạng giao dịch phái sinh với hợp đồng giữa 2 bên, thường được mô tả là "người bán" và "người mua". Khác với các sản phẩm trên thị trường chứng khoán quốc tế khác,CFD là hợp đồng thỏa thuận giữa người bán và người mua để trao đổi chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa của tài sản đang được giao dịch như cố phiếu, hàng hóa hay kim loại. Hợp đồng chênh lệch do các nhà môi giới cung cấp. 

Hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế phổ biến hiện nay

Mở tài khoản giao dịch trực tiếp: Cũng giống như cách mở tài khoản tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam, nhằm thực hiện giao dịch thì người chơi cần có một tài khoản chứng khoán quốc tế. Vì đây là sàn giao dịch quốc tế nên có rất nhiều điều kiện lẫn thủ tục rắc rối không phải người nào cũng có thể đăng ký mở tài khoản được. 

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế: Chứng khoán phái sinh quốc tế hay còn gọi là chứng khoán thị trường CFD. Trong thời điểm hiện nay Mỹ là một trong số thị trường chứng khoán được các nhà đầu tư quan tâm lựa nhiều nhất. Đây là một hình thức thực hiện hợp đồng dựa vào sự chênh lệch giá chứng khoán. Những sàn giao dịch chứng khoán CFD phủ sóng rộng ở các quốc gia trên thế giới như: Anh, Pháp, Đức,… Chỉ cần với một vài thao tác đơn giản nhà đầu tư đã có thể đăng ký ngay cho mình một tài khoản chứng khoán:

 • Bước 1: Chọn các sàn chứng khoán phái sinh uy tín
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Xác minh tài khoản giao dịch chứng khoán
 • Bước 4: Nạp tiền tiến hành giao dịch trên thị trường 

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không?

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không.Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không.

Để có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chứng khoán quốc tế, FTV sẽ làm rõ các vấn đề từ 2 góc độ như sau:

Về ưu điểm

So với chứng khoán trong nước hiện nay thì chứng khoán quốc tế sẽ có nhiều ưu điểm hơn.

 • Đa dạng danh mục sản phẩm đầu tư: Các trader có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư như: trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, quỹ ETF…phụ thuộc theo nhu cầu đầu tư như thế nào đều được áp dụng.
 • Số lượng mã chứng khoán lớn: Khi tham gia thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ phong phú đa dạng không chỉ về danh mục mà còn về số lượng cũng sẽ lớn hơn trong nước.
 • Lợi nhuận thu về cao: Thị trường chứng khoán quốc tế phải chịu tác động của nhiều yếu tố, nền kinh tế của nhiều nước nên có biến động mạnh, việc đầu tư vào có hội lợi nhuận thu về lớn.
 • Việc đầu tư dễ dàng hơn đối với 1 số sản phẩm chứng khoán: Chỉ cần đăng ký tài khoản online, giao dịch trực tuyến, hồ sơ không phức tạp như chứng khoán Việt Nam.
 • Giao dịch chứng khoán với thị trường rộng lớn: tiếp thu được nhiều phương thức, kinh nghiệm đầu tư. Đặc biệt là tại thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều điểm nổi bật hơn về phương thức hỗ trợ, về công nghệ giao dịch và có sự chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

Về nhược điểm

Việc tham gia chứng khoán quốc tế là một hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, không hề dễ dàng.

 • Thị trường chứng khoán nước ngoài có nhiều biến động cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro.
 • Đầu tư quốc tế cần số vốn rất lớn, không giống như đầu tư chứng khoán trong nước.
 • Giao dịch với các sàn chứng khoán không được cấp phép ở Việt Nam dẫn đến vấn đề các sàn giao dịch lừa đảo nhiều.
 • Theo dõi thị trường khó bởi trở ngại về ngôn ngữ.
 • Gặp rắc rối khó trao đổi & giải quyết nhanh chóng

Mặc dù có nhiều ưu điểm thì hạn chế cũng không kém, vậy nên chứng khoán quốc tế chỉ nên dành cho các nhà đầu tư am hiểu thị trường, có kiến thức đầu tư, biết cơ bản về ngoại ngữ.

Xem thêm: Chứng khoán nợ là gì?

Đầu tư chứng khoán quốc tế có hợp pháp và bị lừa đảo không?

Đầu tư chứng khoán quốc tế có hợp pháp và bị lừa đảo không?

Đầu tư chứng khoán quốc tế có hợp pháp và bị lừa đảo không?

Đây vẫn đang còn là một định nghĩa khá xa lạ bởi vì thị trường quốc tế không chịu quy định của pháp luật Việt Nam. Khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra thì người chơi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Từ đó, người chơi luôn có e ngại vấn đề có hợp pháp không và có bị lừa đảo khi bỏ tiền ra đầu tư. 

Vậy thì đầu tư chứng khoán quốc tế có hợp pháp và bị lừa đảo hay không? Dĩ nhiên câu trả lời sẽ là có, tuy nhiên việc bị lừa đảo này nằm ở các sàn giao dịch, còn cổ phiếu hay trái phiếu thì hiển nhiên là không. Nhằm lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người chơi, do đó một số người đã giả dạng các nhà đầu tư để lừa gạt người chơi bằng nhiều cách khác nhau. 

Vì thế hiện nay có rất nhiều sàn kém uy tín đang hoạt động trên thị trường nên trước khi đầu tư chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu kỹ về thông tin. Đừng quên xem xét cách thức hoạt động cũng như mức độ uy tín của sàn giao dịch trước khi đầu tư tiền vào.

So sánh sàn chứng khoán quốc tế và sàn chứng khoán Việt Nam

Tại sàn chứng khoán quốc tế sản phẩm đa dạng, được bán khống, không giới hạn biên độ, thủ tục đầu tư đơn giản và đầu tư online,  khó thao túng. Ngược lại với sàn quốc tế thì sàn chứng khoán tại Việt Nam sản phẩm ít, chỉ có thể bán khống nếu chơi phái sinh, biên độ giá bị giới hạn, đăng ký rất phức tạp, rất dễ bị thao túng giá.

Giờ giao dịch chứng khoán chứng khoán quốc tế và Việt Nam có sự chênh lệch vì Trái Đất chia ra làm múi giờ.Vậy nên thời gia giao dịch chứng khoán có khác biệt đáng kể, nên nhà đầu tư cần nắm bắt các phiên mở cửa đóng cửa của các sàn trên thế giới để không bị trễ hẹn với các cơ hội tốt.

Các sàn chứng khoán quốc tế  tại Việt Nam uy tín nhất

Sàn chứng khoán quốc tế XTB: có nhiều mà cỗ phiếu CDF có chi phí giao dịch thấp, an toàn và minh bạch.

Sàn quốc tế EXNESS: có hơn 70 mã cổ phiếu và không tính phí khi giao dịch cổ phiếu CFD qua đêm.

Sàn Pepperstone: có nhiều mã cổ phiếu, các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào các sản phẩm như: chỉ số,.. và có mức giao dịch thấp hơn thị trường.

Sàn chứng khoán FBS: Các mã cổ phiếu giao dịch nhiều trên thế giới, nhà đầu tư chứng khoán quốc tế giao dịch tại sàn chứng khoán FBS dưới dạng CFD. Ngoài chơi chứng khoán các nhà đầu tư tại Việt Nam có thể chọn sản phẩm khác để giao dịch như: chỉ số, hàng hóa,… Trên sàn FBS được đánh giá là phí giao dịch không mang tính cạnh tranh.

Qua những gì mà FTV chia sẻ về Chứng khoán quốc tế là gì? Trên đây hy vọng đem lại cho bạn nhiều kiến thức nhằm vận dụng để chơi chứng khoán quốc tế có hiệu quả. Và có thể đưa ra lựa chọn việc đầu tư của mình sao cho đem về lợi nhuận cao nhất có thể.

 FTV đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Hiện nay tại Việt Nam thị trường chứng khoán đang được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn cùng nhiều yếu tố khác nhau. Nếu trader đang muốn thử sức với chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với FTV. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro để đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, trader sẽ được các chuyên gia cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường qua các số liệu thống kê & bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các trader sẽ được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo.

Nếu có câu hỏi thắc mắc hay muốn biết thêm các thông tin chi tiết,  bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia hàng đầu trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận