VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì? Cách hạn chế rủi ro

Đầu tư chứng khoán hiện nay là kênh sinh lời hấp dẫn và tiềm năng dành cho những ai đang sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi. Từ việc dùng nguồn tiền nhàn rỗi góp vốn vào đầu tư chứng khoán, giúp các nhà đầu tư có cơ hội thu về nguồn lợi nhuận cũng như thu nhập thụ động của mình. Tuy nhiên đi cùng với những cơ hội là những rủi ro trong đầu tư có thể xảy ra khiến nhà đầu tư bị thua lỗ. Đây chính là điều mà các nhà đầu tư cần đề phòng và tìm giải pháp quản trị cho đúng. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về rủi ro trong đầu tư là gì và cách để quản trị rủi ro như thế nào để đầu tư an toàn và đem lại hiệu quả sinh lời tốt nhất.

Giải nghĩa về rủi ro trong đầu tư là gì?

rui-ro-trong-dau-tu-la-giTìm hiểu những rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì

Rủi ro trong đầu tư được hiểu là những điều không may mắn xảy ra đối với các nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Các loại rủi ro trong đầu tư có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng nếu các nhà đầu tư chưa nắm được hết những rủi ro có thể xảy ra và có giải pháp thích ứng phù hợp thì rất dễ có nguy cơ bị thua lỗ và thậm chí là mất trắng.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được chia thành hai loại chính đó là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Những loại rủi ro khi đầu tư chứng khoán thường gặp

Rủi ro của việc đầu tư chứng khoán sẽ xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Các nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu và nắm rõ để có những giải pháp phòng ngừa kịp thời. Dưới đây là tổng hợp và một số phân tích về những rủi ro phổ biến thường gặp trong đầu tư cổ phiếu để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán hay còn được gọi là rủi ro thị trường, đây là dạng rủi ro mà có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ những yếu tố trên thị trường. Bất cứ ngành nghề nào trên thị trường cũng đều bị ảnh hưởng bởi loại rủi ro này. Đối với loại rủi ro hệ thống này thì các nhà đầu tư không thể tránh được mà chỉ có thể vận dụng những kinh nghiệm sẵn có và kiến thức để đề phòng cũng như giảm thiểu tác động mà rủi ro này gây ra.

Rủi ro hệ thống bao gồm bốn loại chính đó là: 

  • Rủi ro về hàng hoá

Khi các nhà đầu tư mua vào các mã cổ phiếu là đang gián tiếp đầu tư vào các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của các công ty, doanh nghiệp đó. Trong khi đó, giá cả của các loại hàng hóa sẽ có một số tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là các loại hàng hóa được quy định trong chính sách của Nhà nước có thể kể đến như: Năng lượng, điện, ga, xăng,...

Khi hàng hoá có những thay đổi về giá cả thì đồng thời cũng sẽ tạo nên những biến động và rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư đang sở hữu.

  • Rủi ro mô hình

Với việc xây dựng mô hình đầu tư gắn liền với các yếu tố về kỹ thuật của thị trường. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình mô hình đầu tư phù hợp nhất nhờ vào phương pháp phân tích kỹ thuật. Mặc dù vậy, những biến động của thị trường chứng khoán thường không tuân theo một quy tắc cố định nào cả vì có thể vẫn luôn tồn tại rủi ro khó tránh khỏi hay những tác động từ yếu tố khác trên thị trường.

  • Rủi ro vì lạm phát và lãi suất cao

Rủi ro lãi suất xuất hiện bởi sự dao động của mức lãi suất trái phiếu của Chính phủ đã tạo nên sự biến động trong kỳ vọng về mức lợi nhuận của các chứng khoán khác. Giá chứng khoán luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất trên thị trường, có nghĩa là khi lãi suất thị trường tăng thì đồng nghĩa với giá chứng khoán sẽ tụt giảm và ngược lại.

Khi xảy ra hiện tượng lãi suất cao thì giá trị đồng tiền cũng bị thay đổi theo và mất giá gây ảnh hưởng đến biên độ lợi nhuận của các nhà đầu tư trong tương lai.

  • Rủi ro bởi tính thanh khoản

Đặc trưng của thị trường chứng khoán chính là tính thanh khoản, điều này thể hiện cho khả năng chuyển từ chứng khoán sang tiền mặt hoặc ngược lại từ tiền mặt sang chứng khoán một cách nhanh chóng.

Rủi ro thanh khoản xuất hiện bởi sự thay đổi của các điều kiện giao dịch dẫn đến sự bất ổn của thị trường chứng khoán. Thông thường thì khả năng thanh khoản và khối lượng đặt lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ cao khi có số lượng chứng khoán lớn. Ngược lại thì khả năng thanh khoản bị thấp khi số lượng chứng khoán giảm xuống.

Rủi ro phi hệ thống

rui-ro-trong-dau-tu-la-giCác loại rủi ro khi đầu tư tài chính

Là dạng rủi ro trong đầu tư chứng khoán xảy ra với từng ngành và lĩnh vực riêng lẻ. Loại rủi ro này không có tính chất bao trùm toàn bộ thị trường mà sẽ chỉ tác động đến một nhóm nhà đầu tư nhất định nào đó.

Đối với rủi ro phi hệ thống thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh được bị gặp phải bằng cách phân tích và nhận diện dựa trên kinh nghiệm học được.

Rủi ro phi hệ thống sẽ bao gồm năm loại như sau: Rủi ro xếp hạng, lỗi thời, kiểm toán, truyền thông và pháp lý.

  • Rủi ro xếp hạng

Đây là dạng rủi ro luôn có những đánh giá và được xếp hạng dù trong bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Vì thế rủi ro xếp hạng đã xuất hiện bởi chính sự thay đổi thứ hạng lên xuống của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực. Cụ thể thì thứ hạng của doanh nghiệp này lên hoặc xuống sẽ khiến giá cổ phiếu đó cũng biến động theo.

  • Rủi ro lỗi thời

Dấu hiệu của rủi ro lỗi thời sẽ xuất hiện ở nhiều lĩnh vực cũng như nhiều ngành nghề sau một khoảng thời gian hoạt động nào đó nếu như không kịp thời thay đổi.

Sự ổn định cũng như không có thêm giá trị thì việc đổi mới sẽ gây nên sự tăng trưởng rất chậm đối với lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời bị các đối thủ cùng ngành vượt lên một cách nhanh chóng. Theo đó mà giá cả của các cổ phiếu hay chứng khoán của các doanh nghiệp cũng sẽ bị sụt giảm.

  • Rủi ro kiểm toán

Hoạt động kiểm toán thường nhằm mục đích để đánh giá những nguồn vốn và tài sản mà các doanh nghiệp đang sử dụng không hiệu quả, không mang lại nguồn lợi nhuận khiến doanh nghiệp bị thiệt hại và giá cổ phiếu sụt giảm.

  • Rủi ro truyền thông

Trên thị trường kinh doanh, những hình ảnh và uy tín của một công ty, doanh nghiệp có thể bị tác động xấu với các đối thủ khác, hay những tin tức xấu khác. Các yếu tố đó đều sẽ khiến giá chứng khoán của công ty doanh nghiệp đó nhanh chóng bị giảm.

  • Rủi ro pháp lý

Để nâng cao tính minh bạch cho thị trường đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần liên tục điều chỉnh những quy định nghiêm ngặt về vốn cũng như luật chứng khoán. Các nhà đầu tư hay những doanh nghiệp phát hành sẽ đối mặt với những rủi ro lớn về pháp lý nếu như không nắm rõ các điều luật do Nhà nước đã ban hành.

Nắm bắt được rủi ro khi chơi chứng khoán thì có nên tham gia đầu tư chứng khoán?

rui-ro-trong-dau-tu-la-giRủi ro trong đầu tư cổ phiếu

Với 09 dạng rủi ro trên và mức độ ảnh hưởng của từng loại cũng đã ít nhiều gây ra sự sụt giảm một cách khó lường của thị trường chứng khoán, từ đó gây nên nguy cơ thua lỗ. Vậy thì có nên đầu tư chứng khoán khi có nhiều rủi ro như vậy hay không?

Câu trả lời là kênh đầu tư chứng khoán luôn là kênh sinh lời có lợi nhuận cao và hấp dẫn, nếu các nhà đầu tư đã có đủ kinh nghiệm, nắm bắt tốt thị trường và có phương pháp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm cơ hội kiếm lời từ nguồn tiền nhàn rỗi sau khi đã trang bị đầy đủ kiến thức, đầu tư thời gian và xác lập mục tiêu rõ ràng.

Có không ít các nhà đầu tư chứng khoán dù phải đối mặt với rủi ro khi đầu tư nhưng vẫn biết cách vượt qua giai đoạn khó khăn của các công ty, doanh nghiệp cũng như khó khăn của thị trường để nắm bắt cơ hội thu về lợi nhuận.

Đây không phải là trò chơi đỏ đen, mà là một sàn đấu trí tuệ, nơi để giành được chiến thắng thì nhà đầu tư cũng phải thật tỉnh táo, đồng thời có vốn kiến thức và chiến lược đầu tư cụ thể, từ đó đưa ra những quyết định giao dịch phù hợp nhất.

Chiến lược đầu tư hay cách quản trị rủi ro chính là yếu tố chính quyết định cho việc đầu tư đang thua lỗ hay sinh lời. Thế nên, các nhà đầu tư đừng vội e dè với những rủi ro đang xuất hiện trong đầu tư mà đã khiến bản thân bỏ lỡ đi những cơ hội sinh lời hấp dẫn từ thị trường cổ phiếu. Khi các nhà đầu tư có đủ kinh nghiệm trên thị trường thì dù có xảy ra rủi ro nào thì họ cũng có thể biến chúng thành cơ hội của bản thân mình.

Cần quản trị rủi ro trong đầu tư cổ phiếu thế nào?

Bất cứ ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro. Mặc dù vậy, cũng sẽ có những giải pháp phù hợp tùy vào kiến thức và kinh nghiệm của mỗi nhà đầu tư để có thể giảm thiểu được rủi ro một cách hiệu quả nhất trong giao dịch.

Dưới đây là những giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất có thể giúp các nhà đầu tư mới ít kinh nghiệm có thể phòng ngừa và tránh được những rủi ro trên thị trường.

1. Tìm hiểu thật kỹ về thị trường

rui-ro-trong-dau-tu-la-giRủi ro và lợi ích của cổ phiếu

Đối với những nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường cổ phiếu, việc tìm kiếm kiến thức về những rủi ro trong chứng khoán, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và chỉ số có thể thao túng thị trường là rất cần thiết. Thông qua đó, các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng nắm bắt được xu hướng cũng như những biến động trên thị trường chứng khoán.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng cần phải tỉnh táo hơn trước mỗi quyết định, không để bị tâm lý đám đông dẫn dắt, hãy chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Bên cạnh đó các nhà đầu tư không ngừng trau dồi và nâng cao kiến thức, kỹ năng về phân tích kỹ thuật chuyên sâu và cơ bản để hình thành nên những chiến lược để đầu tư phù hợp cho bản thân mình.

2. Lựa chọn đầu tư qua các công ty môi giới chuyên nghiệp

Để đảm bảo được tính ổn định và an toàn khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần lựa chọn thật kỹ những công ty môi giới chứng khoán chuyên nghiệp, có độ uy tín cao. Đây chính là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho sự minh bạch của thị trường, khớp lệnh được thực hiện nhanh chóng, thông tin được cập nhật chính xác và ít bị tác động bởi một số yếu tố gây thao túng đến giá cả chứng khoán.

3. Cần tập trung vào đầu tư chứng khoán dài hạn

Những chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp các nhà đầu tư có thể giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro trong đầu tư và bao gồm cả các rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. Khi đầu tư dài hạn thì các nhà đầu tư không phải chịu ảnh hưởng những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Cách đầu tư dài hạn và mang lại nguồn lợi nhuận bền vững và lâu dài từ doanh nghiệp được xem là một trong những hình thức thông minh. Bên cạnh đó, việc được nhận cổ tức đều đặn, các nhà đầu tư dài hạn cần được hưởng lợi từ sự chênh lệch giá cổ phiếu gây nên bởi sự tăng trưởng và phục hồi của doanh nghiệp sau khi biến động. 

4. Đa dạng hóa đầu tư

Các nhà đầu tư thường sử dụng phương pháp đa dạng hóa các loại cổ phiếu, chứng khoán đầu tư cũng như các mã ngành để có thể giảm thiểu được rủi ro phi hệ thống. Việc chỉ tập trung vào một hoặc hai mã cổ phiếu tiềm năng là không nên làm để tránh khỏi rủi ro xếp hạng, lỗi thời và thông tin ngành...

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần cân đối số lượng mã cổ phiếu và lựa chọn kênh đầu tư sao cho phù hợp với ngân sách của bản thân mình, với thời gian bỏ ra có thể dành để theo dõi tập trung đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất, tránh việc ôm đồm quá nhiều mã cổ phiếu khiến việc mất tập trung và không hiệu quả.

5. Tuân theo kỷ luật đầu tư

rui-ro-trong-dau-tu-la-giCẩn trọng với rủi ro trong đầu tư

Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán cần có tính kỷ luật cũng như có mục tiêu đầu tư thật rõ ràng để dựa vào đó làm căn cứ tuân thủ theo trong quá trình đầu tư. Đây không phải là nơi bạn nên đầu tư theo hình thức lướt sóng.

Nếu muốn đầu tư an toàn và đạt hiệu quả sinh lời tốt thì cần đầu tư dài hạn đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc và kỷ luật của đầu tư chứng khoán.

Nguyên tắc về việc cắt lỗ và mục tiêu về giá được xây dựng nên các nhà đầu tư cần tuân theo một cách nghiêm ngặt, điều này sẽ giúp cho mọi người không bị cuốn theo những diễn biến khó lường bởi thị trường. Từ đó các nhà đầu tư sẽ kiểm soát rất tốt số vốn đầu tư của bản thân theo đúng những nguyên tắc và tỷ lệ đã đặt ra để thu về hiệu quả sinh lời tốt nhất.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức tổng hợp về khái niệm rủi ro đầu tư chứng khoán là gì cũng như dấu hiệu nhận biết các loại rủi ro phổ biến và tham khảo một số giải pháp để có thể quản trị rủi ro đầu tư sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những kiến thức về rủi ro đầu tư chứng khoán sẽ hữu ích và có nhiều giá trị đối với các nhà đầu tư để áp dụng hiệu quả trong thực tế thị trường. Chúc các bạn khi tham gia đầu tư sẽ luôn sáng suốt để giao dịch hiệu quả !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn các kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn vẫn luôn khiến rất nhiều người đặc biệt quan tâm và muốn thử sức để tham gia vào lĩnh vực này. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, các bạn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa biết có thể tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ở đâu thì hãy liên hệ ngay với FTV (Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV) chúng tôi. Tại đây, luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ 24/7 các kiến thức chứng khoán, cách đầu tư và phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Nếu các bạn còn thắc mắc về rủi ro trong đầu tư là gì, hãy vui lòng nhấc điện thoại lên gọi ngay thông qua số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào website ftv.com.vn, nhanh tay đặt câu hỏi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời nhé!

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận