VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Bong bóng chứng khoán là gì? Nguyên nhân & cách hạn chế rủi ro

Khái niệm bong bóng chứng khoán chắc hẳn không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư, gần như mọi lĩnh vực đầu tư trên thị trường đều có thể xảy ra hiện tượng bong bóng này. Tất nhiên, tại thị trường đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ. Hiện tượng bong bóng chứng khoán thường xảy ra khi giá trị của thị trường vượt ra giá trị thực tế. Khi bong bóng ngày một lớn hơn, giá của cổ phiếu ngày càng tăng cao không thể kiểm soát dẫn đến hiện tượng vỡ vụn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi những bong bóng chứng khoán này bị vỡ vụn. Trong bài viết này, FTV sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về bong bóng chứng khoán, các bạn đừng bỏ qua nhé!

Bong bóng chứng khoán là gì?

bong-bong-chung-khoanBong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là hiện tượng giá của một loại chứng khoán thường là cổ phiếu tăng vượt xa so với giá trị thực của chúng. Bong bóng này được hình thành bởi nhu cầu của các nhà đầu tư đối với một loại cổ phiếu quá cao. Điều này, các nhà đầu tư vượt qua bằng chính sự lạc quan về một thị trường chứng khoán đang tăng và cùng với nỗi sợ bị bỏ lỡ khi những người khác thu được lợi nhuận lớn.

Bong bóng chứng khoán sẽ to dần lên cho đến khi giá cổ phiếu ở mức độ vượt quá sự hợp lý của thị trường. Và khi không có thêm nhà đầu tư nào xuống tiền mua ở với mức giá đó, bong bóng thường bắt đầu vỡ vụn. Việc này có thể xảy ra rất nhanh chóng, khiến cho các nhà đầu tư không kịp trở tay để thoát khỏi thị trường trước khi bị thiệt hại đáng kể.

Xem thêm: Bong bóng Dotcom - Những bài học rút ra từ bong bóng Dotcom

Hiện tượng bong bóng chứng khoán được hình thành như thế nào?

Hiện tượng bong bóng chứng khoán hình thành khi nhu cầu của các nhà đầu tư và những người khi tham gia vào thị trường chứng khoán đối với một cổ phiếu đang tăng cao. Một khi xuất hiện, xu hướng đám đông đã khiến cho cuộc chiến này vô tình có được mức giá vượt xa hơn mức hợp lý và phù hợp với tình hình doanh nghiệp trước đó. Tuy nhiên, đúng với cái tên bong bóng chứng khoán, mức giá đó sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn và tiếp theo sẽ có xu hướng bị xẹp hoặc bị vỡ vụn. Tức là nó sẽ không có sự ổn định.

Bong bóng chứng khoán xuất hiện khi có hiện tượng đầu cơ đối với các tài sản cơ sở. Tại đó, mức giá cổ phiếu, trái phiếu phụ thuộc vào người mua và người bán, đa số họ hành động theo cảm tính chứ không bằng những tính toán logic.

Xem thêm: Hội chứng hoa Tulip là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng chứng khoán

bong-bong-chung-khoanNguyên nhân xuất hiện bong bóng chứng khoán

Hiện tượng đầu cơ chứng khoán: các nhà đầu tư tin rằng sẽ có những nhà đầu tư khác sẵn sàng mua cổ phiếu ở giá cao hơn. Vì lẽ đó, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để nắm giữ cổ phiếu vượt ra giá trị thực. Sau cùng, họ chờ đợi sự gia nhập của các nhà đầu tư khác đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Điều này khiến cho bong bóng trên thị trường chứng khoán ngày càng lớn cho đến khi bùng nổ.

Tâm lý đám đông và hiệu ứng FOMO: Tâm lý đám đông cũng sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. Khi giá của chứng khoán bất ngờ tăng lên, các nhà đầu tư này tin rằng phải có nguyên nhân nào đó. Việc liên tục mua vào của một nhóm các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ tác động đến số còn lại. Họ thường có xu hướng bị lo ngại việc mình sẽ bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận hấp dẫn nếu không vào lệnh. Vì vậy, một lượng lớn giao dịch và nhà đầu tư vào lệnh mua sẽ ồ ạt diễn ra. Điều này cũng góp phần thúc đẩy giá của cổ phiếu tăng cao liên tục.

05 giai đoạn phát triển của bong bóng chứng khoán

Bong bóng chứng khoán là hiện tượng rất khó nhận biết. Do đó, các nhà đầu tư thường chỉ biết mình đang vướng vào khi bong bóng chứng khoán sắp vỡ. Dưới đây là 05 giai đoạn để hình thành và phát triển của các bong bóng trên thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 01: Chuyển đổi

Chuyển đổi sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư thường chú ý vào một sự phát triển mới của thị trường. Ví dụ là một sản phẩm, một công nghệ mới hoặc một mức lãi suất thấp kỷ lục. Điều này làm cho các nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng, chiến thuật mờ mắt bởi một mô hình mới.

Giai đoạn 02: Bùng nổ

bong-bong-chung-khoanCác giai đoạn quan trọng của bong bóng chứng khoán

Sau sự chuyển dịch bởi kỳ vọng về một vô hình mới, giá cổ phiếu sẽ từ từ tăng. Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường, dẫn đến sự bùng nổ trong tương lai gần. Khi các phương tiện truyền thông đại chúng bắt đầu đưa tin về sự kiện này cũng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Lúc này giá sẽ chuyển từ quá trình tăng từ từ tới tăng lên mạnh mẽ. 

Giai đoạn 03: Niềm hạnh phúc

Tại thời điểm tăng giá nhanh chóng, có rất nhiều nhà đầu tư đã luôn kỳ vọng vào việc làm giàu nhanh chóng. Khi giá cổ phiếu tăng nhanh chóng mặt, các nhà đầu tư chứng khoán lúc này dường như cho rằng quá trình này sẽ tồn tại mãi mãi. Vì vậy, gần như các nhà đầu tư cũng vướng phải nỗi lo sợ sẽ bỏ lỡ và phớt lờ đi việc giá tăng lên gần chạm đỉnh.

Giai đoạn 04: Chốt lời

Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư thông minh sẽ nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở thời điểm sắp tới hạn và bong bóng có nguy cơ vỡ. Vì vậy, các nhà đầu tư này sẽ là những người chơi đầu tiên thoát ra và chốt lời. Việc bán ra ồ ạt sẽ khiến cho thị trường chứng khoán khi đó trở nên hoảng loạn, nguy cơ bong bóng bị vỡ ra là rất lớn.

Giai đoạn 05: Hoảng loạn

Khi bong bóng cuối cùng vỡ, nó có thể tạo ra một sự lây lan nhanh chóng trên toàn bộ thị trường chứng khoán. Lúc này, các nhà đầu tư đối mặt với các nguy cơ giá trị tài sản giảm sâu, thậm chí là bị nếu họ sử dụng ký quỹ. Điều này dẫn đến một sự bán tháo mạnh mẽ diễn ra trên thị trường. Khi cung vượt qua cầu, giá trị tài sản lúc này cũng sẽ trượt dốc không phanh. Sau thời kỳ hoảng loạn qua đi, thị trường kinh tế sẽ đi xuống nhanh chóng và có nguy cơ sụp đổ.

Cách hạn chế tác hại của những bong bóng trong thị trường chứng khoán

bong-bong-chung-khoanHạn chế những tác hại của các bong bóng chứng khoán

Để tránh mắc phải bong bóng chứng khoán và có thể giảm rủi ro khi mắc phải, các nhà đầu tư cần nâng cao kiến thức. Qua đó, họ có thể giữ được một cái đầu lạnh để đưa ra phán đoán chính xác.

Một phương thức giúp hạn chế rủi ro khi mắc phải bong bóng chứng khoán là đặt lệnh cắt lỗ (Stop loss) cho giao dịch. Cắt lỗ là lệnh giúp cho các nhà đầu tư đặt ra một điểm cắt lỗ tự động ngay khi bắt đầu giao dịch. Điều này cũng phần nào giúp cho các nhà đầu tư hạn chế được tối đa việc bị thiệt hại khi có rủi ro xuất hiện.

Trong đó, điểm cắt lỗ không quá 2% tổng giá trị tài sản là lựa chọn thông minh nhất. Vì thế, dù là các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay là những nhà đầu tư mới "nhập môn" thì các bạn cũng nên nắm vững quy tắc này. Điều này sẽ giúp các bạn đảm bảo an toàn cho tài sản ngay cả khi thị trường sụp đổ.

Ngoài ra, một cách khác giúp hạn chế bong bóng thị trường chứng khoán là tăng cường xây dựng hệ thống thông minh. Các nhà đầu tư cần theo dõi và nắm bắt được việc dùng đòn bẩy linh hoạt. Đặc biệt, các bạn cần thật thận trọng và trao dồi kiến thức về luật và cách thức đầu tư chứng khoán nhiều hơn.

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn kiến thức về bong bóng chứng khoán. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng về khái niệm này. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ đề ra những chiến lược và phương thức giao dịch thông minh, tránh gặp phải bong bóng chứng khoán. 

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng cần tăng cường xây dựng hệ thống thông tin cho bản thân một cách vững chắc, theo dõi và nắm bắt được việc dùng đòn bẩy linh hoạt. Đặc biệt, cần cẩn trọng và trau dồi kiến thức về đầu tư chứng khoán nhiều hơn. FTV chúc cho các bạn luôn có những giao dịch thành công !

bong-bong-chung-khoan

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận