VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư nhóm cổ phiếu Blue Chip

Có thể bạn đã từng nghe, một trong những loại cổ phiếu được chú ý nhất trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay chính là cổ phiếu blue chip. Vậy cổ phiếu blue chip là gì? Đặc điểm của cổ phiếu này và nhà đầu tư có nên sở hữu nó hay không? Câu trả lời chính xác sẽ được trình bày ngay sau đây trong bài viết của chuyên mục kiến thức - FTV.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Có thể hiểu cổ phiếu blue chip là một trong những loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn về vốn hóa và sẵn có uy tín trên thị trường. Các công ty này thường là các đơn vị đi đầu và phát triển rất tốt trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Khái niệm cổ phiếu blue chipKhái niệm cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu blue chip mà họ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, dù đứng trước những sự thay đổi hay suy thoái thị trường, cổ phiếu blue chip cũng sẽ tăng trưởng ổn định hơn rất nhiều so với các loại cổ phiếu khác.

Tại sao lại gọi là blue chip? Cụm từ này bắt nguồn từ cách gọi tiền trong trò chơi poker ở những sòng bài casino. “Blue” có nghĩa là màu xanh dương, “chip” chính là những tấm thẻ đổi tiền. Những tấm thẻ đổi tiền (coin) màu xanh dương sẽ có giá trị cao nhất khi bạn chơi poker. Cho nên cũng từ blue chip sẽ hình dung cổ phiếu chất lượng được phát hành bởi những công ty lớn.

Xem thêm: Cổ phiếu PENNY là gì?

Các điều kiện để trở thành nhóm cổ phiếu Blue Chip

Để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là blue chip, chúng ta cần có những điều kiện cơ bản như sau:

- Tiến hành tổ chức phát hành phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu dài, cùng với hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu trong lĩnh vực nào đó không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.

- Vốn hóa của công ty đó phải lớn: Quy mô và giá trị công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD

- Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu bền vững phải từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.

- Các chỉ số trên thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip thường có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Dow Jones Industrial Average, Standard and Poor và Nasdaq 100 (Các chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu doanh nghiệp và cổ phiếu họ phát hành có những đặc điểm trên thì cổ phiếu đó được gọi là blue chip.

Các điều kiện trở thành blue chipCác điều kiện trở thành blue chip

Xem thêm: Cổ phiếu MIDCAP là gì?

Những đặc điểm của cổ phiếu Blue Chip

Vì cổ phiếu blue chip của tổ chức dẫn đầu trong ngành kinh tế, nên nó sẽ hội tụ, đầy đủ những điểm nổi bật nhất so với các cổ phiếu khác:

- Tính an toàn cao: do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn. Nguy cơ vỡ nợ thường khó có thể xảy ra nên các nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.

- Cổ phiếu blue chip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn rất bền vững, thường ít có sự biến động và cũng thường ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.

- Các doanh nghiệp phát hành được quản lý bởi chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Các doanh nghiệp họ có thể sẽ điều hành tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài hơn.

- Giá cổ phiếu blue chip thường tăng trong thời gian dài, nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng lợi.

Xem thêm: Cổ phiếu ESOP là gì?

Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu Blue Chip?

Cổ phiếu blue chip là một trong những loại chứng khoán có chỉ số đầu tư cao mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, các bạn không nên xem nó là toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Sau đây sẽ có những ưu, nhược điểm để giải thích tại sao nên hay không nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip.

1. Về ưu điểm của cổ phiếu blue chip

Vì được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn nên cổ phiếu blue chip có mức an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng suy thoái, lợi nhuận của nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ duy trì bền vững.

2. Về nhược điểm của cổ phiếu blue chip

Mặc dù cổ phiếu blue chip luôn luôn có sự tăng trưởng trong dài hạn nhưng lại khá chậm. Có thể nói lợi nhuận dành cho nhà đầu tư cổ phiếu bluechips thấp chính là nhược điểm lớn nhất của nó.

3. Mức độ an toàn rủi ro của nhóm cổ phiếu Blue Chip

Mặc dù cổ phiếu blue chip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường đầu tư tài chính diễn ra như một số biến động do thiên tai, chiến tranh... thì các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những đơn vị hay tổ chức khác.

Nhưng vấn đề này không phải lúc nào cũng đúng điển hình như cuộc đại suy thoái toàn cầu trong năm 2008, hầu hết các công ty blue chip top đầu cũng phải vật lộn vô cùng chật vật trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Vì vậy, dù thị trường cổ phiếu blue chip tốt đến đâu, các nhà đầu tư cũng vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, đừng chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Ưu nhược điểm của cổ phiếuƯu nhược điểm của cổ phiếu

Các lưu ý cần nhớ khi mới đầu tư Blue chip

Sau đây sẽ là một số lưu ý cho những người mới đầu tư vào Blue chip. Cùng FTV tham khảo để có được kinh nghiệm đầu tư tốt nhất:

1. Nên lựa chọn các cổ phiếu Blue chip uy tín và ít biến động

Việc lựa chọn những cổ phiếu blue chip uy tín là điều không khó khi bạn có thể tìm được danh sách những công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm ở đây chính là sự biến động giá cổ phiếu mà công ty phát hành ra. Bởi vì chỉ có những tổ chức, doanh nghiệp có lịch sử lâu dài phát triển bền vững với đảm bảo cổ phiếu của họ ổn định trong dài hạn.

Các bạn có thể bắt gặp rất nhiều công ty về công nghệ được rót vốn rất lớn từ các chủ đầu tư. Tuy nhiên, thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và cạnh tranh cao, nó thường biến động mạnh và có ít dự định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của tổ chức này sẽ không được coi là Blue chip. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đừng nhìn vào sự phát triển chức năng ấy mà hy vọng trong một tương lai dài hạn tốt đẹp phía trước.

Các nhà đầu tư có thể thực hiện so sánh giá của tổ chức Blue chip qua các năm dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc bản thân mỗi cá nhân có thể thử sử dụng các phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng ở quá khứ hoặc tương lai.

2. Nên xây dựng một chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi đã có được một danh sách cổ phiếu blue chip phù hợp với nhu cầu của bạn, lúc này nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược chính xác. Có 02 vấn đề mà các bạn cần quan tâm lúc này:

- Nên chia nhỏ số tiền đầu tư: Không nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Blue Chip. Toàn bộ lợi nhuận của loại cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn được mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau, ví dụ như một ít vào trái phiếu, một ít vào chứng chỉ quỹ,...  còn lại sẽ dùng vào mua cổ phiếu blue chip. Làm như vậy thì các nhà đầu tư sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn. Khả năng sinh lời cũng sẽ tốt hơn.

- Đa dạng hóa đầu tư với 3 - 5 Blue chip: Thị trường có nhiều cổ phiếu Blue chip như vậy, thế nên không có bất kỳ lý nào để bạn chỉ chọn một trong số chúng để nắm giữ. Hãy mua nhiều hơn một cổ phiếu Blue chip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Bạn sẽ tự đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu blue chip tăng bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư vô cùng thông minh mà mỗi nhà đầu tư không nên bỏ qua mà nên vận dụng.

Những lưu ý khi đầu tư blue chipNhững lưu ý khi đầu tư blue chip

Danh sách các nhóm cổ phiếu Blue Chip Việt Nam và trên thế giới hiện nay

Sau đây, FTV chúng tôi xin tổng hợp một danh sách các cổ phiếu Blue chip năm 2022 tại Việt Nam nói riêng, trên toàn thế giới nói chung để bạn đọc cùng tham khảo.

1. Tại Việt Nam

- Vinamilk - Công ty Sữa Việt Nam (mã VNM)

- Tập đoàn Vingroup (mã VIC)

- Tập đoàn Masan ( mã MSN)

- Tổng Công Ty khí Việt Nam ( mã GAS)

- Công ty CP Đầu tư Thế Giới Đi Động ( mã MWG)

- Công ty CP Viễn Thông FPT ( với mã FPT)

- Ngân hàng TM Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam ( mã VCB)

2. Trên thế giới

- Berkshire Hathaway Inc

- AbbVie

- Alibaba Group

- Facebook

- McDonald Group

- Duke Energy

- Dollar General Corp

- Novartis

Cẩn trọng khi đầu tư blue chipCẩn trọng khi đầu tư blue chip

Các nhà đầu tư có thể tham khảo để lựa chọn ra trong số nhóm cổ phiếu Blue chip của các công ty bạn yêu thích và đầu tư vào chúng để hưởng lợi nhuận. Như vậy những thông tin về cổ phiếu Blue chip đã được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng rằng các bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức tài chính bổ ích. Chúc các bạn thành công !

Đơn vị chuyên tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu VN

Thị trường chứng khoán trong năm 2022 tại Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn có nhu cầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán và muốn bắt tay ngay vào đầu tư mà chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi, FTV – Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư có lợi hiệu quả nhất.

Không những vậy, các bạn còn được chúng tôi gửi các thông tin cập nhật mới nhất về các biến động thị trường từ các bảng số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo hữu ích khác như biểu đồ, thống kê thị trường và cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về cổ phiếu Blue Chip là gì, bạn có thể vui lòng liên hệ ngay đến FTV tại website ftv.vom.vn với số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận