VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Ngô - Giao dịch hàng hóa phái sinh FTV

Tổng quan về Ngô CBOT trên thị trường giao dịch hàng hóa

Tổng quan về Ngô CBOT trên thị trường giao dịch hàng hóaTổng quan về Ngô CBOT trên thị trường giao dịch hàng hóa

Ngô (còn gọi là bắp) chính là một loại ngũ cốc quan trọng ở trên thế giới, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Cây trồng này có nguồn gốc đến từ Trung Mỹ, là loại cây lương thực giàu dinh dưỡng, đã góp phần nuôi sống gần 1/3 dân số ở trên toàn thế giới. Ở Việt Nam thì ngô chính là lương thực phổ biến thứ 2 sau lúa gạo.

Ngô có mã hàng hóa là ZCE, lần đầu tiên bắt đầu thực hiện giao dịch tại CBOT vào năm 1877. Đây là loại sản phẩm giao dịch ưu thích và giao dịch nhiều nhất của những nhà giao dịch hàng hóa phái sinh ở trên toàn thế giới. Hiện nay Ngô chính là sản phẩm đầu tư hàng hóa được giao dịch có tính thanh khoản cao nhất tại Việt Nam

Tình hình sản xuất và nuôi trồng Ngô

Tình hình sản xuất và nuôi trồng NgôTình hình sản xuất và nuôi trồng Ngô

Nơi trồng

Ngô chủ yếu được trồng ở các vùng ôn đới và nhiệt đới và trong điều kiện từ dưới mực nước biển đến 12.000 feet so với mực nước biển, từ các vùng đồng bằng khô cằn của Nga hoặc Bắc Phi cho tới những vùng nhiệt đới của Florida.

Ngô được trồng ở những quốc gia có lượng mưa ít nhất là 8 inch như Morocco hoặc những khu vực có lượng mưa hơn 200 inch như một phần của Ấn Độ. Mùa sinh trưởng của ngô sẽ dao động trong một khung thời gian rất ngắn, có thể sẽ là 3 tháng ở Quebec và cho đến 9 tháng ở các khu vực nhiệt đới như Colombia.

Ngô được trồng ở hầu hết những tiểu bang của Hoa Kỳ nhưng sản xuất và thu hoạch sẽ tập trung ở Trung Tây Hoa Kỳ, được gọi là vành đai ngô. (Vành đai ngô chính là khu vực nằm ở Trung Tây Hoa Kỳ và cung cấp sản lượng ngô cho toàn Hoa Kỳ).

Thu hoạch

Tùy vào đặc điểm tự nhiên của mỗi vùng mà thời gian trồng và thu hoạch ngô sẽ có sự khác nhau. Đa số ngô trên thế giới đều được trồng từ mùa xuân hay đầu mùa hè (bắt đầu khoảng tháng 2 – tháng 5 tùy từng nơi) và được thu hoạch vào mùa thu đông (có thể là từ tháng 8 đến tháng 11).

Nước

Thời gian trồng

Thời gian thu hoạch

Khu vực vành đai ngô tại phía Bắc

Cuối tháng 3 - cuối tháng 4

Tháng 8 - tháng 11

Khu vực vành đai ngô tại phía Nam

Cuối tháng 5

Tháng 8 - tháng 11

Trung Quốc

Giữa tháng 3 - đầu tháng 6

Tháng 8 - tháng 10

Châu Âu

Giữa tháng 4 - đầu tháng 6

Tháng 8 - tháng 11

Brazil

Tháng 2 - tháng 5

Đầu tháng 8 - cuối tháng 11

Argentine

Tháng 3 - tháng 5

Tháng 10 - tháng 11

Sau khi được thu hoạch từ những nông trại thì ngô được vận chuyển bằng xe tải đến các kho ở mỗi khu vực, sau đó thì sẽ được vận chuyển đến các nơi sử dụng. Ngô còn được tiến hành xuất khẩu từ nước này sang các nước khác.

Chế biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngô, tuy nhiên có ba loại phổ biến ở trên thị trường là: ngô đá, ngô lõm và ngô ngọt. Ngô mang lại nhiều loại công dụng trong cuộc sống thường ngày. Ngô chính là thức ăn chủ yếu cho con người và là các thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Bởi chúng có hàm lượng fructose cao nên ngô còn được sử dụng như một loại chất tạo ngọt để có thể sản xuất xi rô ngô, dầu ngô. Bên cạnh đó thì ngô còn được sử dụng để sản xuất ra ethanol.

Ethanol được xem là nhiên liệu để vận chuyển chất lỏng với chi phí thấp. Các nhà máy xay khô tại Hoa Kỳ sản xuất ethanol đã chiếm đến hơn 50% lượng ethanol ở trên thế giới và xuất khẩu sang 50 quốc gia khác. Khoảng một phần ba sản phẩm phụ cũng được tạo ra trong quá trình sản xuất ethanol trở thành nguồn thức ăn chăn nuôi, thường ở dạng hạt chưng cất và thức ăn gluten ngô, bột ngô.

Xem thêm: Đậu Tương - Sản phẩm hàng hóa phái sinh FTV

Tình hình xuất nhập khẩu ngô ở trên thế giới

Xuất khẩu

Argentina, Brazil, Ukraine và Hoa Kỳ chính là những nước xuất khẩu Ngô nhiều nhất ở trên thế giới và đã chiếm đến 90% sản lượng Ngô xuất khẩu ở trên toàn cầu. Argentina cũng sẽ là một nước xuất khẩu Ngô lớn trên thế giới. Sản lượng Ngô thu hoạch được hàng năm cao, trong khi đó tình hình Ngô tiêu thụ trong nội địa lại thấp nên Argentina đã xuất khẩu đến hơn nửa số sản lượng Ngô thu hoạch được

Nhập khẩu

Những nước ở trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á nhập khẩu Ngô nhiều nhất trên thế giới và chủ yếu phục vụ cho hoạt động tiêu thụ nội địa. Tại khu vực Đông Nam Á thì có Việt Nam và Malaysia đang là hai nước dẫn đầu về sản lượng Ngô nhập khẩu và được sử dụng chủ yếu trong hoạt động chăn nuôi. Trong khi đó ở khu vực Nam Á thì Bangladesh đang chính là nước dẫn đầu về nhập khẩu Ngô, được sử dụng chủ yếu để làm thức ăn cho thủy sản. Trung Quốc đang là nước trồng Ngô nhiều ở trên thế giới nhưng phần sản lượng thu hoạch được đều được phục vụ cho các nhu cầu ở trong nước.

Hợp đồng giao dịch của ngô

Hiện nay thì hợp đồng tương lai ngô là loại hợp đồng đang có mức thanh khoản cao nhất ở trên thị trường hợp đồng tương lai nông sản được giao dịch tại Việt Nam.

Hàng hóa giao dịch

Ngô CBOT

Mã hàng hóa

ZCE

Độ lớn hợp đồng

5000 giạ / Lot

Đơn vị yết giá

cent / giạ

Thời gian giao dịch

Mùa hè

Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: từ 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

Mùa đông

Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 08:00 – 20:45

• Phiên 2: từ 21:30 – 02:20 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.25 cent / giạ

Tháng đáo hạn

Tháng 3, 5, 7, 9, 12

Ngày đăng ký giao nhận

Ngày làm việc thứ 5 của trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên

Ngày làm việc cuối cùng trong tháng liền trước của tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày làm việc ở trước ngày 15 của tháng đáo hạn

Ký quỹ

Theo quy định của MXV

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV

Biên độ giá

Giới hạn giá ban đầu

Giới hạn giá mở rộng

$0.40/giạ

$0.60/giạ

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Ngô hạt vàng loại 1, loại 2 và loại 3

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Ngô CBOT giao dịch ở trên Sở giao dịch hàng hóa CBOT thì ngô được chấp nhận giao dịch là ngô loại 1, ngô loại 2, ngô loại 3 đáp ứng được những tiêu chuẩn được mô tả ở bảng dưới:

Phân loại

Trọng lượng thử nghiệm tối thiểu ở trong 1 giạ

Độ ẩm tối đa

Tỷ lệ tối đa số của hạt vỡ và hạt ngoại lai

Số hạt hư tối đa

Hạt hư do nhiệt

Loại 1

56 pound

14%

2.00%

3.00%

0.10%

Loại 2

54 pound

15.50%

3.00%

5.00%

0.20%

Loại 3

52 pound

17.50%

4.00%

7.00%

0.50%

Yếu tố gây ảnh hưởng đến giá ngô

Yếu tố gây ảnh hưởng đến giá ngôYếu tố gây ảnh hưởng đến giá ngô

Cung – cầu ở trên thị trường

Nếu như nguồn cung ngô cao hơn với nhu cầu tiêu thụ ngô thì giá của ngô sẽ giảm. Ngược lại, nếu như nhu cầu tiêu thụ ngô cao mà nguồn cung ngô lại có sự hạn chế thì giá ngô sẽ tăng.

Nhu cầu tiêu thụ ngô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thay đổi như nhân khẩu học, tăng trưởng kinh tế hoặc thay đổi chế độ ăn uống và tiêu dùng. Khi dân số toàn cầu gia tăng và đặc biệt những nước đang phát triển thì sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu tiêu thụ cá, thịt, gia cầm trên thị trường từ đó cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ ngô bởi ngô là nguồn thức ăn chính cho chăn nuôi.

Ngoài ra thì nhu cầu trên thị trường ngô lớn nhất hiện nay sẽ không thể không kể đến Trung Quốc. Nước này đã mua một số lượng lớn ngô Mỹ ở trong thời gian gần đây, khi mà nhu cầu mua trên thị trường nhiều giá thì sẽ có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang tìm kiếm những nguồn năng lượng rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn. Cho nên phần nhiên liệu sinh học sẽ đóng một số vai trò quan trọng ở trong kế hoạch này.

Thời tiết và mùa vụ

Thời tiết và chất lượng mùa vụ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố nguồn cung ở trên thị trường.

Ở Mỹ, ngô được trồng rộng rãi ở tất cả bang, những sản lượng lớn thì sẽ được tập trung tại khu vực Trung Tây hay còn gọi là “Vành đai ngô”. Ngô Mỹ được tiến hành giao dịch phổ biến trên cả thị trường vật chất thực cùng với thị trường phái sinh trên sàn CBOT và thế giới.

Vụ mùa ngô tại Mỹ đa số sẽ bắt đầu vào đầu tháng 3 (tùy thuộc từng tiểu bang), ở khu vực “vành đai ngô” thì thường sẽ bắt đầu vào tháng 4 và vào cuối tháng 5 tại khu vực phái Bắc Mỹ. Thời gian tăng trưởng tối đa tại những vùng trồng ngô chính thường sẽ rơi vào cuối tháng 8 và tháng 10 chính là lúc để thu hoạch. Giữa tháng 11 thì hầu hết ngô sẽ thu hoạch xong.

Thời tiết khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm phần năng suất ngô đồng nghĩa với việc nguồn cung ngô ở trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm đi sản lượng ngô thu hoạch từ đó sẽ là giảm nguồn cung ngô trên thị trường.

Tiến độ mùa vụ gieo trồng và thu hoạch nhanh hoặc chậm cũng sẽ gây ra sự ảnh hưởng đến nguồn cung của ngô trên thị trường, qua đó gây ảnh hưởng đến giá cả.

Các yếu tố đầu vào

Giá các yếu tố đầu vào thấp thì sẽ làm tăng phần lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích người nông dân trồng nhiều ngô hơn và có khả năng tăng nguồn cung ngô ở trên thị trường. Bên cạnh đó thì những cải tiến về phương pháp sản xuất và nguồn phân bón tốt hơn hoặc quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy được năng suất thu hoạch.

Giá Ethanol

Giá ngô bắt đầu tăng đáng kể khi mà ngô được ứng dụng để sản xuất Ethanol. Ethanol được xem là một nhiên liệu vận chuyển có chi phí thấp, là loại nhiên liệu sinh học để đốt cháy hiệu quả, sản phẩm phụ đến từ quá trình sản xuất Ethanol chứa nhiều chất đạm, giàu protein tạo ra được nguồn thức ăn bổ dưỡng cho chăn nuôi. Do vậy, nhu cầu sử dụng ngô gần như cũng tăng lên gấp đôi.

Các cối xay khô ở Mỹ đã chiếm hơn 50% sản lượng Ethanol thế giới và xuất khẩu cho khoảng 50 quốc gia ở trên thế giới. Khoảng 1/3 sản phẩm sinh học được tạo ra từ quá trình sản xuất ethanol sẽ trở thành nguồn thức ăn chăn nuôi.

Giá USD

Giá USD sẽ gây ảnh hưởng đến giá của tất cả những loại hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa được mua bằng dollar Mỹ. Ngô chính là loại ngũ cốc được giao dịch trên toàn cầu. Trong đó, Mỹ chính là nước xuất khẩu ngô nhiều nhất thế giới. Bởi vậy mà khi USD giảm thì các nước nhập khẩu sẽ có được xu hướng mua ngô nhiều hơn và từ đó dẫn đến giá ngô tăng.

Sản phẩm thay thế

Ngô và đậu tương chính là 2 sản phẩm thay thế bởi đều được sử dụng rất nhiều cho việc làm thức ăn trong chăn nuôi, do đó mà giá đậu tương sẽ tác động đến giá ngô.

Hơn nữa thì cả hai sản phẩm này được trồng ở trong điều kiện thời tiết như nhau, nên người nông dân sẽ lựa chọn một trong loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao hơn thì sẽ đầu tư.

Giả sử, khi mà người nông dân chọn trồng đậu tương thay vì ngô thì nguồn cung của ngô sẽ thiếu hụt, dẫn đến giá của ngô tăng cao và ngược lại.

Các yếu tố khác

Yếu tố ở trong chuỗi sản xuất: Mỗi một giai đoạn trong chuỗi sản xuất ngô từ gieo trồng, tăng trưởng hay thu hoạch cho đến chất lượng, chế biến và hoạt động xuất khẩu đều có thể ảnh hưởng đến thị trường và giá sẽ biến động do những yếu tố cung cầu.

Các bản báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA): Báo cáo cung – cầu thế giới, Báo cáo xuất khẩu,  Báo cáo bán hàng hàng ngày…

Các tác động đến từ chính trị như chính sách thuế…

Cơ hội đầu tư ngô

Cơ hội đầu tư ngô

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Ngô

  • Giảm thiểu rủi ro cho người nông dân và doanh nghiệp sản xuất Ngô ở trong điều kiện bất ổn về giá.
  • Đảm bảo hơn về vấn đề đầu ra cho Ngô 

Đối với các nhà đầu tư

  • Có thể lựa chọn được một tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với những rủi ro và mở ra được vị thế giao dịch ở trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với mức giá trị hợp đồng. Khi đầu tư vào Ngô thì nhà giao dịch không cần phải bỏ ra một số vốn quá nhiều 
  • Giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa được các danh mục đầu tư nhằm hạn chế được rủi ro.

Địa chỉ đầu tư Ngô uy tín và hiệu quả

Hiện tại để việc đầu tư hiệu quả thì lựa chọn được công ty uy tín và đảm bảo chính là điều rất quan trọng. CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV tự hào là một thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV), đã được chính thức cấp phép và bảo lãnh về Giao dịch phái sinh hàng hóa.

FTV luôn bên cạnh bạn để:

  • Đăng ký, hướng dẫn, đặt lệnh, nộp hoặc rút tiền và giải đáp được tất cả những thắc mắc liên quan.
  • Cung cấp những thông tin về thị trường, nhận định hàng ngày cũng như đưa ra được khuyến nghị đầu tư hợp lý.
  • Tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả ở trong ngắn hạn và dài hạn.

Với một đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và cực kỳ am hiểu về thị trường. FTV sẽ đưa đến những tin tức mới nhất và nhanh nhất. Qua đó đưa ra được tư vấn đầu tư hiệu quả nhất với một danh mục đầu tư đa dạng.

Đặc biệt hơn, FTV sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch MIỄN PHÍ. Còn chần chừ gì nữa, liên hệ ngay HOTLINE 0983 668 883 để được chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

Tải app Mytrade trải nghiệm nền tảng đầu tư mới tại

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận