VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Buy the dip là gì? Cách áp dụng chiến lược Buy The Dip

Chắc hẳn nhà đầu tư thường hay nghe đến cụm từ “bắt đáy” khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Thực chất nó chính là Buy The Dip, là một cơ hội và thời cơ sinh lợi nhuận cho người biết nắm bắt. Vậy cụ thể Buy The Dip là gì? Hãy cùng FTV tìm hiểu về chiến lược giao dịch này nhé!

Buy The Dip là gì?

Buy The Dip là gì?Buy The Dip là gì?

Buy The Dip là cụm từ đề cập đến việc mua vào cổ phiếu sau khi mà thị trường hoặc cổ phiếu có nhịp giảm giá mạnh. Sau khi đã tạo ra một bước chênh lệch đáng kể thì giá của chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán đã chiết khấu lớn có mức định giá trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư. Khi đó nhà đầu tư nên gia tăng mua nhiều cổ phiếu khác nhau với cơ hội mua tại đáy.

Khi nào chiến lược Buy The Dip xảy ra?

Thông thường khi mà thị trường có thông tin bất lợi lớn thì giá chứng khoán hoặc chỉ số ngay lập tức bị bán mạnh và đẩy xuống một mức giá thấp. Đặc biệt ở trong nhịp giảm này thì giá chứng khoán hay chỉ số sẽ rơi nhanh và mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Trong khi có nhiều biến số khác gây ảnh hưởng lớn hơn đến chứng khoán hay chỉ số như lợi nhuận của doanh nghiệp, yếu tố vĩ mô, chính sách không thay đổi quá nhiều thì khi giá chứng khoán giảm sẽ tạo ra cơ hội. Tuy nhiên, giao dịch theo chiến lược Buy the dip (mua bắt đáy) có những rủi ro nhất định, bởi thực tế rất khó xác định được đáy một cách cụ thể. Vì thế chiến lược giao dịch này cần phải song hành với kế hoạch khác của nhà đầu tư.

>> Tham khảo thêm: Chỉ số kospi là gì? Những đợt biến động của chỉ số kospi 

Ý nghĩa của chiến lược Buy The Dip

Ý nghĩa của chiến lược Buy The DipÝ nghĩa của chiến lược Buy The Dip

Với chiến lược đầu tư này thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện mua vào và nắm giữ ở trong giai đoạn giá cổ phiếu đang lao dốc mạnh ngắn hạn. Họ cũng kỳ vọng rằng các cổ phiếu này sẽ quay lại tăng trưởng trong thời gian tới. 

Nguyên lý của “Buy the dips” sẽ được dựa theo các lý thuyết liên quan đến những biến động của thị trường. Nhà đầu tư khi đưa ra quyết định mua vào một cổ phiếu trên đà lao dốc với nhận định rằng những cổ phiếu này sẽ tăng trở lại ở trong tương lai. Khi giá cổ phiếu tăng cao thì họ sẽ nhận được mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Từ đó giúp cho nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Lý thuyết về Buy The Dip (mua bắt đáy)

Ở đây có 2 khái niệm nhà đầu tư cần lưu tâm: tâm lý thị trường và giá trị. Việc các nhà đầu tư hoặc thị trường lo lắng thái quá đã đẩy mức giá chứng khoán xuống dưới giá trị một cách đột ngột. Theo lý thuyết này thì giá sẽ phải trở về vùng trung tâm (vùng định giá) trước khi nó tiếp tục tăng thêm khi tâm lý thị trường bình ổn. Lý thuyết này khá đơn giản nhưng cũng tương đồng với câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư phố Wall Warren Buffett “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi”.

>> Tham khảo thêm: Quy tắc 72 - Cách sử dụng trong đầu tư tài chính

Nên áp dụng chiến lược Buy The Dip như thế nào cho đúng

Nên áp dụng chiến lược Buy The Dip như thế nào cho đúngNên áp dụng chiến lược Buy The Dip như thế nào cho đúng

Đây được xem là một chiến lược đầu tư rất mạo hiểm vì không ai có thể biết được đâu thực sức là đáy để mua. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có cách gia tăng tỉ lệ giao dịch thành công khi tiến hành mua Dip qua phương pháp sau đây.

Áp dụng đúng theo chiến lược Buy đáy 

Với chiến lược Buy đáy này, nhà đầu tư cần phải sử dụng rất thành thục những tín hiệu của phương pháp giao dịch Price Action.

Buy the Dip: thì nhà đầu tư nên sử dụng một trong ba mô hình nến đảo chiều mạnh là Hammer, Bullish Engulfing, Morning Star. Điều quan trọng là những mẫu hình nến này cần phải xuất hiện ở vùng hỗ trợ quan trọng, như đường MA200 hay vùng giá từng phản ứng trước đây hoặc tỉ lệ vàng của chỉ báo Fibonacci.

Nếu nhà đầu tư có thể kết hợp Buy the Dip với sự quá bán trên đường RSI, Phân kỳ MACD thì đây cũng là một trong số chiến lược giao dịch tuyệt vời.

Buy the Dip trong xu hướng

Nếu như Buy tại đáy thì cũng rất rủi ro và nguy hiểm. Nhưng nếu như Buy tại đáy của một xu hướng tăng thì sẽ mang đến tỷ lệ thành công cao hơn. Bởi vì “trend is friend” và trong xu hướng tăng nhà đầu tư chỉ ưu tiên lệnh Buy và không nên đặt lệnh Sell

Nhà đầu tư có thể hiểu là trong một xu hướng tăng thì luôn có những đợt pullback nhỏ, những đợt này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các cơ hội mua Dip tốt.

Chúng ta có thể kết hợp cùng với đường trendline để thực hiện mua Dip. Trong một số trường hợp thì Dip ở khu vực này sẽ trùng với khu vực Quá bán trên chỉ báo RSI hoặc chỉ báo Stochastic.

Kết luận 

Buy the Dip là một chiến lược giao dịch rất rủi ro, tuy nhiên nếu nhà đầu tư áp dụng đúng cách thì chiến lược này sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, nhà đầu tư đừng quên đặt lệnh stop loss khi thực hiện mua Dip để bảo vệ tài khoản của mình. Hy vọng qua bài viết FTV chia sẻ sẽ giúp ích cho việc đầu tư của các bạn.

cach-tinh-gia-co-phieu-sau-khi-chia-co-tuc

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận