VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

OPEC + ĐỒNG Ý CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG DẦU 2 TRIỆU THÙNG/NGÀY BIDEN "THẤT VỌNG"

Trong thông báo chính thức vào ngày 05/10, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ đã cho biết sẽ cắt giảm tổng cộng 2 triệu thùng dầu/ngày, quyết định này đã gây ra một trong những xung đột lợi ích lớn nhất với phương Tây, trong khi Mỹ gọi hành động này là “thiển cận”.

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu lớn nhất kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch

Đây là mức cắt giảm lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID vào năm 2020, làm dấy lên nỗi lo ngại rằng nó sẽ làm tăng giá dầu vào thời điểm mà các quốc gia đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao do nhu cầu sử dụng năng lượng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết ưu tiên của cartel là "duy trì một thị trường dầu bền vững" sau cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, động thái cắt giảm này đã vấp phải sự chỉ trích nhanh chóng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng thống thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC + trong việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất trong khi tình hình nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực tiếp tục của cuộc xâm lược Ukraine của Putin", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có chuyến công du gây tranh cãi tới Ả Rập Xê Út vào tháng 7, một phần để vận động thúc đẩy sản xuất dầu khi người Mỹ đang phải đối mặt với giá tăng tại các trạm nhiên liệu. Thời điểm cũng không tốt cho những chương trình nghị sự chính trị của Biden mà nó đưa ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vào tháng tới.

“Tổng thống rất thất vọng trước quyết định của OPEC +,” Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và cố vấn kinh tế hàng đầu Brian Deese cho biết trong một tuyên bố. Việc cắt giảm nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia “đã quay cuồng” vì giá cao trong khi “nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực tiếp tục” của cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman Al-Saud cùng Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais

OPEC + đã quyết định cắt giảm sản lượng do giá dầu giảm xuống dưới 90 USD / thùng trong những tháng gần đây do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, sau khi tăng vọt lên 140 USD sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga hồi đầu năm. Tiêu chuẩn quốc tế, dầu thô Brent Biển Bắc, đã tăng gần 2% ở mức 93,41 đô la sau thông báo hôm thứ Tư.

Việc cắt giảm sản lượng dầu có thể thúc đẩy Nga bị trừng phạt trước lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với hầu hết các mặt hàng dầu thô xuất khẩu của nước này vào cuối năm nay và khi nhóm 7 nền dân chủ giàu có cân nhắc mức giới hạn về giá dầu của nước này. Phó thủ tướng Nga Alexander Novak, đã tham dự cuộc họp OPEC + cho biết giới hạn giá sẽ có "tác động bất lợi" đối với lĩnh vực dầu mỏ toàn cầu. Ông cảnh báo rằng các công ty Nga sẽ "không cung cấp dầu cho những nước" đưa ra mức giới hạn như vậy.

Được gọi chung là OPEC +, liên minh này đã cắt giảm mạnh sản lượng gần 10 triệu thùng / ngày vào tháng 4 năm 2020 để đảo ngược sự sụt giảm lớn về giá dầu thô do ảnh hưởng của đại dịch COVID gây ra. OPEC + bắt đầu nâng sản lượng vào năm ngoái sau khi thị trường được cải thiện. Sản lượng đã trở lại mức trước đại dịch trong năm nay, nhưng chỉ là trên giấy tờ do một số thành viên đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch của họ. Tháng trước, nhóm đã đồng ý về mức cắt giảm nhỏ, mang tính tượng trưng là 100.000 thùng / ngày từ tháng 10, lần đầu tiên trong hơn một năm. Trong nhiều tháng, các nước tiêu dùng đã thúc đẩy OPEC + mở vòi rộng rãi hơn để hạ giá, nhưng nhóm này lại phớt lờ.

Ipek Ozkardeskaya, một nhà phân tích của ngân hàng Swissquote, cho biết: “Nga sẵn sàng cắt giảm sản lượng, động thái này cũng có thể được coi là một sự leo thang khác của căng thẳng địa chính trị” giữa Moscow và phương Tây. Tổng thống Biden đã đến Ả Rập Xê Út vào tháng 7 một phần để thuyết phục vương quốc nới lỏng các vòi sản xuất. Chuyến đi đã chứng kiến ​​Biden gặp Thái tử Mohammed bin Salman bất chấp lời hứa của ông sau vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Trong khi việc cắt giảm không được Hoa Kỳ hoan nghênh, một số quốc gia OPEC + đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch của họ ngay từ đầu. Cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 12. 

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu lớn, khiến Mỹ khó chịu

Bộ trưởng Ả Rập Xê Út cho biết ông hy vọng quỹ đạo của nền kinh tế thế giới sẽ trở nên “rõ ràng và tươi sáng hơn”. Tuy nhiên, việc hạn chế nguồn cung do OPEC + công bố có thể không bảo vệ các thành viên của mình khỏi sự suy giảm theo cách họ muốn, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết.

Hansen cũng chia sẻ: “Quyết định này có nguy cơ khiến Mỹ kích động trong khi có khả năng khiến FOMC tiếp tục thắt chặt trong thời gian dài hơn vì lạm phát sẽ trở nên căng thẳng hơn,” Hansen nói. "Kết quả là đồng đô la mạnh hơn, lợi suất trái phiếu cao hơn và suy thoái kinh tế toàn cầu có thể mất nhiều thời gian hơn để đảo ngược."

Bản tin được cập nhập và dịch bởi FTV

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận