VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Nhà đầu tư F0 là gì? Những sai lầm, lưu ý cho nhà đầu tư F0

Trong thời gian vừa qua, có thể thấy rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những sự đột phá nhất định và đi kèm với đó là sự xuất hiện của một số khái niệm mới. Đặc biệt là cái tên gọi “Nhà đầu tư F0” đã trở thành một thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều người, đồng thời đây còn được coi là nhóm Nhà đầu tư đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường. Vậy nhà đầu tư F0 Chứng khoán là gì? ở trong bài viết dưới đây FTV sẽ đưa ra một số phân tích giúp cho bạn hiểu hơn.

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 là gì?

Nhà đầu tư F0 được hiểu đơn giản là một bộ phận người không có nhiều kiến thức trong thị trường chứng khoán. Họ thường là những người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm và tham gia đầu tư dựa theo những tin tức hay sự biến động của thị trường. 

Thế nhưng, sau khoảng thời gian trau dồi được thêm nhiều kinh nghiệm hơn, nhà đầu tư sẽ trở nên quen thuộc cũng như có nhiều kiến thức vững chắc hơn. Vì thế, sự non trẻ đã trở thành một cụm từ “F0 cá mập”. Một người nổi trội và thu về cho bản thân nhiều lợi nhuận khi tham gia đầu tư.

Đặc điểm, vai trò của nhà đầu tư chứng khoán F0

Đặc điểm, vai trò của Nhà đầu tư chứng khoán  F0

Đặc điểm, vai trò của Nhà đầu tư chứng khoán  F0

Có thể thấy rằng, cụm từ Nhà Đầu tư F0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong cộng đồng tham gia chứng khoán bởi vì sự ảnh hưởng mạnh mẽ cũng với vai trò đặc biệt quan trọng đối với thị trường. Nhắc tới nhóm nhà đầu tư này, ta có thể điểm qua 1 số đặc điểm sau: 

– Số lượng nhà đầu tư F0 chiếm phần khá lớn trên thị trường chứng khoán và ngày càng đông đảo. Theo thống kê cho thấy, từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tháng 2/2020, thị trường chứng khoán trong nước đã bắt đầu nhận được sự quan tâm và trở thành một  kênh Đầu tư mới của rất nhiều người. Đặc biệt bùng nổ trong năm 2021, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 chứng khoán Việt Nam đã đón nhận ≈ 1,3 triệu tài khoản do các nhà đầu tư cá nhân mở mới, cao hơn so với tổng số tài khoản mở mới trong 04 năm 2017 – 2020 cộng lại (khoảng 1,04 triệu tài khoản). Chỉ riêng trong tháng 11 thì số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới đạt kỷ lục 220.602 tài khoản, nâng tổng số tài khoản trên thị trường chứng khoán lên hơn 4 triệu, tương đương với 4% dân số Việt Nam, trong đó có gần 99% tài khoản do các nhà đầu tư trong nước nắm giữ và  khoảng 1% còn lại là do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Có thể thấy rằng lớp nhà đầu tư này vẫn sẽ là nội lực giúp cho thị trường tăng trưởng trong khoảng thời gian tới và dự đoán số lượng F0 sẽ tiếp tục tăng lên.

– Có dòng tiền khủng, góp phần đẩy mạnh tính thanh khoản của thị trường: Số lượng các nhà đầu tư tham gia thị trường tăng đột biến trong thời gian gần đây đã góp phần đẩy mạnh thanh khoản thị trường lên hàng tỷ USD/phiên, tăng gấp nhiều lần trong những năm trước đó. Thống kê cho đến trước năm 2020, mức thanh khoản trung bình chỉ khoảng 4.000 – 6.000 tỷ đồng/phiên, có một số thời điểm thanh khoản tăng lên 8.000 – 10.000 tỷ đồng/phiên được xem là kỷ lục. Nhưng vài tháng qua, thanh khoản trung bình đã lên đến 15.000 tỷ đồng/phiên và có những phiên lên tới 20.000 – 25.000 tỷ vẫn rất bình thường. Đặc biệt trong tháng 11, lượng tiền liên tục được đẩy vào giúp thị trường chứng khoán liên tiếp chứng kiến các phiên có thanh khoản từ 32.000 tỷ - 38.000 tỷ đồng, kỷ lục nhất vào ngày 19/11/2021 thanh khoản đạt gần 56.000 tỷ trên cả 03 sàn. Đồng thời cũng trong tháng 11, VN-Index đã chinh phục đỉnh mới ở mức 1.500,81. Với dòng tiền lớn như vậy làm cho các thông tin về nhà đầu tư nước ngoài bán ròng đã gần như không làm ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam, thậm chí những khoản tiền bán ròng đều được nhà đầu tư trong nước hấp thụ hết. Và để có những thay đổi lớn mang tính đột phá lớn như vậy thì cũng nhờ F0 đã góp phần tạo ra.

– Mới tham gia thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm: Đúng như bản chất của cái tên, nhà đầu tư F0 là lớp nhà đầu tư mới, do đó có ít kiến thức cũng như kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Thường thì tâm lý những nhà đầu tư này sẽ ưa lướt sóng nhanh, mua bán theo những tin tức và biến động của cổ phiếu mà không có một chiến lược cụ thể nào. Hầu hết các quyết định đưa ra đều dựa vào cảm xúc nhiều hơn, ít khi dựa trên đánh giá chất lượng cổ phiếu. Trong bối cảnh, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp và họ sẵn sàng rút tiền để đổ vào kênh có lợi nhuận cao như chứng khoán. Điều này có thể sẽ tạo ra giá trị lợi nhuận lớn và nhanh khi thị trường có biến động tăng giá, đa phần các cổ phiếu đều tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên khi thị trường có những biến động mạnh, giá giảm thì nhà đầu tư mới rất dễ có những hành động sai lầm, nóng vội, có thể dẫn tới những khoản thua lỗ đáng tiếc.

Như vậy, ta có thể hiểu nhà đầu tư F0 là một lớp nhà đầu tư mới, với số lượng đông đảo cùng với dòng tiền lớn nên nhóm nhà đầu tư này đang ngày một đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Tuy nhiên so với nhóm nhà đầu tư F1,F2,...Fn đã có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức thì hầu hết các F0 hiện nay chỉ mới tham gia vào mua bán dựa theo tin tức, cảm tính mà chưa có một chiến lược đầu tư cụ thể. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt hơn và quản trị được rủi ro có thể gặp phải thì nhóm nhà đầu tư mới cần hình thành cho mình chiến lược đầu tư phù hợp nhất, nâng cao hiểu biết về kiến thức trong thị trường chứng khoán. Từ đó để đưa ra các quyết định tốt hơn.

Những sai lầm của các nhà đầu tư F0

Những sai lầm của các nhà đầu tư F0

Những sai lầm của các nhà đầu tư F0

Khi mới bước vào thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư F0 thường mắc phải 05 sai lầm phổ biến sau đây:

Đầu tư theo kiểu may rủi 

Nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường chứng khoán với tâm lý hên xui. Họ bỏ ra từ 20 - 50 triệu trong tâm thế sẵn sàng mất trắng, nhưng biết đâu có thể may mắn lại sinh lời cao. Điều này sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho bạn nếu vẫn có một tâm lý như thế. 

Khi mua 1 mã cổ phiếu và may mắn có lãi, các nhà đầu tư có xu hướng muốn tiếp tục dù không biết lý do tại sao mình thắng. Họ vẫn đầu tư theo cách cũ cho đến một lúc nào đó sẽ thua lỗ. Nhà đầu tư lại tiếp tục thử vận may của mình, cứ như vậy họ sẽ không khác gì họ đang chơi một trò mạo hiểm. 

Không gồng lỗ, cắt lỗ 

Nhà đầu tư luôn hy vọng thị trường sẽ khôi phục lại và tăng giá các mã bị lỗ. Nhưng chợt nhận ra VN-Index đã xanh vài phiên nhưng tài khoản của bạn vẫn đang còn đỏ. Tình trạng này cho thấy bạn đã mua cổ phiếu ở giá đỉnh, nhưng không cắt lỗ. 

Một số nhà đầu tư khi lỗ còn áp dụng kỹ thuật trung bình giá xuống. Khi giá giảm, họ sẽ mua thêm cổ phiếu để hạ thấp giá vốn với hy vọng khi giá tăng trở lại họ sẽ sinh lời. Phương pháp này sẽ có hiệu quả nếu nhà đầu tư xác định được “đáy”. Thực tế, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc có thể xác định đúng đáy cũng có xác suất rất thấp.

Quá sa đà vào việc phân tích kỹ thuật

Nguyên lý của việc này là các bạn sẽ sử dụng lại hình mẫu trong quá khứ để phỏng đoán, phân tích xu hướng tương lai trong ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật hay được dùng bởi các nhà đầu cơ chứ không phải là nhà đầu tư. Họ là những người giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong thời gian ngắn hạn. Những người đầu cơ là người bán cao mua thấp và có công cụ hỗ trợ là mô hình kỹ thuật.

Không có mục tiêu đầu tư cụ thể

Nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán vì đây là một kênh mang lại lợi nhuận cao khi giá của cổ phiếu tăng. Nhưng lại không xác định được tăng bao nhiêu phần trăm và tăng hơn so với cái gì. 

Mua dựa theo danh mục quỹ đầu tư cổ phiếu

Khi tìm hiểu về quỹ mở cổ phiếu, họ phát hiện rằng danh mục cổ phiếu của các quỹ mở đã công bố và mua theo. Với hy vọng sẽ sinh lời cao nhưng kết quả thường không như mong đợi. Lý do chính là họ chỉ thấy được mã cổ phiếu nhưng không biết sẽ mua với giá bao nhiêu và khi nào bán.

Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0

Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0Mặt tích cực và tiêu cực của nhà đầu tư F0

Đầu tư F0 là một trong những nhóm đầu tư có vai trò rất quan trọng trong thị trường chứng khoán. Tuy vậy, nó vẫn còn tồn tại 02 mặt tích cực và tiêu cực khác nhau.

Tích cực: Khi nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, hầu như không chuẩn bị bất kỳ một kế hoạch nào cho mình. Điều này tạo nên giá trị lớn về lợi nhuận khi thị trường có các  biến động tăng giá, nơi mà những cổ phiếu đều tạo ra được lợi nhuận. 

Tiêu cực: Vì còn phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường, nên khi có dấu hiệu giảm dòng tiền sẽ diễn biến xấu đi. Nếu nhà đầu tư F0 có những hành động nóng vội thì khả năng đem về kết quả thua lỗ là rất cao. 

Lưu ý cho các nhà đầu tư F0

Tuy đã thoát khỏi cái bóng non trẻ để chuyển sang F0 cá mập. Nhưng đôi khi nhóm đầu tư mới này vẫn còn thiếu sót kinh nghiệm không đáng kể. Các nhà đầu tư nên lưu ý một số điều như sau để  tránh việc dòng tiền bị giảm sút: 

Bạn nên lập cho mình 1 kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn nhỏ hay vừa đủ. Không nên thử sức với 1 số tiền lớn để tránh những rủi ro gây mất trắng.

Vì vẫn thiếu kinh nghiệm nên khi tham gia đầu tư, bạn sẽ có các quyết định theo cảm tính và không hợp lý. Để khắc phục thì  bạn cần nâng cao tầm hiểu biết, kiến thức của mình về thị trường chứng khoán. Từ đó, có đủ sự tự tin để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn. 

KẾT LUẬN: Như vậy bạn đã được tìm hiểu về nhà đầu tư F0 là gì? Hy vọng, những thông tin vừa rồi FTV chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và sợ gặp phải nhiều rủi ro thua lỗ. Hãy nghĩ tới việc nhờ sự trợ giúp từ các chuyên gia đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là 1 giải pháp ưu việt. 

FTV – Đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

ftv

Trong những năm gần đây thị trường chứng khoán tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là 1 kênh đầu tư hấp dẫn cùng với nhiều yếu tố. Bạn là người có ý định muốn bắt đầu vào chứng khoán nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu cũng như chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay đến FTV chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn về cách phòng tránh rủi ro và đầu tư mang lại lợi nhuận cao từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin mới nhất về các biến động của thị trường thông qua các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí tài liệu tham khảo như biểu đồ số liệu phân tích, các thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Nhà đầu tư F0 là gì?, vui lòng liên hệ ngay tới  công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV, số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

Xem thêm:
GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận