VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Dầu thô WTI - Hàng Hóa Phái Sinh FTV

Hợp đồng tương lai Dầu thô WTI với mã hàng hóa là CLE đã bắt đầu giao dịch tại sàn NYMEX và đó cũng là Hợp đồng tương lai Năng lượng đang được lựa chọn giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên với tình hình như hiện nay, thì giao dịch dầu thô đang diễn biến phức tạp và không mấy tốt đẹp. Những vấn đề như dịch bệnh, chiến tranh xung đột giữa Nga và Ukraine, giá dầu lao dốc. Vậy giao dịch dầu thô WTI sẽ đi về đâu và như thế nào chúng ta có nên đầu tư vào ngành hay không? Hãy cùng FTV tìm hiểu những ưu điểm cũng như lý do tại sao nhà đầu tư nên lựa chọn hợp đồng tương lai dầu thô WTI để giao dịch.

Tình hình phát triển kinh doanh và sản xuất của Dầu thô WTI

Dầu thô là gì? 

Tình hình phát triển kinh doanh và sản xuất của Dầu thô WTI

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên có dạng lỏng màu nâu và chứa hydrocacbon cùng các vật liệu hữu cơ. Dầu thô được khai thác thông qua những giếng dầu, được tìm thấy cùng với các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác. Ngay khi được phát hiện, dầu thô đã được áp dụng ngay để sản xuất lẫn cung cấp phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Sau khi đã được tinh chế dầu thô trở thành các loại sản phẩm khác như xăng, dầu hỏa, nhựa đường,…. và được cung cấp bán cho người tiêu dùng. 

Dầu thô hiện là nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu trong đời sống và sinh hoạt của con người thế nhưng dầu thô không thể tái tạo nên với tình trạng cạn kiệt trong tương lai là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Đó cũng chính là lý do mà các nước Trung Đông siết chặt như một quả bom hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ khi nào. Với sự biến động liên tục về giá, giao dịch dầu thô đã khiến cho nhiều trader quan tâm, đặc biệt là với hợp đồng tương lai.

Xem thêm: Đầu tư hàng hóa phái sinh

Phân loại dầu thô?

Trên thị trường dầu mỏ hiện nay có khoảng hơn 160 các loại dầu thô, trong đó dầu WTI và dầu Brent là 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu thô trên thế giới.

Dầu thô WTI được viết tắt của từ West Texas Intermediate, đây là loại dầu thô được sử dụng để làm mức tiêu chuẩn trong giá dầu. Dầu WTI này được vận chuyển bằng đường ống với chi phí vận chuyển tương đối cao. Đây cũng là loại hàng hóa cơ bản cho những hợp đồng tương lai dầu trên sàn giao dịch NYMEX - New York Mercantile Exchange .

Dầu thô Brent là một loại dầu thô ngọt và nhẹ từ vùng Biển Bắc. Cũng giống như dầu WTI, thì dầu brent thường sẽ có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn và được khai thác từ các giếng dầu trên biển.

Dầu Brent và dầu WTI đều là dầu nhẹ và ngọt, không quá đậm đặc với  hàm lượng lưu huỳnh thấp, thuận lợi cho việc tinh luyện và chế biến thành các phụ phẩm xăng dầu khác. Dầu Brent được khai thác trực tiếp từ các mỏ dầu ở biển nên chi phí vận chuyển thường sẽ thấp hơn nhiều lần so với dầu WTI vốn được sản xuất ở trên đất liền. 

Với tình hình hiện nay, ảnh hưởng từ sự biến động từ chính trị do chiến tranh và bất ổn, giá dầu brent thường có xu hướng tăng mạnh hơn khi dầu WTI. Khi nguồn cung quá lớn và giá dầu thô cũng sẽ giảm và ngược lại nếu nguồn cung thấp đúng như khi các nước thuộc khối OPEC đồng ý với việc cắt giảm sản lượng điều này dẫn đến giá dầu tăng lên. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô WTI

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô WTI

Trên thị trường dầu thô đang dần trở thành hình thức đầu tư giao dịch hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, thị trường dầu thô cũng tồn tại sự biến đổi liên tục. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô trên thị trường hàng hóa phái sinh.

 • Thị trường cung cầu: Khi lượng cung giảm và lượng cầu tăng thì giá của dầu thô cũng sẽ tăng. Ngược lại, khi cung tăng thì cầu giảm kéo theo đó là giá dầu thô cũng có xu hướng giảm xuống. 
 • Những bất ổn về chính trị và kinh tế: Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá dầu thô chính là sự bất ổn định về tình hình chính trị và kinh tế của từng quốc gia. 
 • Sức mạnh của đồng đô la: Như chúng ta thấy, đa phần thì dầu thô được giao dịch mua và bán bằng đồng đô la Mỹ. Chính vì vậy, khi đồng đô la mạnh có tỷ giá cao thì giá dầu thô cũng có xu hướng tăng lên và ngược lại.

Đặc tả hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Đặc tả hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI được hiểu là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô WTI, đã được niêm yết trên sàn NYMEX. Đây được xem là thỏa thuận giữa bên bán và bên mua dầu thô với mức giá được xác định trước vào ngày hôm nay, nhưng sẽ giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI phản ánh mức kỳ vọng của các bên – người bán kỳ vọng giá dầu thô WTI sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá sẽ tăng. 

Để nắm rõ được cách giao dịch năng lượng bằng hợp đồng tương lai dầu thô WTI, thì các nhà đầu tư cần hiểu rõ các thông số cơ bản cũng như chi tiết hợp đồng như sau:

Vì sao nên tham gia giao dịch dầu thô trên thị trường hàng hóa? 

Với tình hình như hiện nay, đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp khắp nơi trên thế giới khiến cho giá dầu thô WTI giảm xuống mức kỷ lục, nhưng trên thực tế thì dầu thô là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Nó có thể sản xuất ra điện, làm nhiên liệu phục vụ cho các phương tiện giao thông vận tải… bên cạnh đó dầu thô không thể tái tạo và sớm có khả năng cạn kiệt. Do đó, giá dầu sẽ tăng theo thời gian thay vì giảm đi nên đây luôn là loại hàng hóa đáng được quan tâm nhất hiện nay. 

Ngoài ra với những lợi ích mà Dầu thô WTI mang lại như khả năng sinh lời cao, những rủi ro được tính toán trước thì đây được coi là sản phẩm giao dịch tiềm năng. Thì khi đầu tư dầu thô WTI với hợp đồng tương lai trong thị trường hàng hóa thì nhà đầu tư sẽ nhận được:

 • Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, tránh được những rủi ro, không phải tích trữ hàng hóa thật. 
 • Tính thanh khoản thanh khoản của dầu thô WTI cao. 
 • Giao dịch với thế giới là một lợi thế khi giao dịch tại thị trường hàng hóa. 
 • Thông tin minh bạch, rõ ràng giảm thiểu được việc lái giá gian lận trong giao dịch. 

Đặc biệt, khi các nhà đầu tư tham gia thị trường hàng hóa tại FTV sẽ được khai thác tối đa nguồn lợi từ Dầu thô, được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, khi đầu tư Dầu thô WTI tại thị trường này sẽ giúp thu lại nguồn lợi nhuận trong thời buổi kinh tế khó khăn lạm phát, và dịch bệnh.

Nên đầu tư dầu thô WTI hay dầu Brent?

Nên đầu tư dầu thô WTI hay dầu Brent?

Nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư dầu thô WTI hay dầu Brent? Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này, thì các nhà đầu tư cần nắm rõ những điểm khác biệt như sau:

 • Vị trí khai thác: Dầu WTI được khai thác từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota, trong khi đó Brent được lấy từ các mỏ dầu ở Biển Bắc. 
 • Chi phí vận chuyển: Dầu Brent được khai thác ở gần biển nên chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn. Ngược lại, dầu WTI được khai thác ở vùng bao quanh chủ yếu là đất liền. Do đó, những vấn đề về chi phí vận chuyển sẽ cao hơn rất nhiều do phải vận chuyển loại dầu này từ Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn.
 • Chênh lệch địa chính trị: Tình hình chính trị ở những khu vực khai thác dầu thường có những tác động nhất định đến giá cả và các hoạt động kinh doanh ngành dầu. Theo thống kê, tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã ảnh hưởng rất nhiều đến ngành dầu, đặc biệt là dầu Brent. Sự bất ổn chính trị khiến cho việc chênh lệch giá trở nên bùng nổ, dẫn đến giá dầu Brent ngày tăng mạnh. Trong khi đó, dầu WTI lại ít bị ảnh hưởng do khu vực khai thác loại dầu này nằm sâu trong khu vực đất liền tại Mỹ.
 • Công thức hóa học: Với hàm lượng lưu huỳnh của dầu WTI là 0,24% thấp hơn so với dầu Brent là 0,37%. Thành phần lưu huỳnh có trong các loại dầu thấp có thể tạo ra một loại dầu dễ tính chế hơn và ngọt.
 • Phương thức giao dịch: Dầu WTI và dầu Brent có những phương thức giao dịch khác nhau, chủ yếu là hình thức giao dịch CFD và các hợp động tương lai.
 • Hợp đồng tương lai của mỗi loại dầu này được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau cụ thể dầu WTI giao dịch thông qua sàn NYSE và dầu Brent thông qua sàn Intercontinental Exchange).

Tình hình giá sàn và biểu đồ giao dịch dầu thô trên thế giới hiện nay

Tình hình giá sàn và biểu đồ giao dịch dầu thô trên thế giới hiện nay

Tính từ thời điểm khi dịch bệnh được kiểm soát thì giá dầu đã và đang không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng trong năm 2021, thì giá dầu thô đã tăng lên tới hơn 5%. Đây được xem là một sự phục hồi tất yếu sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên toàn cầu. Điều đáng chú ý hơn là trong năm 2022, chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua giá dầu đã có sự tăng mạnh mẽ từ 15% lên đến 18%.

Giới chuyên gia đã đưa ra nhận định về những nguyên nhân xuất phát từ tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine và sự lạm phát hiện nay.

Căng thẳng Nga - Ukraine:

Với tình hình hiện tại thì Nga hiện có vị trí quan trọng trong kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu. Mỗi ngày Nga sản xuất 2,5 triệu thùng dầu mỏ (khoảng 10% toàn thế giới) và xuất khẩu 85% sản lượng khí đốt sang châu Âu. Khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, mạng lưới đường ống khí đốt của Nga đến châu Âu bị gián đoạn do đi qua Ukraine.  

Lạm phát gia tăng: 

Lạm phát hiện đang là mối lo ngại trên toàn thế giới khi chỉ số giá tiêu dùng của nước này cao nhất kể từ năm 1982 lên đến 7,5%. Kể từ tháng 3/2022, ngân hàng dự trữ liên bang FED đã quyết định tăng lãi suất để kiềm chế tình hình lạm phát. Ngân hàng Anh cũng tăng mức lãi suất của quốc gia này lên mức 0,5%/năm.

Tình hình giá sàn và biểu đồ giao dịch dầu thô trên thế giới hiện nay

Diễn biến giá dầu trong thời gian tiếp theo rất khó lường, nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chính trị. Do vậy, các nhà đầu tư cần thường xuyên liên tục cập nhật thông tin mới nhất trong ngày để có những quyết định sáng suốt trong quá trình giao dịch.

 Biểu đồ giá dầu Brent hiện tại

Giao dịch dầu hoạt động như thế nào?

Như chúng ta biết, giao dịch dầu thô vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư giàu có và tiềm năng. Mặc dù vậy, với tình hình hiện nay thì ai cũng đã có thể đầu tư giao dịch mặt hàng dầu thô một cách đơn giản, nhanh chóng đặc biệt không còn mất quá nhiều chi phí đầu tư. Dưới đây là các cách để giao dịch dầu thô phổ biến nhất tại Việt Nam, mà đa phần các nhà  đầu tư hàng hóa mới đều có thể tham khảo giao dịch được: 

Đầu tư qua hợp đồng giao dịch tương lai

Đầu tư ở dạng hợp đồng tương lai có nghĩa là các nhà đầu tư mua hợp đồng tương lai về dầu thô trên những sàn giao dịch niêm yết và có thể mua bán dầu tại một ngày đã được định sẵn trong tương lai, với mức giá đã được thỏa thuận trước đó. Điều này sẽ giúp hạn chế được rủi ro về biến động thị trường. Các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ là có thể giao dịch dễ dàng.

Đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí

Đầu tư dầu thô trực tiếp vào các công ty dầu khí là một phương án hoàn toàn hợp lý. Bằng cách góp vốn thì mọi người đều có thể đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí. Khi đó các nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức theo định kỳ, tuy nhiên giao dịch với hình thức này thì số vốn cần phải có là lớn và chỉ phù hợp với các ông ty hoặc các tổ chức.

Đầu tư qua quỹ ETF

Quỹ ETF là quỹ đầu tư về mảng dầu thô. Nếu nhà đầu tư chưa có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thì có thể đưa tiền vào quỹ ETF để họ mang số tiền đó đi đầu tư và sẽ nhận lại lợi nhuận. Với các chi phí đầu tư này khá là thấp nhưng ngược lại nhà đầu tư sẽ không được bán khống, không được cấp đòn bẩy để giao dịch, tất cả các quyết định đều phụ thuộc vào quỹ ETF này. Đây được coi là một phương án đầu tư uy tín, có tiềm năng cho những người không biết về tài chính và thị trường dầu thô.

Mua cổ phiếu của các công ty dầu khí

Mua cổ phiếu từ những công ty dầu khí là một phương án giao dịch dầu thô phù hợp với các nhà đầu tư mới. Tuy vậy, lợi nhuận thu về sẽ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu công ty dầu khí. Trường hợp các công ty hoạt động tốt, có tiềm năng tốt thì giá cổ phiếu sẽ gia tăng. Ngược lại, giá cổ phiếu sẽ giảm khi công ty hoạt động không hiệu quả.

Cách giao dịch dầu thô

Suy đoán về biến động giá dầu qua hợp đồng tương lai và quyền chọn

Để giao dịch dầu thô hiệu quả, các nhà đầu tư thường phải tìm hiểu thị trường này rất kỹ. Có ba cách chính để suy đoán về biến động giá dầu, bao gồm hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và giao dịch CFD hoặc đầu tư thông qua chứng khoán và ETF.

Hợp đồng tương lai và quyền chọn

Các nhà đầu tư sẽ cần lựa chọn và sử dụng đúng sàn giao dịch cho điểm chuẩn dầu mà họ muốn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đa số các sàn giao dịch hầu như đều có các tiêu chí về các nhà đầu tư được phép giao dịch trên đó. 

Giao dịch CFD

CFD cho phép nhà đầu tư giao dịch theo giá thay đổi của hợp đồng tương lai và quyền chọn mà không cần mua và bán chính hợp đồng đó. Thay vì giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa, thì các nhà đầu tư sẽ tạo tài khoản với nhà cung cấp có đòn bẩy. Sau đó, các nhà kinh doanh dầu mỏ sẽ được hưởng lợi vì điều này. 

Nhà đầu tư có thể giao dịch theo giá giao ngay của các tiêu chuẩn dầu hoặc các hợp đồng tương lai và quyền chọn. Cũng có thể tham gia cả dài hạn hoặc bán khống trên nhiều thị trường dầu mỏ, hay chỉ trên một nền tảng duy nhất. 

Đầu tư dầu

Bạn có thể tiếp xúc với dầu qua cổ phiếu của các công ty dầu mỏ (các sàn giao dịch dầu thô trên thế giới) và các quỹ giao dịch trao đổi dầu (ETF) thay vì giao dịch các thị trường riêng lẻ. Giá của các công ty dầu bị ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu, đôi khi nó cũng có thể mang lại giá trị tốt với giao dịch dầu. Bạn có thể đầu tư vào các điểm chuẩn của dầu hoặc một rổ cổ phiếu dầu thông qua ETF.

Hướng dẫn đọc hợp đồng dầu thô

Hướng dẫn đọc hợp đồng dầu thô

Khi giao dịch dầu thô ở dạng các hợp đồng, thì nhà đầu tư cần phải biết đọc các thông số được ghi trên hợp đồng. Đặc biệt cần quan tâm đến các mục:

 •         Mã hàng hóa.
 •         Độ lớn của hợp đồng/khối lượng giao dịch.
 •         Đơn vị giao dịch.
 •         Thời gian giao dịch.
 •         Thời gian đáo hạn.
 •         Bước giá.
 •         Ngày thông báo đầu tiên.
 •         Ngày giao dịch cuối cùng.
 •         Ký quỹ.
 •         Giới hạn vị thế.
 •         Biên độ giá.
 •         Phương thức thanh toán.
 •         Tiêu chuẩn chất lượng.
 •         Ký quỹ dầu thô WTI.   

Hiện tại ở Việt Nam đang được giao dịch dầu brent, dầu ít lưu huỳnh và dầu WTI. Bên cạnh đó, dầu Brent được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU, còn dầu WTI được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX nên trong hợp đồng còn một số mục khác nhau.

Giao dịch dầu thô ở đâu? Cách chọn sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín cho người Việt

Để có thể chọn được công ty giao dịch dầu thô thế giới uy tín cho người Việt, các nhà đầu tư nên tham khảo các cách sau đây:

 • Phần mềm giao dịch dầu có hỗ trợ tiếng Việt: Các thuật ngữ chuyên môn rất khó hiểu dù bạn có biết một ít tiếng Anh. Vì vậy, điều này sẽ làm các nhà đầu tư gặp khó khăn khi giao dịch. Việc chọn công ty có hỗ trợ tiếng Việt sẽ giúp việc giao dịch nhanh chóng, đơn giản và an toàn.
 • Công ty giao dịch hỗ trợ nạp và rút tiền linh hoạt, hợp pháp: Khi chọn công ty giao dịch các nhà đầu tư nên để ý tới vấn đề đề nạp và rút tiền nhanh chóng. Đặc biệt, công ty phải có phương pháp nạp và rút tiền hợp pháp để tránh mất tiền và tránh vi phạm pháp luật tại Việt Nam.
 • Lựa chọn công ty có mức phí giao dịch thấp.
 • Công ty có nền tảng giao dịch an toàn, dễ hiểu: Nhà đầu tư cần tìm hiểu về các nền tảng giao dịch trên điện thoại, máy tính hoạt động có tốt không, có bị chậm dữ liệu không… Tiếp theo là tìm hiểu về tính minh bạch của tài khoản. Lựa chọn công ty có độ bảo mật tuyệt đối về thông tin cá nhân, tài khoản giao dịch, chịu được sự tác động của các đối tượng lừa đảo sẽ giúp bạn tránh bị đánh cắp tài khoản.

Những điều cần lưu ý khi giao dịch dầu

 • Lựa chọn loại dầu được giao dịch

Hai loại dầu thô có vai trò tiêu chuẩn cho các giao dịch dầu thô trên thế giới là WTI và Brent. Trên thực tế thì có nhiều loại dầu hơn và sự khác nhau của các loại dầu này sẽ tùy thuộc vào đặc tính hay nguồn gốc sản xuất. Ngoài ra, giá dầu cũng phụ thuộc vào vị trí vận chuyển đến. Dầu WTI và Brent có những khác biệt nhau về đặc trưng. Tuy nhiên, WTI có độ đặc và hàm lượng lưu huỳnh tốt hơn Brent.

 •  Yếu tố ảnh hưởng tới mã dầu thô

Giao dịch dầu thô đang dần trở thành hình thức đầu tư hiệu quả nhất mà các nhà giao dịch lựa chọn. Trong khi đó, thị trường dầu thô cũng luôn có sự biến đổi liên tục. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô trong Forex

Thị trường cung cầu: Khi lượng cung giảm và cầu tăng thì giá của dầu thô sẽ tăng. Ngược lại, khi cung tăng và cầu giảm thì kéo theo giá dầu thô cũng bị giảm xuống. 

Bất ổn về chính trị và kinh tế: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô chính là sự không ổn định về tình hình chính trị và kinh tế của quốc gia. 

Sức mạnh của đồng đô la: Thông thường, dầu thô được giao dịch mua và bán bằng đồng đô la Mỹ. Do đó, khi đồng đô la mạnh thì giá của giá dầu thô cũng có xu hướng tăng và ngược lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về giao dịch dầu thô cũng như cách lựa chọn công ty giao dịch uy tín tại Việt Nam. FTV hy vọng quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về công cụ tài chính này. Ngoài ra, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn về giao dịch hàng hóa phái sinh, hãy liên hệ ngay qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ tận tình nhé!

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận