VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

YOY là gì? Ưu nhược điểm, Ý nghĩa và Cách tính chỉ số YOY

Trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán có rất nhiều thuật ngữ, khái niệm phức tạp và khó hiểu. Các thuật ngữ này chỉ có người trong ngành mới có thể hiểu được các ý nghĩa và đặc trưng mà nó mang lại. Và YOY chính là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các báo cáo tài chính nhằm so sánh sự tăng trưởng trong cùng một khoảng thời gian. Sau đây FTV sẽ chia sẻ cho các bạn về YOY là gì?

YOY là gì?

YOY là gì?YOY là gì?

YOY (là viết tắt của Year On Year) là chỉ số dùng để so sánh các kết quả tài chính của 1 công ty, doanh nghiệp, một đơn vị hoặc toàn bộ nền kinh tế trong cùng khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số YOY thường được áp dụng trong các lĩnh vực chứng khoán, tài chính. Hiểu rõ chỉ số này giúp cho các bạn biết được sự tăng trưởng hoặc đi xuống của một tổ chức, công ty hay quốc gia.

Xem thêm: ROS là gì? Công thức tính và ý nghĩa của chỉ số ROS

Đặc trưng của YOY

YOY cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan, đánh giá xem hiệu suất tài chính của 1 công ty đang được cải thiện, giữ nguyên hay xấu đi.

Ví dụ: Trong các báo cáo tài chính, các bạn có thể dễ dàng nhận ra doanh thu quý III của 1 doanh nghiệp thay đổi như thế nào dựa vào việc tính toán và so sánh YOY trong 3 năm gần nhất.

- So sánh YOY cách phổ biến và hiệu quả nhất để đánh giá hiệu quả tài chính của 1 công ty và hiệu quả đầu tư. Bất kì sự kiện đo lường nào lặp lại hàng năm cũng có thể được so sánh trên cơ sở tính toán YOY. Thông thường YOY được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo năm, theo quý hoặc thậm chí theo tháng.

Các chỉ số đánh giá YOY

Doanh nghiệp có thể tính YOY của nhiều chỉ số kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những chỉ số tài chính được tính YOY phổ biến nhất:

  • Chỉ số về doanh thu: So sánh doanh thu tháng, quý, năm nay của doanh nghiệp với doanh thu thời gian tương ứng của năm trước. Qua đó, doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính.
  • Chỉ số về mức giá vốn hàng bán: So sánh giá vốn hàng bán của từng khoảng thời gian tương đương năm này với năm khác. Qua đó, nắm bắt được khả năng quản lý tỷ suất lợi nhuận có hiệu quả hay không.
  • Chỉ số thu nhập ròng: So sánh thu nhập ròng của các khoảng thời gian tương đương qua các năm. Từ đó doanh nghiệp đánh giá khả năng quản lý và sử dụng vốn, hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ngoài những chỉ số trên, YOY còn được tính toán cho một số chỉ số kinh tế khác như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thu nhập trên cổ phần, chi phí hoạt động…

Ý nghĩa của YOY

Ý nghĩa và đặc trưng của YOY trong lĩnh vực chứng khoánÝ nghĩa của YOY

YOY (hay còn được gọi là chỉ số tăng trưởng) là một chỉ số quan trọng trong báo cáo tài chính. Nó giúp các bạn đọc báo cáo tài chính có thể hình dung ra các vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Chỉ số YOY giúp Công ty hoặc doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của đơn vị mình kinh doanh.

- So sánh sự tăng trưởng theo từng tháng, theo quý hoặc theo năm của Công ty, doanh nghiệp.

- Đánh giá hiệu suất tài chính, lợi nhuận kinh doanh của 1 đơn vị kinh doanh đang trong chiều hướng tốt hay xấu.

- Xem xét, nhận định YOY nhằm đánh giá hiệu suất đầu tư của Công ty và hướng tới sự phát triển bền vững.

Xem thêm: Lãi ròng là gì?

Ưu – nhược điểm của chỉ số YOY

1. Ưu điểm của chỉ số YOY

- Khi sử dụng chỉ số YOY để so sánh, thì các bạn có thể bỏ qua tính thời vụ để có thể mang lại yếu tố khách quan nhất.

- Chỉ số YOY giúp các nhà đầu tư rút ngắn được quá trình phân tích cũng như đánh giá sự phát triển của 1 doanh nghiệp, từ đó có thể đưa ra được những kết quả cuối cùng nhanh nhất.

Ví dụ như: Thay vì việc các bạn so sánh sự tăng trưởng của quy II năm 2020 với quý I năm 2020 tăng 5% thì có thể so sánh một cách tổng thể chính là so sánh quý II năm 2020 với quý II năm 2019 tăng 10%. Từ kết quả so sánh đó thì các bạn sẽ tìm hiểu nguyên nhân cũng như các giải pháp nhằm phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

- Việc tính toán so sánh chỉ số YOY rất đơn giản, cho nên các bạn không cần dùng đến máy tính cũng có thể đưa ra được các con số chính xác.

2. Nhược điểm của chỉ số YOY

- Cung cấp một lượng thông tin tương đối hạn chế, các nhà đầu tư chỉ biết đến kết quả và mức độ tăng trưởng của các số liệu đó mà không biết được quá trình để đạt những số liệu đó ra sao, bị tác động bởi các yếu tố nào…

- Bên cạnh đó, trong trường hợp công ty có số liệu tăng trưởng âm thì kết quả tính toán là vô nghĩa.

- Kết quả được quan sát trong 1 khoảng thời gian nhất định, cung cấp quá nhiều ý nghĩa dẫn tới việc nhiễu thông tin. 

- Khi các bạn tính toán, so sánh chỉ số YOY theo từng năm, nghĩa là các bạn đã bỏ qua sự biến động của số liệu theo từng tháng cũng như sẽ không biết những vấn đề đã phát sinh trong giai đoạn đó.

Vai trò của chỉ số YOY

  • YOY giúp các nhà quản trị công ty cũng như các nhà đầu tư tính toán được hiệu suất hoạt động của công ty mình khi đã loại trừ các tác động từ yếu tố khách quan, thời vụ gây ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh.
  • Kết quả hoạt động kinh doanh sẽ được phản ánh thông qua 3 yếu tố chính là doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số tài chính, những yếu tố này sẽ thay đổi theo mùa vụ, chu kỳ.
  • So sánh YOYtrong cùng khoảng thời gian sẽ giúp nhà quản trị nhận định được chỗ đứng của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra được những quyết sách và hướng đi đúng đắn cho tương lai, cũng như tìm ra các sai sót, chênh lệch trong sổ sách và giảm thiểu các ảnh hưởng từ yếu tố thời vụ.

Chỉ số YOY không chỉ hữu ích trong bán lẻ mà còn rất nhiều lĩnh vực khác nữa, ví dụ:

  • Với logistics: Nhờ việc theo dõi các con số này hàng năm mà họ có thể thay đổi tuyến đường để giao hàng nhanh hơn, thông qua số lượng hàng hóa được giao và số lần giao riêng lẻ.
  • Với dịch vụ nhà hàng khách sạn: báo cáo YOY sẽ cho họ biết sự tăng trưởng hàng năm như thế nào.
  • Với dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Bằng cách tính toán YOY qua từng năm các thương hiệu chăm sóc sức khỏe có thể có biện pháp nâng cao dịch vụ cũng như điều chỉnh các chi phí hoặc thêm công nghệ mới.

Cách tính chỉ số YOY mới nhất

Cách tính chỉ số YOY mới nhất hiện nay

Cách tính chỉ số YOY mới nhất hiện nay

Như đã nói thì cách tính chỉ số YOY khá là đơn giản, thậm chí các bạn không cần sử dụng tới máy tính.

- Bước 1: Các bạn lấy doanh thu của năm nay trừ đi doanh thu của năm trước đó gần nhất, cùng thời điểm để thấy được sự chênh lệch.

- Bước 2: Để có thể tính được tốc độ tăng trưởng của năm nay các bạn lấy chênh lệc lợi nhuận chia cho doanh thu của năm trước đó gần nhất.

- Bước 3: Các bạn quy đổi kết ở tính được ở trên về dạng %.

Ví dụ: Tháng 1 năm 2021 doanh thu của công ty P là 250 tỷ. Cùng kỳ với tháng 1 năm 2020 là 200 tỷ. Vậy nên công ty tăng trưởng, doanh thu chênh lệch là 50 tỷ.

=> Ta có công thức tính chỉ số YOY trong trường hợp này là: 50/200 = 0,25 và lấy 0,25 x 100% = 25%.

Vì sao cần phải tính toán chỉ số YOY?

Chỉ số YOY được các nhà đầu tư đánh giá rất cao giúp cho doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển. Sau đây là những lý do giải thích vì sao các nhà đầu tư cần phải hiểu và tính toán được YOY.

1. Nắm bắt được tình hình kinh doanh để điều chỉnh kịp thời

Thông qua chỉ số YOY, các doanh nghiệp sẽ phân lọc, xác định được tình hình kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược phù hợp với tình hình thực tế.

2. Nhận định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường

Nhiều doanh nghiệp cùng nhau hoạt đồng trong một lĩnh vực, thế nhưng lợi nhuận mang lại sẽ không phải đơn vị nào giống nhau. Do đó, thông qua chỉ số YOY các bạn sẽ biết doanh nghiệp của mình đang đứng tại vị trí nào trên thị trường.

Bên cạnh đó, dựa vào chỉ số YOY các bạn cũng hoàn toàn có thể đưa ra các nhận định ban đầu về sự hưng thịnh, suy yếu của doanh nghiệp mình. Nếu trên thị trường đang cạnh tranh cao thì các bạn cần thay đổi chiến lược của mình để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

3. Đưa ra quyết định trong đầu tư đúng đắn

Khi các bạn hiểu YOY là gì bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn các đối tác kinh doanh. Dựa vào báo cáo tài chính hàng năm, bạn có thể phân tích, nhận định được sự phát triển của doanh nghiệp.

Và tất nhiên, sẽ không ai muốn đầu tư vào các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, đang trên bờ phá sản. Việc đầu tư vào các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt sẽ đem lại cho bạn kết quả khả thi. Và để có thể biết được doanh nghiệp nào đang có tốc độ tăng trưởng tốt thì chắc chắn phải thông qua chỉ số YOY.

Một số ví dụ về chỉ số YOY qua hàng năm

Các bạn có thể dựa vào các ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách đọc chỉ số YOY trong các báo cáo tài chính của công ty mình.

Ví dụ 1: Doanh số bán lẻ trong 6 tháng đầu tiên là 206 triệu tăng 3% so với cùng kỳ năm trước đó, nghĩa là 6 tháng đầu tiên năm nay tăng 3% so với 6 tháng đầu tiên vào năm ngoái của cửa hàng. Theo đó thì năm trước đó bán lẻ 6 tháng đầu tiên đạt 200 triệu (206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương với tốc độ tăng trưởng là: 6/206 = 0,03 triệu và lấy 0,03 x 100% = 3%

Ví dụ 2: Một kênh Youtube có 8.000 lượt xem trong tuần thứ 1 của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ, tức là số lượt xem của tuần thứ nhất của tháng 1 cao hơn tuần thứ 1 của tháng 2. Vậy thì tuần thứ nhất của tháng 1 số lượt xem đạt 10.000 lượt (tháng 2 giảm xuống 2.000 lượt xem) 2.000/8.000 = 0,25 lượt và lấy 0,25 x 100% =25%.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết mà FTV và các bạn cùng nhau tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của YOY là gì? Hy vọng rằng, qua bài viết mà chúng tôi cung cấp cho bạn 1 công cụ hữu ích để có thể đánh giá tình hình kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó YOY cũng tồn tại một số hạn chế, vậy nên các bạn hãy kết hợp thêm các chỉ số tài chính khác để đưa ra các quyết định đúng đắn.

FTV đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán hiện nay đang được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn cùng với rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu các bạn đang muốn thử sức với chứng khoán mà đang còn lo ngại, chưa có nhiều kinh nghiệm thì liên hệ ngay tới FTV chúng tôi. Tại đây, các bạn sẽ được chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn về những cách phòng ngừa rủi ro cũng như cách đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV, bạn được chuyên gia đề cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường bằng số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, các bạn sẽ được cung cấp miễn phí tài liệu để tham khảo như: biểu đồ, thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc về YOY là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết,  bạn có thể liên hệ qua số HOTLINE 0983 668 883 của công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV để được các chuyên gia trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận