VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

NN mua là gì? Các khái niệm cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Nói chung, các nhà đầu tư khi đã xem quen với bảng giá chứng khoán hằng ngày thì dù xem bảng giá của công ty chứng khoán nào cũng có thể hiểu hết. Tuy nhiên với những người mới thì hầu như chưa có kinh nghiệm nên về cách xem chứng khoán còn khá bỡ ngỡ. Vậy nên ai mong muốn và có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán trước hết cần phải biết cách xem bảng giá chứng khoán giao dịch hằng ngày trên Sở giao dịch chứng khoán như thế nào? Ký hiệu NN mua là gì? Giới thiệu về các khái niệm cơ bản khi đầu tư chứng khoán trong năm 2022.

nn-mua-la-giKhái niệm NN mua là gì?

NN mua là gì? 

NN mua là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã chứng khoán đó. NN mua là một trong những chỉ số cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm rõ. 

Quy ước đơn vị tính như sau:

Đối với khối lượng của NN mua chứng khoán: Có đơn vị 10 cổ phiếu/CCQ

Đối với giá:  Đơn vị là 1000 đồng.

NN mua trong chứng khoán và tham khảo các khái niệm cơ bản trong đầu tư chứng khoán Việt Nam 2022

- Mã CK hay mã chứng khoán: Thường bao gồm 3 ký tự cho cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mã chứng khoán chính là mã giao dịch của các công ty cổ phần (CTCP) niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Các chứng chỉ quỹ niêm yết sẽ được xếp vào cuối bản để dễ theo dõi.

- TC: Đây là ký hiệu giá tham chiếu, giá này được dùng để tính giới hạn của quá trình giao dịch trong ngày và dựa trên cơ sở biên độ giao dịch do ủy ban chứng khoán quy định

- Giá tham chiếu: Đây là giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước, nổi bật nhất là của sàn HoSE và giá bình quân gia quyền hạn ngày hôm trước đối với sàn HNX. Giá tham chiếu còn có thể được điều chỉnh với các trường hợp khác như chia cổ tức, cổ phiếu thưởng... 

Đối với các CP, CCQ lên sàn giá là giá do tổ chức tư vấn niêm yết tính toán đưa ra một cách hợp lý và được sự chấp thuận của ủy ban chứng khoán. 

nn-mua-la-giNN mua nằm trong các khái niệm cơ bản của chứng khoán

- Trần: Đây là giá trần và là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán

Giá trần = Giá tham chiếu (Giá TC) x (1 + biên độ giao động)

-  Sàn: Là giá sàn với mức giá thấp nhất mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán phù hợp. 

Giá sàn = Giá tham chiếu (Giá TC) x (1 - biên độ giao động giá) 

- Giá: Là giá mở cửa. Lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATO được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa. Còn lệnh ATO là một lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh ATO cũng sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không khớp hoặc bị hủy bỏ phần còn lại nếu chỉ được khớp một phần. 

- Giá ATC: Là giá đóng cửa. Lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATC được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá đóng cửa. Lệnh ATC là lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lịch để thực hiện khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

- Khớp lệnh: thể hiện giá khớp lệnh, khối lượng thức và giá trị thay đổi của từng mã chứng khoán (Mã CK)

- Giá: trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa hay đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, giải là thể hiện giá dự kiến khớp CP,CCQ đó. trong đợt khớp lệnh liên tục, giá thể hiện giá của lệnh vừa khớp của CP, CCQ đó. 

- KL: Khối lượng dự kiến khớp lệnh trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa hay đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Trong đợt khớp lệnh liên tục, thể hiện khối lượng của lệnh vừa khớp

- Tổng KL: Đây là chỉ số thể hiện tổng khối lượng CP,CCQ có đang được khớp tới thời điểm hiện tại.

- Giá mở cửa: là giá CP,CCQ trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa hay còn gọi là đợt 01.

- Cao nhất là giá khớp cao nhất của tính tới thời điểm hiện tại

- Thấp nhất là giá khớp thấp nhất của CP,CCQ và tính tới thời điểm hiện tại

- NN mua/NN bán: Là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã chứng khoán đó.

Đôi nét về chứng khoán và thị trường chứng khoán phái sinh

Chứng khoán được coi là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp, công ty hay tổ chức đã phát hành.

Có thể hiểu đơn giản rằng, một cổ phần sẽ đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp, công ty. Tập đoàn sẽ phát hành các cổ phiếu, cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu khi đã được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là chứng khoán. Như vậy, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp khác.

nn-mua-la-giĐôi nét cơ bản về thị trường chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng các hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai,… trong đó các hợp đồng này sẽ xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền. Việc chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá cả được xác định sẵn trong khoảng thời gian hoặc vào ngày nào đó đã xác định trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán hiện là một trong những lĩnh vực hoàn toàn khác biệt với việc chơi chứng khoán. Đây là cần sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột hay mang tính cảm tính của cá nhân.

Có ý kiến cho rằng, nếu như tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp ở vị trí thứ hai. Mọi giao dịch của các nhà đầu tư thường  liên quan đến việc mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn và cũng nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt.

Bên cạnh đó, tại thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là một thị trường khá chặt chẽ và luôn minh bạch, được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng cùng các thành viên thị trường. Việc rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch sẽ có lợi hơn rất nhiều khi tham gia vào thị trường mà chưa được công nhận hoặc thậm chí là bất hợp pháp.

Chứng khoán thường bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Chứng khoán luôn được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được. Đại diện cho một quá trình tài chính.

Những lợi ích của thị trường chứng khoán đem lại

Huy động vốn

Các công ty thường cần tiền mặt và nguồn lực kinh tế để mở rộng sản phẩm và dịch vụ cũng như tiếp cận được với người tiêu dùng rộng rãi hơn. Đôi khi nguồn vốn của chứng khoán cần thiết để phát triển các sản phẩm và dịch vụ là quá lớn đối với một công ty. 

Khi công ty quyết định cổ phần hóa và được niêm yết tại thị trường chứng khoán sẽ cung cấp cổ phiếu cho bất kỳ một cá nhân hay một tổ chức nào muốn đầu tư.

Những cổ phiếu lần đầu tiên được phát hành ra công chúng là công cụ để huy động vốn nhanh chóng và hiệu quả mà các doanh nghiệp, công ty thường hay áp dụng. Một công ty có thể huy động hàng triệu hay hơn hàng tỷ đồng sau khi bán cổ phiếu ra công chúng.

Lợi nhuận trong khi công ty có thể hưởng lợi hậu hĩnh, các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể thu lợi nhuận tốt từ vốn đầu tư nếu doanh nghiệp, công ty hoạt động tốt. Đây là mối quan hệ có lợi cho cả hai bên giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Sẽ không có bất cứ giới hạn nào đối với các lợi nhuận đầu tư nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ bởi vì giá cả của cổ phiếu đôi khi có thể tăng cao vượt ngưỡng không tưởng.

Hoạt động kinh tế

Các công ty hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán thì nền kinh tế hưởng lợi lớn theo nhiều cách khác nhau. Khi nhà đầu tư mua các sản phẩm và dịch vụ từ công ty, thu nhập được tạo ra ở nhiều cấp độ khác nhau.

Chính phủ sẽ có cơ hội đánh thuế những người bán hàng mang thêm nguồn ngân khổ về cho quốc gia.

nn-mua-la-giNhững lợi ích của thị trường chứng khoán đem lại

Một số điều cơ bản cần nhớ khi đầu tư chứng khoán Việt Nam tại 2022

Thời gian giao dịch chứng khoán sẽ là từ thứ hai tới thứ sáu hàng tuần trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định, hằng ngày với sàn HNX UPCoM - sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội và sàn HoSE sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đều là từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 14h45.

Số phiên giao dịch: Sàn HNX được chia làm hai phiên: Phiên giao dịch liên tục từ 09h00 đến 11h30 và 13h00 đến 14h30 và phiên đóng cửa từ 14h30 đến 14h45, còn với sàn thì chia làm ba phiên: Phiên mở cửa từ 09h00 đến 09h15, phiên khớp lệnh liên tục từ 09.15 đến 11h30 và 13h00 đến 14h30 và phiên đóng cửa là 14h30 đến 14h45 và riêng sàn UpCOM thì sẽ giao dịch liên tục trong cả ngày.

Trong đó phiên hai của sàn HoSE giống với cách thức giao dịch phiên một của sàn HNX. Phiên đóng cửa và phiên mở cửa còn được gọi dưới tên khác là phiên khớp lệnh định kỳ. Ở đây, trong phạm vi bài viết FTV sẽ giới thiệu về phiên giao dịch chính nhất là phiên giao dịch khớp lệnh liên tục. 

Biên độ dao động với sàn HNX là 10%, còn sàn HOSE là 7%.

Khi tham gia giao dịch, nếu các nhà đầu tư đặt lệnh và không tuân theo các quy tắc trên, các hệ thống giao dịch chung của các công ty chứng khoán nơi các nhà đầu tư mở tài khoản cũng sẽ tự động báo lỗi không thể chuyển lệnh vào hệ thống của Sở. Để chọn bảng thì khi giá 23.650đ/cp hay 141.000đ/cp thì bạn họ thiết kế sẽ hiển thị là 23.65 hay 141 cho gọn bảng dễ nhìn. 

Đơn vị khối lượng thì theo quy định hiện hành, đơn vị khối lượng giao dịch là bội số của 10cp đối với sàn HNX UPCoM và 10cp với sàn HoSE. Riêng sàn HNX UPCoM đặc biệt hơn một chút là các lệnh lẻ từ 01 đến 99 cổ phiếu thì vẫn sẽ nhận được nhưng sẽ được chuyển vào bảng giá chứng khoán lô lẻ và tất nhiên sẽ khác với bảng giá chứng khoán lô chẵn đang hiện có. 

Lưu ý: Nếu bạn muốn đặt mua 340 cổ phiếu ở sàn thì bạn cần đặt mua hai lệnh riêng lẻ là 300 và 40, khi đó hệ thống mới hiểu và chuyển lịch cho bạn vào sử, còn nếu bạn đặt thẳng một lệnh 340 thì hệ thống sẽ tự động báo lỗ và lệnh không thực hiện được. Chính vì nguyên tắc này để gọn bản người bên sàn thường thiết kế cổ phiếu sẽ hiển thị là 3455 hoặc là 34.55 (bớt số nên dễ nhìn hơn).

Các lệnh đặt mua, sửa hủy chỉ có giá trị trong một ngày giao dịch, cuối ngày giao dịch sẽ tự động hủy hết. Qua ngày giao dịch tiếp lại bắt đầu lại từ đầu. 

Đơn vị chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường Việt Nam - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

nn-mua-la-giCông ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Các bạn đang quan tâm và đang muốn thử sức thông qua lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Vì trong năm 2022 tại Việt Nam, thị trường chứng khoán vẫn luôn được đánh giá cao vì đây là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố khác nhau.

Là một trong những “chiến binh mới”, các bạn rất mong muốn có thể bắt tay ngay vào việc đầu tư chứng khoán nhưng mà lại chưa có kiến thức và chưa có kinh nghiệm gì về lĩnh vực này, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ ngay với Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV. Tại đây, FTV chúng tôi luôn luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, có thể tư vấn cho các bạn 24/7 về cách đầu tư sinh lời hiệu quả cũng như cách phòng ngừa các rủi ro an toàn nhất.

Đội ngũ tư vấn của công ty FTV chúng tôi cũng sẽ thường xuyên cập nhật cho các bạn những thông tin mới nhất về những biến động hoặc thay đổi của thị trường chứng khoán trong thời gian gần nhất, thông qua các số liệu thống kê, phân tích, đánh giá... 

Ngoài ra, công ty FTV chúng tôi còn cung cấp thêm cho các bạn rất nhiều loại tài liệu tham khảo hữu ích như các loại biểu đồ, bảng thống kê thị trường và được hướng dẫn thông qua các cách thức khác nhau để có thể giao dịch từng loại hàng hóa một cách chính xác, hiệu quả.

Để được giải đáp nhanh chóng hơn khi bạn đọc vấn còn những vướng mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết khác về NN mua là gì trong chứng khoán. Hãy vui lòng liên hệ ngay với FTV qua một trong 03 bước sau vôi cùng đơn giản:

Bước 1: Bấm số và gọi trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 

Bước 2: Truy cập nhanh vào trang web ftv.com.vn 

Bước 3: Tới trực tiếp địa chỉ Văn phòng giao dịch (VPGD) tại tầng 11, Tòa nhà Viwaseen - Số 48 Tố Hữu, thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trên đây là những thông tin về NN mua là gì, công thức tính và ý nghĩa của chỉ số này trong chứng khoán… Hy vọng nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này hơn để có thể đầu tư một cách hiệu quả. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận