VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nên đầu tư hiện nay

Đầu tư công đóng vai trò rất quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững ở mọi quốc gia. Rất nhiều những cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng đã có mức tăng khá tốt. Đây là những ngành sẽ hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng đầu tư công. Đầu tư công được coi là vũ khí để nhằm chống lại tình hình suy giảm kinh tế. Cổ phiếu đầu tư công là gì? Cổ phiếu đầu tư công bao gồm những loại nào? Hãy cùng FTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có những thông tin có liên quan đến cổ phiếu đầu tư công nhé!

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là gì?Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là một nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ những hoạt động đầu tư của Nhà Nước vào các dự án, công trình khác nhau. Vì thế nhóm cổ phiếu đầu tư công rất rộng lớn, nhưng nó chủ yếu thuộc các cổ phiếu ngành bất động sản,vật liệu xây dựng, xây dựng, thi công công trình….

Để hiểu hơn về cổ phiếu đầu tư công thì bạn cần phải tham khảo một số đặc điểm cơ bản ở nhóm cổ phiếu này như sau: 

 • Đây là một nhóm cổ phiếu tập trung vào những công ty Nhà nước nên nó sẽ bị chi phối nhiều bởi chính phủ.
 • Nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp này an toàn bởi đứng đằng sau nó chính là Nhà nước. Vì vậy nó rất khó có thể phá sản được. 
 • Nhóm cổ phiếu đầu tư công thì sẽ có tác động đến nhiều các nhóm ngành khác. 

Về cơ bản thì đầu tư công sẽ có sự tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Theo nhiều nhận định được đưa ra thì lĩnh vực đầu tư công sẽ có sự tăng trưởng mạnh khi có nhiều dự án phục hồi nền kinh tế sẽ được triển khai ở trong thời gian tới.

Nguyên tắc trong quản lý đầu tư công

Nguyên tắc trong quản lý đầu tư côngNguyên tắc trong quản lý đầu tư công

Nguyên tắc trong quản lý đầu tư công được quy định trong điều 12 Luật đầu tư công năm 2019 như sau:

 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về việc quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.
 • Phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế  và xã hội, kế hoạch để phát triển kinh tế – xã hội trong vòng 05 năm của đất nước và quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện đúng với trách nhiệm và quyền hạn của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.
 • Quản lý về việc sử dụng vốn đầu tư công đúng theo quy định đối với từng nguồn vốn, bảo đảm nguyên tắc đầu tư tập trung, chất lượng, đồng bộ, tiết kiệm, hiệu quả và có khả năng cân đối nguồn lực, không để thất thoát và lãng phí.
 • Bảo đảm tính công khai và minh bạch trong hoạt động đầu tư công.

Tầm quan trọng của đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Người ta mặc định rằng việc thúc đẩy đầu tư công chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để phát triển kinh tế, chính trị và xã hội tại Việt Nam, giúp cho nền kinh tế có sự tăng trưởng tốt để bảo đảm cuộc sống của người dân và cộng đồng đang sinh sống tại Việt Nam. Qua những khảo sát cũng như nghiên cứu các lý thuyết và thực tế từ năm 1995 cho đến nay đã có thể  khẳng định rằng đầu tư công đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đầu tư được xem là động lực chính thức thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và bản chất của mối quan hệ này cũng đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu mang tính lý thuyết và thực nghiệm. Nhiều nghiên cứu nước ngoài phân biệt giữa đầu tư tư nhân và đầu tư công. Như thế, đầu tư công thường được coi là đầu tư cho kết cấu hạ tầng. Việc phân biệt như thế rất có ý nghĩa bởi vì đầu tư cho kết cấu hạ tầng chứa những điểm khác biệt với nguồn vốn được dùng trong các doanh nghiệp.

Kết cấu hạ tầng được xem là vốn tồn tại bên ngoài doanh nghiệp và hỗ trợ các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp cũng như hoạt động của các cá nhân. Do vậy, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân trong một khu vực được hưởng lợi từ kết cấu hạ tầng đó mà không bị mất thêm chi phí hoặc với chi phí thấp hơn nếu như kết cấu hạ tầng đó phải được cung cấp thêm cho người sử dụng nên kết cấu hạ tầng có thể xem như cung cấp những lợi ích ngoại lai cho người sử dụng đó.

Ở Việt Nam, Luật Đầu tư công được ban hành năm 2014, trong đó có định nghĩa về đầu tư công không bao gồm nguồn vốn của những doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, đầu tư công chiếm một tỷ trọng lớn bậc nhất trong tổng đầu tư và giữ vai trò quan trọng, quyết định đến tốc độ tăng trưởng của đầu tư nói chung.

Trong giai đoạn từ 1995 đến 2013, đầu tư công chiếm khoảng 40% tổng đầu tư và cao gấp đôi tỷ trọng FDI cũng như đầu tư tư nhân. Sau khi có sự giảm nhẹ trong năm 2010, năm 2011 tỷ trọng đầu tư công đã được phục hồi đạt mức cao của năm 2009  (chiếm 40,4% tổng vốn đầu tư). Tốc độ tăng trưởng là 7,5% trong năm 2013 cũng có mức tương quan mạnh mẽ với mức tăng trưởng đầu tư là 7,3% của năm đó. Bất chấp mức tăng trưởng nhanh chóng này, cơ cấu đầu tư công vẫn coi là có vấn đề ở chỗ là quá tập trung vào doanh nghiệp nhà nước. Do vậy, xuất hiện hiện tượng chèn ép đầu tư tư nhân và thu hút được ít các loại hình đầu tư khác.

>> Tham khảo: Các mã cổ phiếu phân bón tiềm năng nên đầu tư nhất hiện nay

Những nhóm cổ phiếu đầu tư công có tiềm năng

Những nhóm cổ phiếu đầu tư công có tiềm năng

Những nhóm cổ phiếu đầu tư công có tiềm năng

 Nhóm cổ phiếu của công ty xây dựng

Đối với đầu tư công thì phần lớn theo kế hoạch của chính phủ là tập trung vào đường cao tốc, sân bay, nhà gas. Vậy nên đối tượng được hưởng lợi đầu tiên tất nhiên là những công ty về xây dựng, bởi họ chính là nhà thầu dự án. Đặc biệt là việc đẩy nhanh tiến độ, kèm theo đó là sự hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng giao thông thuộc chiến lược dài hạn và tiến hành nhanh chóng thì việc những doanh nghiệp xây dựng sẽ có các dự án lớn và mang đến doanh thu khủng.

 •  Cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát – HPG:

Đây là tập đoàn xây dựng hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Năm 2021 thị trường chứng kiến cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng phi mã nhờ sự tăng giá của thép. Công ty đóng vai trò là một trong những đại diện tiêu biểu cho những dự án đầu tư công của Nhà nước trong nhiều năm qua, đặc biệt là các dự án về nhà ở dân sinh.

 • Cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen – HSG:

Nếu như chủ thể không muốn bỏ qua một mã cổ phiếu có thể lựa chọn đầu tư dài hạn thì nên chọn cổ phiếu Hoa Sen. Đây là một nhà cung ứng về vật liệu xây dựng hàng đầu ở Việt Nam. Ngoài ra, các dự án công của công ty có thể kể đến rất nhiều. Với định hướng phát triển thành siêu thị vật liệu xây dựng thì trong tương lai tới, đây sẽ là cổ phiếu tiềm năng.

 •  Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – HBC:

Công ty xây dựng Hòa Bình trong những năm gần đây đã cho thấy kết quả kinh doanh khả quan, mức tăng trưởng ổn định và giá cổ phiếu cũng được quan tâm đầu tư của tổ chức lẫn cá nhân. Với kinh nghiệm và quy mô về xây dựng lâu năm thì những dự án công của Nhà nước sẽ là chiến lược phát triển trong những năm tới của công ty.

Nhóm cổ phiếu về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng được biết đến là nhóm ngành trọng điểm của xây dựng, bởi giá cả của vật liệu xây dựng tác động mạnh đến tình hình xây dựng. Với nhu cầu về đầu tư xây dựng thì tất nhiên vật liệu là nhóm ngành được hưởng lợi đầu tiên. Nhóm ngành này không chỉ chịu tác động từ đầu tư công mà còn có nhiều dự án tư nhân và đầu tư nước ngoài khác.

Các mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được quan tâm đó là:

 • Công ty xi măng Hà Tiên – HT1:

Đối với công ty xi măng Hà Tiên thì đây là đơn vị trong nhiều năm liền đã cung cấp nguyên liệu xây dựng cho các dự án công và là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp xây dựng hàng đầu cả nước. Với tình hình kinh doanh không khả quan khiến cho giá cổ phiếu giảm thì đây chính là thời điểm để đầu tư tốt nhất đối với mã cổ phiếu HT1.

 •  Công ty Xi măng Bỉm Sơn – BCC:

Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng cổ phiếu BBC của xi măng Bỉm Sơn cũng không có nhiều ảnh hưởng. Về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ và những ưu đãi về giá chính là cơ sở để nhiều công ty xây dựng lựa chọn BCC làm đối tác lâu dài trong các dự án công lớn.

 •   Công ty cổ phần Khoáng sản & Xây dựng Bình Dương – KSB:

Công ty cổ phần Khoáng sản & Xây dựng Bình Dương được biết đến là công ty hiện đang có mức giá cổ phiếu tương đối cao, được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Kết quả kinh doanh trong 5 năm qua tăng trưởng bền vững và có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Nhóm cổ phiếu bất động sản

Những năm gần đây chính là thời kỳ hoàng kim cho bất động sản và những công ty bất động sản chính là nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi lớn nhất. Với sự tăng giá phi mã như vậy thì lo ngại về rớt giá cổ phiếu này chỉ còn là thời gian. Những nhóm doanh nghiệp mà chúng tôi đề cập đến ở đây chính là bất động sản dân dụng, là nhóm bất động sản về xây dựng các dự án dân sinh…

Các mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng là:

 •  Công ty bất động sản Vinhomes: Đứng đầu về bất động sản đầu tư phải kể đến Vinhomes của VinGroup, đây được coi là gà đẻ trứng vàng của tập đoàn này. Với kế hoạch là các khu đô thị hạng sang, xây dựng hệ sinh thái toàn diện thì trong những năm tới Vinhomes sẽ là một trong các công ty mạnh trong phân khúc nhà ở cao cấp.
 •  Cổ phiếu của tập đoàn Novaland: Tập đoàn Novaland là một tập đoàn bất động sản đầu tư hàng đầu Việt Nam, hiện có nhiều dự án đang được triển khai, bên cạnh đó những dự án đang thực hiện mang về lợi nhuận lớn cho công ty trong những năm qua.
 • Tập đoàn FLC: FLC được biết đến là một trong những cái tên rất quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán bởi tất cả những công ty con của FLC đều có nhiều triển vọng, kèm với đó những dự án mới sẽ được triển khai và đẩy nhanh tiến độ chính là kỳ vọng cho mã cổ phiếu tập đoàn này.

Những điều cần biết khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Những điều cần biết khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư côngNhững điều cần biết khi đầu tư vào cổ phiếu đầu tư công

Nếu những mã cổ phiếu đầu tư công là một lựa chọn của các bạn trong hoạt động đầu tư dài hạn, thì đừng nên bỏ qua một số lưu ý sau nhé:

 • Dù cổ phiếu có tốt đến đâu nhà đầu tư cũng nên tìm điểm mua phù hợp. Không nên đuổi theo các cổ phiếu đã tăng mạnh.
 • Tiềm năng của những mã cổ phiếu đầu tư công đều là kỳ vọng, để nó hiện thực hóa thành lợi nhuận thì cần có thêm nhiều thời gian, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò then chốt.
 • Các ngành được hưởng lợi từ làn sóng của đầu tư công vẫn sẽ có những rủi ro hiện hữu. Ví dụ những doanh nghiệp xây dựng cần phải đối mặt với cơn sốt của giá nguyên vật liệu đầu vào, doanh nghiệp xi măng phải đối mặt với việc dư cung, hoặc một số doanh nghiệp khác cần phải đợi nghiệm thu rất lâu thì mới thu được tiền.
 • Mức độ hưởng lợi của những doanh nghiệp này còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của những dự án được triển khai, năng lực của từng doanh nghiệp, giá chào thầu cùng với nhiều yếu tố khác.

Kết luận

Vừa rồi FTV vừa cung cấp cho bạn đọc thông tin về cổ phiếu đầu tư công và tổng hợp các mã cổ phiếu đầy tiền năng và phù hợp đầu tư dài hạn trên thị trường chứng khoán hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích để bạn có thêm lựa chọn danh mục đầu tư của mình nhé.

FTV – tự hào là đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay.

Phương châm của FTV là: “tận tâm - chính trực- khách quan - chuyên nghiệp”. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực không ngừng để nâng cao sự sáng tạo, tính chuyên nghiệp và đạo đức trên thị trường chứng khoán nhằm tạo ra sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Từ đó, mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về cổ phiếu đầu tư công hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận