VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Phái sinh hàng hoá là gì? Có nên đầu tư phái sinh hàng hóa không?

Giao dịch phái sinh hàng hóa hiện đang là một trong những kênh đầu tư mới được Bộ Công thương cấp phép vào năm 2018. Hiện nay, kênh đầu tư này được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi đây là một cách đầy tiềm năng về mặt lợi nhuận. Vậy khái niệm phái sinh hàng hóa là gì, đầu tư phái sinh hàng hóa như thế nào hiệu quả? Vai trò chính và những kinh nghiệm giao dịch phái sinh hàng hoá tại Việt Nam? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thật kỹ trong nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Khái niệm của phái sinh hàng hóa là gì?

phai-sinh-hang-hoaTìm hiểu về giao dịch phái sinh hàng hoá

Giao dịch phái sinh hàng hóa hay trong tiếng Anh là Commodity Derivative. Đây là giao dịch trong đó các nhà giao dịch thực hiện việc mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa nào đó tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai thông qua các hợp đồng. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa được Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Vai trò của quá trình đầu tư phái sinh hàng hóa

Tạo cơ chế xác lập giá

Xác lập giá là hành động xác định giá chung của một tài sản. Nó thường xảy ra mỗi khi người bán và người mua tương tác trong một trao đổi có quy định.

Ví dụ, một nhà giao dịch Châu Âu giao dịch hợp đồng tương lai của hàng hoá là ngô và một thương nhân Úc giao dịch cùng một hợp đồng sẽ thấy giá thầu giống nhau. Yêu cầu báo giá trên sàn giao dịch của các nhà giao dịch này là cùng một lúc, có nghĩa quá trình giao dịch luôn là minh bạch.

Phương tiện để quản lý rủi ro trong phái sinh hàng hóa

Việc giao dịch phái sinh hàng hóa sẽ giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi có nhu cầu giao dịch thực sự tài sản cơ sở và phòng ngừa những rủi ro liên quan đến biến động về giá của tài sản.

Nếu một người nông dân A nghĩ rằng chi phí của lúa mì sẽ giảm sau thời điểm thu hoạch thì ông sẽ bán hợp đồng tương lai trong lúa mì. Điều này có nghĩa là người ta có thể lựa chọn, một là giao dịch bằng cách bám vào một hợp đồng kỳ hạn trước và sau đó để lại bằng cách mua nó. Nông dân A này cần phải phòng ngừa rủi ro giảm giá cây trồng, trong khi các đơn vị cung cấp hàng hoá không cần phải phòng ngừa nguy cơ tăng chi phí nguyên liệu. Mặt khác, các nhà máy xay xát cũng cần phải phòng ngừa giá cây trồng tăng vì đây là một trong những mặt hàng chính trong đầu vào của họ.

Tăng tính hiệu quả của thị trường phái sinh hàng hóa

Khác với đầu tư chứng khoán, khi các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa thì chỉ cần ký quỹ với Sở giao dịch một khoản vốn nhỏ trong giá trị danh nghĩa của hợp đồng tương lai để có thể giao dịch được hợp đồng tương lai đó. Như vậy số lượng nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch nhiều hơn, tính thanh khoản của thị trường lớn hơn và mức giá của sản phẩm đó cũng được thiết lập và chính xác hơn.

Lợi thế của thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

phai-sinh-hang-hoaThị trường giao dịch phái sinh hàng hoá tại Việt Nam

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng trên thế giới hiện đang phổ biến tại thị trường Việt Nam. Giao dịch phái sinh hàng hóa ở Việt Nam là hợp pháp và được Bộ Công thương cấp phép theo nghị định số 51/2018/NĐ-CP. Dưới đây là một số lợi thế nổi bật nhất của thị trường phái sinh hàng hóa mà các nhà đầu tư nên lựa chọn.

Về tính pháp lý

Đây là kênh đầu tư hàng hóa của Bộ Công Thương theo Nghị định số 51/2018/NĐ-CP tại Việt Nam, tất cả các sàn giao dịch phái sinh hàng hóa đều phải được đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam và được niêm yết trên danh sách thành viên.

Về bản chất

Về độ rủi ro sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra để phòng ngừa những rủi ro cho sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm. Do đó, khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận hơn.

Giao dịch phái sinh hàng hóa có mức giá thành sản xuất nên giá cả thường biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn và có tăng cũng không quá cao theo quy luật cung cầu trên thị trường. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia giao dịch. Hơn nữa thị trường hàng hóa phái sinh kết hợp liên thông với các Sở giao dịch khác trên thế giới nên việc một cá nhân hay tổ chức nào thao túng giá là một điều gần như không thể.

Về hình thức giao dịch

Cơ chế giao dịch mua, bán hai chiều khớp lệnh tức thời và T+0 giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt các cơ hội kiếm lợi nhuận dựa trên biến động của thị trường dù thị trường tăng hay giảm.

Về lợi nhuận

Trong thị trường phái sinh hàng hóa thì biên độ lợi nhuận là không giới hạn. Bởi vì, nếu đang trong một xu hướng tăng và các nhà đầu tư vào lệnh mua thì giá càng tăng, lợi nhuận của họ thu được cũng sẽ càng lớn.

Tính thanh khoản cao

Thị trường phái sinh hàng hoá tại Việt Nam liên thông với thị trường hàng hóa quốc tế gồm 50 quốc gia, tạo thành một thị trường với quy mô đầu tư lớn kết hợp cùng tính thanh khoản lên tới 5000 tỷ USD mỗi ngày.

Linh hoạt về thời gian 

Với đặc thù giao dịch 24/ 24, bạn có thể lựa chọn khung thời gian giao dịch phái sinh hàng hóa phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, khi các nhà đầu tư tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa, mức độ rủi ro có thể xảy ra với người mua và người bán cũng rất thấp. Cụ thể như sau:

- Đối với người mua: Đây có thể là một công cụ cân bằng giữa việc mua và bán. Các nhà đầu tư có thể mua vào số lượng lớn hàng hóa và có thể thực hiện lệnh bán tương ứng. Vì vậy đây là kênh đầu tư tốt nhất giúp họ kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá của các loại hàng hóa.

- Đối với người bán: Khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa, người bán không cần quá quan tâm đến mức giá biến động hiện tại trên thị trường, có thể tập trung sản xuất nâng cao sản lượng. Các nhà đầu tư cũng cần phải chủ động định giá sản phẩm và dự trù được lợi nhuận thu được để tránh tình trạng bị ép giá khi mùa thu hoạch đến.

Để tránh được những rủi ro có thể xảy ra, các nhà đầu tư cần phải trau dồi vốn kiến thức về thị trường, nên đặt kỳ vọng thấp, đặt lệnh chặn lỗ trước, chọn lựa công ty tư vấn uy tín và cố gắng tồn tại lâu dài với thị trường phái sinh hàng hoá để trở thành người đầu tư chiến thắng.

Có nên đầu tư vào thị trường phái sinh hàng hóa hay không?

phai-sinh-hang-hoaĐầu tư phái sinh hàng hoá

Những năm gần đây, thị trường phái sinh hàng hóa ở Việt Nam dần trở thành miếng mồi ngon của rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về giao dịch phái sinh hàng hóa thì vẫn còn đang phân vân liệu thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa có phải lừa đảo hay liệu Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam có lừa đảo hay không? Có nên liều lĩnh tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa hay không? Rất nhiều câu hỏi băn khoăn thắc mắc được đưa ra, dưới đây là những rủi ro cũng như lợi thế khi các bạn tham gia vào giao dịch trên sàn đầu tư phái sinh hàng hóa này.

Rủi ro khi tham gia vào đầu tư phái sinh hàng hóa

- Rủi ro về đòn bẩy tài chính

Thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa thường được xem là khá rủi ro vì các giao dịch trên thị trường tương lai được cung cấp đòn bẩy hay còn gọi là Margin. Trong đầu tư, loại rủi ro này được xem là con dao hai lưỡi, thu hút rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Đòn bẩy Margin càng lớn có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dễ dàng hơn, tuy nhiên nếu các bạn là người thiếu kỷ luật thì điều này vẫn có thể dẫn đến thua lỗ.

- Rủi ro về lợi nhuận hay những biến động thị trường lớn

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, lợi nhuận chiếm tỷ lệ thuận với rủi ro. Để có thể sở hữu một hợp đồng phái sinh hàng hóa lớn mà với mức chi phí thấp, các nhà đầu tư thường lựa chọn hợp đồng tương lai với mức đơn vị cao. Chính vì vậy, các nhà đầu tư hàng hóa có thể kiếm được lợi nhuận lớn, đồng thời nguy cơ thua lỗ sẽ tỷ lệ thuận theo.

- Rủi ro khi giao dịch phái sinh hàng hóa lệch múi giờ

Thị trường phái sinh hàng hóa là thị trường toàn cầu nên thời gian giao dịch thường phụ thuộc tùy vào từng khu vực. Có ba phiên giao dịch chính đó là phiên Mỹ, phiên Á và phiên Âu. Tuy nhiên, giao dịch phái sinh hàng hóa theo phiên Mỹ có nhiều biến động nhất. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải theo dõi đúng múi giờ và cập nhật tin tức để tránh được những rủi ro khi có biến động về giá mạnh mẽ. 

- Rủi ro chiến lược phân tích

Phân tích các chỉ số kỹ thuật là một trong những phương án lập chiến lược đầu tư vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để có những số liệu đúng, các nhà đầu tư cũng cần bỏ ra thời gian để tìm hiểu và thành thạo các phương pháp. Việc áp dụng kỹ năng phân tích kỹ thuật kinh doanh đầu tư phái sinh hàng hóa sẽ hiệu quả nếu thị trường không có nhiều biến động. Ngược lại nếu thị trường phái sinh hàng hóa có biến động lớn thì quá trình phân tích kỹ thuật có thể bị gãy ngang.

>> Tham khảo: Giao dịch hàng hoá là gì?

Kinh nghiệm để giao dịch phái sinh hàng hóa hiệu quả

phai-sinh-hang-hoaKinh nghiệm trong giao dịch phái sinh hàng hoá

Đầu tư phái sinh hàng hóa đang là kênh đầu tư tiềm năng, thu hút rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, để giao dịch phái sinh hàng hóa một cách an toàn và hiệu quả thì các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cụ thể như sau:

+ Nên chọn sàn giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín, luôn được tư vấn tận tình, cụ thể và tránh gặp phải yếu tố lừa đảo

+ Trau dồi và nắm giữ các kiến thức về đầu tư phái sinh hàng hóa

+ Nên đăng ký và mở tài khoản demo để tham gia đầu tư thử trước, sau đó mới mở tài khoản và giao dịch chính thức khi đã thành thạo hơn.

+ Các nhà đầu tư cần quan tâm đến ngày thông báo đầu tiên với thời gian tất toán hợp đồng

Khi tham gia thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa, các nhà giao dịch nên tham khảo các cách đầu tư phái sinh hàng hóa sau đây: 

- Tập trung vào sản phẩm am hiểu nhất: Các nhà đầu tư nếu đã có kinh nghiệm thường sẽ chỉ tập trung vào một hoặc một vài sản phẩm để đầu tư. Việc này giúp cho họ dành được nhiều thời gian hơn trong việc theo dõi về các sản phẩm mà bản thân đang giao dịch.

- Một trong những cách đầu tư phái sinh hàng hóa hiệu quả là các nhà đầu tư nên lựa chọn các mặt hàng có mức thanh khoản lớn và có xu hướng được thể hiện rõ ràng.

Biết cách xác định xu hướng về giá đầu tư hàng hóa trước khi tham gia quá trình đầu tư: Các nhà đầu tư cần phải biết cách xác định những xu hướng biến động giá để quyết định cách thức đầu tư và loại hàng hóa.

Mỗi ngành hàng trong giai đoạn khác nhau sẽ có những cơ hội đầu tư khác nhau. Vì vậy, khi tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa trong thời gian dài, tưởng như các đầu tư sẽ có những nhận định khác nhau trong việc xác định xu hướng giá của hàng hóa thông qua tin tức về các yếu tố kỹ thuật khác.

Kết luận

Phái sinh hàng hoá là giao dịch trong đó các nhà đầu tư thực hiện việc mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa nào đó tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai thông qua các hợp đồng. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa được Sở giao dịch hàng hóa quy định. Đặc biệt hơn là trong trường hợp các nhà đầu tư chưa có đủ những kiến thức về thị trường hàng hóa phái sinh, FTV sẽ hỗ trợ bạn thông qua quá trình tư vấn, giải đáp thắc mắc. 

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã đọc hiểu về thuật ngữ phái sinh hàng hóa, cách tham gia thị trường này sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay muốn đầu tư vào thị trường hàng hóa này, hãy liên hệ ngay đến số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập vào website ftv.com.vn, đội ngũ tư vấn viên của FTV luôn nhiệt tình, chuyên nghiệp và luôn rằng giúp đỡ bạn !

phai-sinh-hang-hoa

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận