VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Đầu cơ là gì? Đầu cơ và đầu tư khác nhau như thế nào?

Đầu cơ là phương thức kiếm tiền được rất nhiều nhà giao dịch chứng khoán lựa chọn, nhưng nếu đầu cơ không đúng cách cũng có thể sẽ nhanh chóng dẫn đến thua lỗ lớn. Vậy đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì, hãy cùng theo dõi bài viết của chuyên mục kiến thức để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Đầu cơ là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Specation. Đầu cơ là việc mà các nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc mua, tích lũy hay bán khống các loại tài sản tài chính như các loại cổ phiếu, tiền tệ, bất động sản, hàng hóa…

Khái niệm đầu cơ là gì?Khái niệm đầu cơ là gì?

Đây là hình thức diễn ra trong thời gian ngắn hạn, để kiếm lợi nhuận nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá. Cụ thể: Nếu như nhu cầu thị trường cao tức là nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao hơn cầu thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế của người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Vì vậy đầu cơ đem lại lợi nhuận cao nhưng kèm với đó là rủi ro cũng cao không kém.

Ví dụ về đầu cơ dựa vào sự kiện trong tương lai:

Trong đợt đầu năm 2021, nhận thấy sự cần thiết của mặt hàng khẩu trang, một số nhà đầu cơ đã mua vào một số lượng lớn khẩu trang để tích trữ tạo sự khăn hiếm và sau đó bán ra với giá cao gấp 2-3 lần để thu lợi nhuận chênh lệch trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng là gì?

Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?

Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán hằng ngày rất lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch về giá cả và biến động của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các phân tích kĩ thuật, có rất nhiều người giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng.

Ngoài ra các hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường đầu cơ này có tính thanh khoản cao. Nên nếu không nhanh nhạy có thể dẫn đến tình trạng bị ép sống và chôn vốn. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì mỗi hoạt động đầu cơ dường như diễn ra liên tục và kết hợp với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao. Vì vậy nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn.

Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?

Bên cạnh đó, đối với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì nhà đầu tư cần phải có một lượng vốn khá lớn nhưng ở thị trường chứng khoán thì các nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài tỉ, các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

Xem thêm: Lướt T0 là gì?

Nhà đầu cơ là ai?

Những nhà đầu cơ thường là típ người rất ưa thích mạo hiểm và khi dự kiến giá cả sẽ có sự thay đổi trong tương lai họ sẽ sẵn sàng tiến hành giao dịch.

Đầu cơ giúp đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các nhà đầu tư truyền thống, các nhà đầu cơ vẫn thường sử dụng chiến lược trong ngắn hạn. Để chấp nhận những rủi ro gặp phải, các nhà đầu cơ kỳ vọng kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp rủi ro đó.

Chấp nhận rủi ro quá lớn thường không thể tồn tại được trong thị trường. Với việc sử dụng các chiến lược đa dạng như theo dõi số liệu, tính toán vị thế, sử dụng lệnh dừng lỗ và thống kê hiệu suất giao dịch... những nhà đầu cơ này có thể kiểm soát được các rủi ro có thể gặp phải.

Nhà đầu cơ thông thường là những cá nhân có chuyên môn trong lĩnh vực mà họ đầu cơ và có thể chấp nhận rủi ro cao.

Nhà đầu cơ nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng. Tùy theo từng cá nhân nhà đầu cơ, họ có thể sẽ sử dụng các đòn bẩy để từ đó quyết định lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường một cách chính xác và ngược lại để sử dụng đòn bảy tài chính này đôi khi cũng gây nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ.

Xem thêm: Đầu cơ tích trữ là gì?

Một số nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường hiện nay

Những kiểu nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường có thể kể đến như:

- Các nhà giao dịch cá nhân

Nếu họ đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích thu lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá của tài sản tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ.

- Các nhà tạo lập thị trường

Nhà tạo lập thường có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và còn có thể kiếm lời từ sự thay đổi về của giá nên họ cũng có thể trở thành nhà đầu cơ.

Các công ty tự doanh là những đơn vị cũng có thể là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn bảy tài chính để mua bán chứng khoán và kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Một số nhà đầu cơ phổ biếnMột số nhà đầu cơ phổ biến

Sự tác động của đầu cơ trên thị trường tài chính

Hoạt động đầu cơ của các nhà giao dịch có tác dụng rất lớn. Vì đây là tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Thông qua hoạt động này các giao dịch có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào. Các hệ thống tài chính của thị trường này có thể hoạt động một cách trơn tru hơn.

Đầu cơ là yếu tố quan trọng góp phần trong việc đem đến cho thị trường một khối lượng vốn lớn, giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất đồng thời góp phần đẩy mạnh nền kinh tế trong nước phát triển hơn.

Ngoài ra hoạt động này còn giúp các nhà giao dịch có thể dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như phòng vệ hoạch kinh doanh chênh lệch giá để từ đó loại bỏ bớt các rủi ro trong kinh doanh.

Đầu tư là gì?

Định nghĩa đầu tư là hoạt động kinh doanh vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra những nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được. Đầu tư đòi hỏi sự chỉnh chu và bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và diễn ra trong thời gian tương đối dài.

Đầu cơ và đầu tư khác nhau như thế nào?

Bạn sẽ dễ phân biệt đâu cơ là gì và đầu tư là gì bằng cách thông qua bảng so sánh. Giữa đầu cơ và đầu tư có rất nhiều điểm tương đồng. Nhằm mục tìm kiếm lợi nhuận, thế nên nhiều người thường góp chung lại với nhau qua cách gọi phổ biến là đầu tư. Tuy nhiên, sau đây là một số điểm khác biệt:

- Đầu tư được hiểu là việc mua một tài sản tài chính nào đó và kỳ vọng nhận được mức lợi nhuận có độ ổn định cao. Trái lại đầu cơ là hành động giao dịch tài chính có tính rủi ro cao với kỳ vọng sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn.

- Đối với đầu tư, thông thường nhà giao dịch sẽ cùng phân tích cơ bản để tìm những doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư, bên cạnh đó sử dụng thêm phân tích kĩ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán túi yêu. Tuy nhiên trong đầu cơ và các quyết định thường sẽ dựa trên các tin đồn và tâm lý thị trường.

- Thông thường, trong khoảng thời gian đầu tư khá dài, họ thường không quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia các giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, các khoản đầu cơ thường được quyết định giao dịch trong khoảng thời gian rất ngắn, ngắn hơn rất nhiều có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí chỉ vọn vẹn trong vài phút như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh.

- Xét về mức độ rủi ro thì đầu cơ sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư.

- Các nhà đầu cơ vô cùng kỳ vọng vì lợi nhuận thu được dựa trên sự chênh lệch giá ảnh hưởng bởi vì mức cung cầu trên thị trường trong thời gian ngắn hạn. Trái lại các nhà Đầu tư thường kỳ vọng thu được lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản đó.

- Một nhà đầu cơ kỳ vọng mức lợi nhuận cao nhưng phải an toàn và ít rủi ro. Vì vậy, nhà đầu cơ sẵn sàng bỏ ra đầu tư với thời gian dài, bởi vì hầu hết các cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn sẽ vận động lên xuống theo cung cầu của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ vận động theo giá trị nội tại. Các nhà đầu cơ luôn luôn kỳ vọng mức lợi nhuận cao để có thể đền bù lại mức độ rủi ro họ phải gánh chịu.

- Nhà đầu tư thường sử dụng chính tiền của họ để đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ. Đối với nhà đầu cơ thường sử dụng việc vốn vay và mức dùng đòn bẩy rất cao để thực hiện giao dịch.

- Trong đầu cơ, thu nhập thường không có sự ổn định và cũng không chắc chắn.

- Các nhà đầu cơ thường rất táo bạo, ưa thích rủi ro họ sẵn sàng mạo hiểm để đánh đổi lợi nhuận cao, khác với tâm lý cẩn thận và thận trọng của các nhà đầu tư.

Điểm khác biệt giữa đầu tư và đầu cơĐiểm khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Dưới đây là bảng so sánh điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư:

Điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Điểm khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Nên lựa chọn đầu cơ hay đầu tư để sinh lời?

Bạn đã hiểu đầu cơ là gì? Vậy nên lựa chọn đầu tư hay đầu cơ.

Sẽ không có bất kỳ câu trả lời chính xác nào dành cho câu hỏi này. Bởi vì đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như cách nhìn nhận và sự thấu hiểu và tính cách của mỗi cá nhân.

Nếu bạn là một người có tính cách bạo dạn và đam mê mạo hiểm, còn có nhiều thời gian rảnh rỗi để thuận tiện theo dõi thị trường và giao dịch nhạy bén, cũng như có khả năng trong việc nắm bắt thông tin mới tại thị trường Việt Nam thì đầu cơ có thể là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Với sự nhạy bén của nhà đầu cơ cần nắm bắt tâm lý giao dịch xu hướng dịch chuyển của dòng tiền và có khả năng chấp nhận rủi ro, linh hoạt trong quyết định đầu tư thì bạn rất có tiềm năng trở thành nhà đầu cơ thành công.

Ngược lại, nếu bạn là một người thận trọng và ưa thích sự an toàn, chắc chắn, đam mê nghiên cứu các báo cáo, không có nhiều thời gian theo dõi biến động của thị trường nhưng vẫn muốn thu được lợi nhuận ổn định hoặc thật cao trong thời gian dài thì đầu tư là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn muốn đầu tư sinh lời an toàn nhưng nắm chắc được các kiến thức về tài chính. Hãy đến với liên hệ với FTV chúng tôi.

Một số lời khuyên giúp bạn đầu cơ chứng khoán thành công

Đầu cơ chứng khoán có thể được xem là một ngách quan trọng của đầu cơ. Trong đó, cổ phiếu cụ thể là các mã chứng khoán chính là đối tượng chịu tác động. Các nhà đầu cơ sẽ tận dụng tính tự phát của thị trường chứng khoán để nhằm mục đích thu lợi nhuận nhanh chóng nhất.

Bằng cách tạo sức ép lên quan hệ cung cầu, các nhà đầu cơ có thể đẩy cổ phiếu trên thị trường vào tay một số người. Khi đó, do khan hiếm cổ phiếu, nên giá của chúng sẽ tăng lên. Vì vậy, để có thể thu được khoản lợi nhuận cao nhất cho bản thân thì một nhà đầu cơ chứng khoán phải thành thạo một số chiến thuật cơ bản sau đây:

1. Mua trước bán sau

Đây là một chiến thuật khá phổ biến được nhiều nhà đầu cơ lâu năm sử giúp. Giả sử bạn đang thường xuyên sử hữu tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản, nhưng cổ phiếu đó đang trên đà giảm giá. Bạn dự đoán trong phiên giao dịch giá của cổ phiếu này sẽ tăng, vì vậy bạn có nên quyết định giữ lại số cổ phiếu đang giảm và mua thêm một lượng cổ phiếu tiếp theo bằng với lượng cổ phiếu bạn đang có sẵn.

Trước tiên, khi phiên giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán đi số cổ phiếu bạn vừa mua thì bạn vẫn có thể nắm giữ được lượng cổ phiếu gốc đồng thời lại thêm được phần chênh lệch giá của hai ngày.

Một số bí kíp để thành côngMột số bí kíp để thành công

1. Lướt phiên giao dịch

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và cổ phiếu có dao động nhỏ.

Bạn không có thể được hiểu là một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần về giá. Thay vì bán đi số cổ phiếu giảm giá đó bạn có thể móc nối với một số nhà đầu cơ khác đang sở hữu cổ phiếu này rồi bán đi số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu hơn về đâu cơ là gì, sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được hình thức kiếm lợi nhuận phù hợp.

FTV đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam năm 2022 vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán mà chưa có kiến thức hay  kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi,  để được tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư hiệu quả từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư của FTV.

Ngoài ra, khie liên hệ với chúng tôi các bạn còn được cập nhật những thông tin mới nhất về biến động của thị trường từ các con số thống kê và phân tích. Đồng thời, FTV còn cung cấp thêm miễn phí các loại tài liệu tham khảo bổ ích cho đầu tư và hướng dẫn cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về đầu cơ là gì, vui lòng liên hệ ngay đến FTV với số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập vào trang web ftv.com.vn để được tư vấn nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận