VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Chứng chỉ quỹ là một trong số những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Với các ưu điểm về tính an toàn và thuận tiện nên chứng chỉ quỹ được coi là lựa chọn hàng đầu cho những  nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người biết về cổ phiếu nhưng lại không biết đến chứng chỉ quỹ. Vậy Chứng chỉ quỹ là gì? hãy cùng theo dõi bài viết của FTV dưới đây.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ được gọi là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong 1 quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của rất nhiều nhà đầu tư và hoạt động với mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hay các dạng đầu tư tài sản khác.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư của quỹ.

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không?

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không?

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không?

Sau khi được mọi người giới thiệu cũng như tham khảo một số thông tin về chứng chỉ quỹ, thì bạn vẫn đang băn khoăn có nên đầu tư vào nó hay không? Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể mang lại những lợi ích gì, nên mua chứng chỉ quỹ nào tốt, các chứng chỉ quỹ hiện đang có tại Việt Nam? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ hơn. 

Một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ đem lại

 •         Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, mặc dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế thì chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của bản thân. Bởi có lẽ, một khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người điều hành trực tiếp chứng chỉ quỹ sẽ thay thế bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để có thể sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chính là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận mà nó đem lại.
 •         Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể tránh được những biến động của thị trường. Như đã biết, trên thị trường chứng khoán các biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì các biến động này lại không gây ra sự ảnh hưởng quá lớn. 
 •         Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn so với đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn giá trị chuyển đổi của nó, thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ có dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng được đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư. 
 •         Chứng chỉ quỹ còn là 1 loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên các bạn hoàn toàn có thể rút ra toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên và đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Sau khi đọc về những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại chắc hẳn các bạn cũng đã đưa ra được quyết định về việc có nên đầu tư vào loại chứng khoán này hay không. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định thì bạn cũng nên xem xét lại nhu cầu của bản thân mình và xem xét đánh giá nhiều hơn về loại hình này.

Nên mua chứng chỉ quỹ nào? 

Việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang bỏ vốn cùng với ủy thác cho những người quản lý quỹ, họ sử dụng vốn của bạn để đầu tư vào tài sản mà cho rằng nó có tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Chính vì vậy, việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần làm là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. 

Để có thể lựa chọn cho mình được công ty quản lý quỹ tốt nhất thì bạn hãy xem xét về chiến lược đầu tư của họ, sự phân bổ của từng danh mục đầu tư ra sao, đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức hay không, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm tới chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Hướng dẫn cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Sau khi tìm hiểu về chứng chỉ quỹ, bạn nhận thấy được những tiềm năng mà nó mang lại nên muốn mua mà lại chưa biết làm cách nào để có thể mua loại chứng khoán này? Bạn có thể liên hệ tới các công ty để mở tài khoản và tiến hành thực hiện các giao dịch. Các công ty mà bạn có thể liên hệ là Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, Công ty chứng khoán VNDirect, VCBS, MBS, FPT…Khi đã có được tài khoản giao dịch thì bạn có thể tiến hành đăng nhập và mua chứng chỉ quỹ bằng tài khoản của mình. 

Cách mua chứng chỉ quỹ

Giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ thực hiện các bước như sau:

 •         Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại các công ty giao dịch ký quỹ mà bạn tin tưởng để đầu tư.
 •         Bước 2: Điền các thông tin chính xác trên phiếu đăng ký mua rồi gửi tới cho đại lý phân phối.
 •         Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát của công ty chứng chỉ quỹ đưa ra.
 •         Bước 4: Sau khoảng 03 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ công ty quản lý quỹ.

Ví dụ về cách mua chứng chỉ quỹ VNDirect:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch  bằng tên và mật khẩu -> Chọn Chứng chỉ quỹ

Bước 2: Chọn giao dịch chứng chỉ quỹ và đặt lệnh. Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà bạn muốn tra trên danh sách chứng chỉ quỹ. Tại đây sẽ xuất hiện màn hình mua chứng chỉ quỹ để cho bạn điền các thông tin liên quan. 

Trong đó:

 •         Tài khoản khách hàng là tài khoản của bạn dùng để giao dịch mua - bán chứng chỉ quỹ.
 •         Mã: là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn đang muốn mua.
 •         Loại lệnh: tại đây bạn chọn lệnh mua.
 •         Số tiền: là số tiền mà bạn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn nên lưu ý là số tiền này phải lớn hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 •         Sức mua: chính là sức mua chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 •         Ngày giao dịch: chính là ngày giao dịch của quỹ gần nhất.
 •         Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn có thể lựa chọn nhân viên mà mình muốn để quản lý và chăm sóc cho tài khoản của bạn.
 •         Phương thức thanh toán: Bạn chọn trừ từ tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản chứng khoán của mình. 

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin trên màn hình mua chứng chỉ quỹ, hãy click vào “Tôi đồng ý” và ấn “Xác nhận” là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ.

Cách bán chứng chỉ quỹ

Và dưới đây là hướng dẫn giao dịch bán chứng chỉ quỹ:

 •         Bước 1: Điền các thông tin chính xác vào phiếu đăng ký bán rồi gửi cho đại lý phân phối.
 •         Bước 2: Nhận thông báo về kết quả đã giao dịch.
 •         Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty chứng chỉ quỹ đầu tư.

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhấtCách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất

Cách thức tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây: 

Nghiên cứu, lựa chọn đơn vị quản lý quỹ uy tín

Trước khi quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty quản lý quỹ. Hiện nay có rất nhiều công ty quản lý với những quỹ đầu tư khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm và chu đáo. 

Bạn cùng cần tìm hiểu trước số tiền góp vốn của mình vào quỹ sẽ được đầu tư như nào, đầu tư vào những sản phẩm chứng khoán nào, khả năng sinh lãi và rủi ro ra sao. Từ đó, bạn có thể an tâm hơn để lựa chọn quỹ đầu tư.

Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ

Sau khi đã chọn được công ty quản lý quỹ để đầu tư thì bạn sẽ cần mở tài khoản giao dịch. Bạn chỉ cần điền vào đơn đăng ký mở tài khoản theo mẫu của đơn vị đã lựa chọn để được hỗ trợ mở tài khoản. Một cách tiện lợi và đơn giản nhất là bạn có thể mở tài khoản giao dịch trực tuyến thông qua các website của công ty. 

Đặt lệnh, chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ

Khi đã mở tài khoản thành công, bạn có thể bắt đầu thực hiện mua bán chứng chỉ quỹ. Bạn có thể nộp đơn đăng ký mua tại các quầy giao dịch hoặc mua trực tuyến bằng tài khoản của mình. Việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản tới tài khoản ngân hàng của công ty quản lý quỹ. Hoặc bạn cũng có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty. Việc bán/chuyển đổi cũng nhanh chóng và dễ dàng như khi bạn đặt lệnh mua.

 Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ gặp ít rủi ro hơn so với những hình thức đầu tư khác, thế nhưng không phải nó hoàn toàn không có rủi ro. Để có thể đảm bảo rằng khoản vốn đầu tư của mình được bảo toàn và sinh lời, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

 • Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là phải lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Việc chọn được 1 công ty quản lý quỹ uy tín sẽ giúp quản lý và chăm sóc vốn đầu tư của mình được tốt nhất, sinh lời cao. Và để chọn được một công ty như vậy, bạn nên dành thời gian ra để tìm hiểu về điều lệ tham gia, cách phân bổ nguồn vốn, chiến lược đầu tư, kinh nghiệm đầu tư của công ty…

 • Quan tâm đến giá trị của tài sản ròng

Một lưu ý nữa dành cho cho các bạn khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là quan tâm tới giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị chứng chỉ quỹ. Bởi lẽ, việc quan tâm đến thông số này sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. Thông qua việc so sánh thông số này với nhiều quỹ khác nhau, bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ quỹ tiềm năng và phù hợp nhất.

 • Chấp nhận rủi ro

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hạn chế được các rủi ro, tuy nhiên điều này không có nghĩa là nó hoàn toàn không có rủi ro. Rủi ro là điều mà không một nhà đầu tư nào mong muốn. Tuy nhiên, một khi nó đã xảy ra thì bạn nên học cách chấp nhận. Rủi ro này có thể đến từ thị trường hay quyết định của người quản lý quỹ. 

Các chứng chỉ quỹ uy tín nhất tại Việt Nam 

Các chứng chỉ quỹ uy tín nhất tại Việt Nam 

Các chứng chỉ quỹ uy tín nhất tại Việt Nam 

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ở Việt Nam hình thức này cũng đang rất được ưa chuộng. Cụ thể, kể đến một số loại chứng chỉ ký quỹ như:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: là 1 loại chứng chỉ trái phiếu TCMF, nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận dài lâu với trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi hoặc tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): thuộc  vào nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn ở trên thị trường. Loại chứng chỉ này sẽ giúp cho nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội  trong nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: quỹ này nhằm mục đích mô phỏng lại tỷ suất sinh lợi nhuận của cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu 2 triệu đồng, không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của quỹ này là tạo ra thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ là xây dựng danh mục đầu tư cân đối và đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, làm giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: mục tiêu của nó là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này mang lại cho nhà đầu tư các khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và nổi tiếng.

Kết luận: Như vậy, có thể thấy việc mua chứng chỉ quỹ là lựa chọn tốt dành cho tất cả mọi người. Đây là hình thức đầu tư ít rủi ro và thích hợp với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, rủi ro thấp cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ không cao như những hình thức khác như: đầu tư cổ phiếu, trái phiếu. Nếu như bạn nhắm đến mục tiêu đầu tư lâu dài, ít rủi ro và không muốn tự mình đưa ra quyết định đầu tư thì có thể lựa chọn chứng chỉ quỹ. Trên đây là những gì mà FTV chia sẻ cho các bạn về Chứng chỉ quỹ là gì?

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu các bạn đang muốn thử sức với chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực đầu tư cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường thông qua số liệu thống kê, bảng phân tích và cách đầu tư đem lại lợi nhuận cao, phòng tránh rủi ro.Ngoài ra, bạn còn được cung cấp miễn phí tài liệu tham khảo như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường,...

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Chứng chỉ quỹ là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ đến số HOTLINE 0983 668 883, Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận