VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Dầu Đậu Tương - Sàn giao dịch hàng hóa phái sinh FTV

Trên sàn giao dịch CBOT của Hoa Kỳ, dầu đậu tương có mã hàng hóa là ZLE. Và bắt đầu giao dịch tại sàn CBOT từ năm 1932, sau đó hợp đồng tương lai dầu đậu tương này được giao dịch vào năm 1946 và hợp đồng tương lai bột đậu nành được giao dịch năm 1947.

Đậu tương được coi là một trong những cây trồng quan trọng nhất thế giới vì đây là nguồn cung thức ăn lớn nhất trong chăn nuôi cũng như nguồn dầu thực vật lớn thứ hai. Đậu tương và các sản phẩm phụ được chế biến từ đậu tương là một trong những mặt hàng nông sản hiện đang được giao dịch nhiều nhất, chiếm tỷ trọng hơn 10% tổng giao dịch nông sản toàn cầu. Hãy cùng FTV tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai này.

Xem thêm: Hàng hóa phái sinh

Tình hình xuất – nhập khẩu Dầu Đậu Tương hiện nay trên thế giới

Tình hình xuất – nhập khẩu Dầu Đậu Tương hiện nay trên thế giới

Quê hương của Đậu tương là Châu Á nhưng nơi chủ yếu sản xuất sản phẩm này lại là Châu Mỹ với các quốc gia dẫn đầu như: Hoa Kỳ - Mỹ với sản lượng chiếm khoảng 34% trên toàn cầu, với Brazil thì sản lượng chiếm khoảng 33%, tại Argentina là khoảng 15% sản lượng trên toàn cầu. Ở châu Á, sản xuất nhiều Đậu tương nhất là hai đất nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Chứng nhận hữu cơ USDA dự báo xuất khẩu Đậu tương toàn cầu mùa vụ năm 2020/21 đạt vào khoảng 167,82 triệu tấn. Trong khi đó, USDA cũng nâng dự báo xuất khẩu Đậu tương tại Mỹ và Paraguay lên lần lượt là 59,87 triệu tấn và 6,3 triệu tấn so với mùa vụ 2019/20, song song đó sẽ giảm dự báo xuất khẩu đậu tương ở Argentina và Brazil xuống còn 7 triệu tấn và 85 triệu tấn. 

Những nước có tỷ lệ nhập khẩu Đậu tương nhiều nhất trên thế giới phải kể đến như EU, Mexico và Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc là nước có tỷ lệ nhập khẩu Đậu tương lớn nhất thế giới – với sản lượng 6,04 triệu tấn Đậu tương từ Mỹ trong tháng 11/2020, tăng 136% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc hiện dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều Đậu tương hơn nữa trong những năm tới do nhu cầu tiếp tục tăng mạnh và mức độ biên lợi nhuận giảm. 

Riêng về sản phẩm Dầu Đậu tương: Mùa vụ vừa qua, tổng sản lượng Dầu Đậu tương sản xuất trên toàn thế giới đạt 57,4 triệu tấn. Trong đó Trung Quốc và Mỹ hiện là 2 cường quốc sản xuất nhiều nhất với 16.6 triệu tấn và 10.9 triệu tấn. 

Xem thêm: Đậu Tương - Sản phẩm hàng hóa phái sinh FTV

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá Dầu Đậu Tương

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá Dầu Đậu Tương

Như chúng ta thấy hiện này Đậu tương đang là nguyên liệu chính để sản xuất ra Dầu Đậu tương, chính vì vậy giá Dầu Đậu tương và Giá Đậu tương luôn có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Sau đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến Giá Đậu tương cũng như Dầu Đậu tương:

Giá trị của đồng Dollar

Dollar là đồng tiền dự trữ của thế giới, của Hoa Kỳ do đó, Đậu tương và những mặt hàng khác lại được định giá bằng đồng đô la Mỹ. Các nhà sản xuất  Đậu tương nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi đồng tiền yếu. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là nhà sản xuất Đậu tương hàng đầu, nên giá cả của nó có thể sẽ tiếp tục được tính bằng đô la Mỹ. Giá Đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. 

Cung và cầu trên thị trường

Trên thị trường, Giá Đậu tương được xác định bởi cung và cầu Đậu tương. Mặc dù vậy Đậu tương được trồng ở nhiều nơi, nhưng tại Hoa Kỳ thì lại là nước có sản lượng Đậu tương nhiều nhất trên thế giới. Chính vì vậy, mùa vụ ở Hoa Kỳ là nhân tố chính quyết định chính đến diễn biến giá Đậu tương của toàn cầu.

Thời tiết

Với những sản phẩm của hàng hóa phái sinh thì thời tiết là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung Đậu tương trên thị trường. Thời tiết khô hạn kéo dài, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất, chất lượng của Đậu tương, điều này làm cho nguồn cung Đậu tương trên thị trường theo đó cũng sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt hay hạn hán cũng sẽ làm giảm sản lượng Đậu tương thu hoạch, từ đó giảm nguồn cung Đậu tương trên thị trường.

Những yếu tố đầu vào

Ngoài những yếu tố như thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào để trồng Đậu tương như phân bón, hạt giống… cũng là yếu tố sẽ tác động đến nguồn cung Đậu tương. Giá của các yếu tố đầu vào ở mức thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau khi thu hoạch, điều này khuyến khích nông dân trồng nhiều Đậu tương hơn, khả năng sẽ tăng nguồn cung Đậu tương trên thị trường. 

Bên cạnh đó, những cải tiến, phát triển về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả tốt sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch. Giống như các cây trồng khác, Đậu tương cũng đối diện với sâu bệnh hại và sự biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Đậu tương khi có dịch bệnh ở nông dân cần phải phun thuốc diệt khuẩn, chăm sóc đồng ruộng nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng và thiệt hại đến sản lượng Đậu tương thu hoạch.

Nhu cầu tiêu thụ

Sau khi được thu hoạch, Đậu tương sẽ được nghiền thành Dầu Đậu tương. Nó là thành phần chính trong nhiều sản phẩm, thực phẩm phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt. Ngoài ra, Dầu Đậu tương được sử dụng để nấu ăn trên khắp thế giới.

Dân số thế giới ngày càng gia tăng và nhu cầu sống ở các nước ngày càng phát triển. Điều đó đã dẫn đến những thay đổi trong nhu cầu ăn uống vì nhiều người kết hợp nhiều loại ngũ cốc vào khẩu phần ăn hằng ngày. Khi nhu cầu về sản phẩm từ Đậu tương tăng lên sẽ tác động mạnh mẽ và làm nhu cầu Đậu tương thế giới tăng cao.

Sản phẩm thay thế

Ở từng vụ mùa mỗi năm, người nông dân đều có quyền lựa chọn các loại cây trồng khác như chọn lựa giữa Đậu tương và Ngô để trồng cho những vụ mùa sau. Trường hợp trên thị trường, giá của Ngô đắt hơn so với Đậu tương, thì nông dân sẽ có xu hướng trồng nhiều Ngô hơn. Dẫn đến nguồn cung sản phẩm Đậu tương thiếu hụt làm cho giá Đậu tương tăng cao lên. Khi giá của Đậu tương đắt hơn so với Ngô thì ngược lại, giá Đậu tương sẽ giảm.

Yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên, thì giá hợp đồng tương lai Đậu tương cũng chịu tác động từ một số những yếu tố khác như: lượng Đậu tương tồn kho sau mỗi vụ mùa, thời gian vận chuyển, cũng như chất lượng sản xuất Đậu tương tại mỗi khu vực. Giá Đậu tương còn bị ảnh hưởng bởi những tin tức vĩ mô và tình hình chính trị. 

Những lợi ích khi đầu tư Dầu Đậu tương trên thị trường phái sinh hàng hóa

Những lợi ích khi đầu tư Dầu Đậu tương trên thị trường giao dịch hàng hóa

Đối với các đối tượng chuyên sản xuất và kinh doanh sản phẩm Dầu Đậu tương

– Đầu tư Dầu Đậu Tương giúp giảm thiểu rủi ro cho người nông dân và các doanh nghiệp sản xuất Dầu Đậu tương trong điều kiện có sự bất ổn về giá. 

– Ngoài ra còn đảm bảo về đầu ra cho Dầu Đậu tương.

Đối với các nhà đầu tư

– Khi giao dịch với Dầu Đậu tương, nhà đầu tư có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với mức độ rủi ro và mở vị thế giao dịch trên mỗi một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị của hợp đồng đó. Đặc biệt khi giao dịch Dầu Đậu tương, nhà đầu tư không cần phải bỏ ra một số vốn quá nhiều. 

– Bên cạnh đó, cũng giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế và giảm thiểu rủi ro.

Do vậy, để việc đầu tư được thực sự hiệu quả, trước khi đưa ra quyết định đầu tư Dầu Đậu tương, thì các nhà đầu tư cũng cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về tình hình thị trường, giá cả và cách thức, nơi sản xuất mặt hàng Dầu Đậu tương. 

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, ngành kinh doanh và sản xuất Dầu Đậu tương bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có các giải pháp để giúp cho ngành thích ứng được với tình hình thực tế. 

Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại FTV là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp người nông dân và các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa được nguồn lợi từ Dầu Đậu tương mang lại bởi vì được bảo hiểm về giá và các vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu Đậu tương tại Thị trường hàng hóa này giúp người tham gia “thu về” tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Chi tiết hợp đồng tương lai Dầu Đậu Tương

Chi tiết hợp đồng tương lai Dầu Đậu Tương

Chi tiết hợp đồng tương lai Dầu đậu tương

Ta có các thông số cơ bản về hợp đồng giao dịch Dầu đậu tương tương lai như sau: 

Hàng hóa giao dịch

Dầu đậu tương CBOT

Mã hàng hóa

ZLE

Độ lớn hợp đồng

60 000 pound Lot

Đơn vị yết giá

cent / pound 

Thời gian giao dịch

– Mùa hè: Thứ 2 – Thứ 6

• Phiên 1: 07:00 – 19:45 

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

– Mùa đông: Thứ 2 – Thứ 6

• Phiên 1: 08:00 – 20:45

• Phiên 2: 21:30 – 02:20 (ngày hôm sau)

Bước giá tối thiểu

0.01 cent /pound

Tháng đáo hạn:

Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12

Ngày đăng ký giao nhận

Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 

Ngày thông báo đầu tiên

Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 

Ngày giao dịch cuối cùng

Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 

Ký quỹ

Theo quy định của MXV - Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Giới hạn vị thế

Theo quy định của MXV - Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Biên độ giá

- Giới hạn giá ban đầu – Giới hạn giá mở rộng

$0.020/pound – $0.030/pound 

Phương thức thanh toán

Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn chất lượng

Dầu đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Tiêu chuẩn chất lượng

Theo quy định của sản phẩm Dầu đậu tương tại sàn CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT. Dầu đậu nành cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu phân loại và tiêu chuẩn được quy định tại Sở hàng hóa CBOT quy định tìm thấy trong Quy chế và Quy định của Sở đối với đúng loại đặc tả cụ thể:

 • Tất cả các sản phẩm không được quá 3,0% độ ẩm và các tạp chất.
 • Có màu xanh lục nhạt hơn với tiêu chuẩn ‘A’ và khi qua xử lý được tinh chế và tẩy màu thì tạo ra một loại dầu tinh chế và tẩy màu không được đậm hơn 3,5 lần màu đổ trong thang đo Lovibond.
 • Dầu thu được phải được tinh chế với mức hao hụt không quá 5% và cần được xác định theo phương thức ‘dầu trung tính’.
 • Dầu đậu tương phải có điểm bắt cháy không thấp hơn 250 độ F, của phương pháp cốc kín.
 • Dầu đậu tương không được chứa 1,5% các chất xà phòng hóa (không có độ ẩm và dễ bay hơi).

Dầu Đậu tương – tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai

Dầu Đậu tương – tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai

Như chúng ta thấy, Đậu tương, Dầu đậu tương giữ vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, đây là sản phẩm giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng với mục đích làm thức ăn cho người và gia súc. Với giao dịch hàng hóa, với mức ký quỹ thấp đậu tương trở thành tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới, đây được coi là sự lựa chọn phù hợp để bắt đầu trải nghiệm.

Thị trường tiêu thụ Dầu đậu tương khổng lồ

Như ở đầu bài viết FTV đã chia sẻ, thì Dầu Đậu tương là mặt hàng có mức tiêu thụ với quy mô toàn cầu. Mỗi năm số lượng Dầu đậu tương tiêu thụ trung bình khoảng 87 pounds. Mặt khác, cùng với sự bùng nổ nhanh về dân số, nhu cầu về các loại ngũ cốc đang ngày càng tăng trưởng. Theo tỷ lệ thống kê toàn cầu gần đây của thị trường đậu tương, cứ mỗi 3 phút trái đất lại có thêm 441 người dùng Dầu đậu tương, điều này có nghĩ là mỗi năm sẽ ngày càng tăng thêm.

Tiềm năng đầu tư hợp đồng tương lai dầu đậu tương

Với nhu cầu sử dụng khổng lồ hiện nay, giá của hợp đồng tương lai dầu đậu tương biến động mạnh mẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa. Ngoài ra, thời tiết luôn là yếu tố quyết định chính ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường ngũ cốc nói chung và đậu tương nói riêng. Khi thời tiết khô hạn, sẽ dẫn đến lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất của đậu tương, khiến cho nguồn cung đậu tương trên thị trường sẽ ngày càng giảm. Ngược lại nếu mưa nhiều, tình trạng lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng đậu tương thu hoạch, vì vậy sẽ giảm nguồn cung đậu tương trên toàn thị trường. Diễn biến thời tiết thất thường, xấu có thể sẽ gây ra những thay đổi ngoài tầm kiểm soát của những nhà phân tích đầu tư đối với thị trường.

Ký quỹ hợp đồng tương lai đậu tương

Hợp đồng tương lai đậu tương có mức ký quỹ khá là thấp trên mặt bằng chung của thị trường giao dịch hàng hóa. Với mức ký quỹ hợp đồng đậu tương dao động từ 20 đến 60 triệu VNĐ, bao gồm cả khô đậu tương và dầu đậu tương. Song song, hợp đồng tương lai đậu tương mini với mức ký quỹ dưới 20 triệu VNĐ phù hợp với nhiều nhà đầu tư mới, nguồn vốn ít, muốn trải nghiệm với thị trường hàng hóa đầy tiềm năng này.

Tính thanh khoản cao

Dầu Đậu tương được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới với nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy đây là loại hàng hóa có tính thanh khoản khá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến giá của đậu tương trên thị trường hàng hóa. Thị trường đậu tương cũng khá năng động, thích hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn, ưu thích lướt sóng.

Biến động 

Ngay sau khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu, Trung Quốc đã tiến hành siết chặt mọi hoạt động nhập khẩu một số loại nông sản từ Mỹ như đậu tương. Động thái siết chặt nhập khẩu đậu tương từ Mỹ của Trung Quốc này thể hiện ở việc đã giảm bớt cam kết mua 366.000 tấn đậu tương của Mỹ trong vụ mùa và tiếp tục cắt giảm thêm 66.000 tấn vào mùa sau. Do vậy, điều này chắc chắn sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên việc tiêu thụ đậu tương của Mỹ, bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ đậu tương lớn nhất của Mỹ. 

Mặc dù vậy, những tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này đã có tác động sớm và mạnh hơn chúng ta tưởng. Ngay sau khi Trung Quốc có hành động, thì trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago, giá của đậu tương giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. 

Ngoài ra, đại dịch covid – 19 vẫn còn tiếp diễn, điều này cũng phần nào làm cho nguồn cung – cầu của thị trường biến động, tạo nhiều cơ hội tham gia thị trường cho những nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Tại sao nên lựa chọn đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV

Tại sao nên lựa chọn đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại FTV

Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ FTV, là đơn vị thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV) – đã được Bộ Công thương chính thức cấp phép hoạt động trong thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. 

FTV tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam với phương châm “TẬN TÂM - UY TÍN - TIN TƯỞNG - TRÍ TUỆ - GIÁ TRỊ"

Lựa chọn đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh tại Hanghoa24, quý nhà đầu tư và khách hàng sẽ nhận được dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp từ đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản về thị trường hàng hóa:

 • Được cung cấp các thông tin, tư vấn, phân tích và đánh giá thị trường bởi các chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm.
 • Thông tin chính xác, uy tín được cập nhật kịp thời, nhanh chóng, với đội ngũ phân tích, tư vấn đưa ra các phương án giao dịch và phòng ngừa rủi ro.
 • Giúp quý nhà đầu tư chủ động phòng ngừa các rủi ro thị trường trong hoạt động kinh doanh hàng hóa vật chất.
 • Tận dụng mọi cơ hội thu lợi nhuận nếu thị trường có biến động tích cực.
 • Thị trường thanh khoản cao với giá cả công khai, minh bạch, giảm thiểu tối đa rủi ro cho đối tác.
 • Phần mềm giao dịch trực tuyến hiện đại, thân thiện người dùng.
 • Chi phí giao dịch linh hoạt, cạnh tranh kèm theo nhiều tiện ích miễn phí.

Nếu quý nhà đầu tư, khách hàng quan tâm đến thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì truy cập website https://ftv.com.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0983668883

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận