VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Credit Suisse Ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ quay cuồng trong rắc rối tài chính

Credit Suisse - Ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử của nó, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá cổ phiếu và sự xấu đi từ thước đo chính về rủi ro tín dụng trước một kế hoạch cải tổ.

Ngân hàng này đang phải đối mặt với sự hoài nghi cả về phía của thị trường, về sức khỏe tài chính của mình sau một loạt vụ bê bối, vài tháng sau khi bị Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ kết tội không ngăn chặn được rửa tiền trong phiên tòa hình sự đầu tiên của nước này đối với một trong những ngân hàng lớn của họ.

Khủng hoảng Credit Suisse

Dưới đây là những khủng hoảng chính mà ngân hàng Credit Suisse đã phải đối mặt trong những năm gần đây:

HỢP ĐỒNG HOÁN ĐỔI RỦI RO TÍN DỤNG TĂNG ĐỘT BIẾN

Ngân hàng này đã trao đảo trước áp lực từ giá cổ phiếu giảm, vào đầu tháng 10 này đã chứng kiến ​​hợp đồng hoán đổi tín dụng - đo lường chi phí bảo đảm trái phiếu của một công ty trước rủi ro vỡ nợ và mức tín dụng này đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ. Điều đó đã khiến cho các nhà đầu tư lo lắng về tính thanh khoản và nguồn vốn của gã khổng lồ tài chính Thụy Sĩ và khiến Giám đốc điều hành Ulrich Koerner phải trấn an các cổ đông.

Và cũng trong cuối tháng này, ngân hàng sẽ phát hành kế hoạch chi tiết cho một cuộc đại tu cơ cấu, dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ hơn về kế hoạch thu hẹp quy mô ngân hàng đầu tư thành một doanh nghiệp "nhẹ vốn, có tư vấn" và các lựa chọn chiến lược cho đơn vị sản phẩm được bảo mật. Cơ quan quản lý Thụy Sĩ FINMA và Ngân hàng Anh ở London, nơi người cho vay có trung tâm chính, đã theo dõi tình hình và hợp tác chặt chẽ với nhau.

RỬA TIỀN LIÊN QUAN ĐẾN COCAINE

Vào tháng 6 vừa qua, ngân hàng này đã bị kết tội không ngăn chặn hoạt động rửa tiền bởi một băng đảng buôn bán Cocaine ở Bulgaria. Tòa án đã phát hiện ra những thiếu sót trong Credit Suisse liên quan đến cả việc quản lý quan hệ khách hàng với tổ chức tội phạm và giám sát việc thực hiện các quy tắc chống rửa tiền. Credit Suisse và cựu nhân viên bị kết án đều phủ nhận hành vi sai trái. Credit Suisse cho biết họ sẽ kháng cáo bản án.

DÙNG THỬ BERMUDA

Một tòa án Bermuda đã ra phán quyết vào tháng 3 rằng cựu Thủ tướng Gruzia Bidzina Ivanishvili và gia đình ông phải chịu thiệt hại hơn nửa tỷ đô la từ chi nhánh bảo hiểm nhân thọ địa phương của Credit Suisse. Tòa án cho biết Ivanishvili và gia đình anh ta phải chịu những thiệt hại do hành vi gian lận kéo dài của một cựu cố vấn của Credit Suisse, Pascale Lescaudron. Ngay sau đó Lescaudron đã bị tòa án Thụy Sĩ kết tội vào năm 2018 vì đã giả mạo chữ ký của các khách hàng cũ, bao gồm cả Ivanishvili, trong khoảng thời gian 8 năm. Credit Suisse dự kiến ​​vụ kiện, mà họ đang kháng cáo, sẽ tiêu tốn khoảng 600 triệu đô la.

BÍ MẬT CỦA SUISSE

Credit Suisse đã phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái sau khi hàng chục hãng truyền thông hồi tháng 2 công bố kết quả phối hợp điều tra theo kiểu Hồ sơ Panama về vụ rò rỉ dữ liệu trên hàng nghìn tài khoản khách hàng trong những thập kỷ trước. Các cáo buộc trong các bài báo trên phương tiện truyền thông "Bí mật của Suisse" bao gồm ngân hàng đã có những người vi phạm nhân quyền và các doanh nhân đang bị trừng phạt giữa các khách hàng của họ.

CHỦ TỊCH TỪ CHỨC

Chủ tịch Antonio Horta-Osorio đã từ chức vào tháng Giêng sau khi đưa ra các quy tắc kiểm dịch COVID-19. Động thái đột ngột diễn ra chưa đầy một năm sau khi Horta-Osorio được đưa vào để làm trong sạch văn hóa doanh nghiệp của ngân hàng đã bị hoen ố do dính líu tới công ty đầu tư sụp đổ Archegos và công ty tài chính chuỗi cung ứng Greensill Capital vỡ nợ. Thành viên hội đồng quản trị AxelLehmann đảm nhận chức vụ chủ tịch.

GIAN LẬN CHỨNG KHOÁN

Credit Suisse đã nhận tội lừa đảo các nhà đầu tư về khoản vay 850 triệu đô la cho Mozambique nhằm trả cho một đội tàu đánh bắt cá ngừ và trả cho các cơ quan quản lý của Mỹ và Anh 475 triệu đô la để giải quyết vụ việc theo một thỏa thuận được công bố vào tháng 10.

Khoảng 200 triệu đô la của khoản vay được chuyển lại cho các chủ ngân hàng Credit Suisse và các quan chức chính phủ Mozambique. Ngân hàng đã biết về sự thiếu hụt lớn giữa số tiền huy động được và giá trị của những chiếc thuyền đã mua nhưng không tiết lộ điều này cho các nhà đầu tư khi khoản vay được tái cơ cấu vào năm 2016, các nhà quản lý cho biết.

Credit Suisse cũng thu xếp một khoản vay được giữ bí mật với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Khi Mozambique thừa nhận khoản vay không tiết lộ 1,4 tỷ USD, IMF đã rút lại sự hỗ trợ của mình, đẩy nền kinh tế của đất nước miền nam châu Phi vào thế kẹt.

QUỸ ĐẦU TƯ MẶC ĐỊNH

Credit Suisse đã mất 5,5 tỷ USD khi văn phòng gia đình Archegos Capital Management của Mỹ vỡ nợ vào tháng 3 năm 2021.

Các khoản đặt cược có đòn bẩy cao của quỹ đầu tư vào một số cổ phiếu công nghệ nhất định đã bị phản tác dụng và giá trị danh mục đầu tư của nó với Credit Suisse giảm mạnh.

Một báo cáo độc lập về vụ việc đã chỉ trích hành vi của ngân hàng, nói rằng những thiệt hại của nó là kết quả của sự thất bại cơ bản trong quản lý và kiểm soát tại ngân hàng đầu tư của nó, và bộ phận môi giới chính của nó nói riêng.

Báo cáo cho biết ngân hàng tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn và không kiềm chế được Archegos chấp nhận rủi ro, bất chấp nhiều tín hiệu cảnh báo.

GREENSILL FUNDS SỤP ĐỔ

Credit Suisse đã buộc phải đóng băng 10 tỷ USD quỹ tài chính chuỗi cung ứng vào tháng 3 năm 2021 khi nhà tài chính người Anh Greensill Capital sụp đổ sau khi mất bảo hiểm cho khoản nợ đã phát hành đối với các khoản vay của họ cho các công ty.

Ngân hàng Thụy Sĩ đã bán hàng tỷ đô la khoản nợ của Greensill cho các nhà đầu tư, đảm bảo với họ trong tài liệu tiếp thị rằng các trái phiếu lãi suất cao có rủi ro thấp vì khoản tín dụng cơ bản đã được bảo hiểm đầy đủ. Một số nhà đầu tư đã kiện ngân hàng Thụy Sĩ về các quỹ liên kết với Greensill. Ngân hàng đã trả lại khoảng 6,8 tỷ đô la cho các nhà đầu tư cho đến nay.

SỰ TỨC GIẬN CỦA CỔ ĐÔNG

Các cổ đông của Credit Suisse đã từ chối đề xuất của hội đồng quản trị ngân hàng về việc loại bỏ quyền quản lý khỏi các khoản nợ khác cho năm 2020, làm nổi bật sự tức giận của cổ đông về những sai lầm tốn kém của ngân hàng.

Cuộc bỏ phiếu chỉ thu được 35,88% sự tán thành tại Đại hội cổ đông của ngân hàng vào tháng 4, vì các cố vấn ủy nhiệm đã chỉ ra những thiếu sót về rủi ro và kiểm soát dẫn đến cuộc khủng hoảng Greensill và Archegos.

VỤ BÊ BỐI GIÁN ĐIỆP

Giám đốc điều hành Credit Suisse, Tidjane Thiam đã buộc phải nghỉ việc vào tháng 3 năm 2020 sau khi một cuộc điều tra cho thấy ngân hàng đã thuê thám tử tư để theo dõi cựu giám đốc quản lý tài sản Iqbal Kahn sau khi ông rời sang đối thủ truyền kiếp UBS.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ cho biết Credit Suisse đã đánh lừa họ về quy mô của vụ gián điệp. Cơ quan quản lý cho biết ngân hàng đã lên kế hoạch cho bảy hoạt động gián điệp khác nhau từ năm 2016 đến năm 2019 và thực hiện hầu hết chúng.

Trong một lần hiếm hoi, cơ quan quản lý cho biết có những thiếu sót nghiêm trọng về tổ chức tại Credit Suisse và ngân hàng thậm chí đã cố gắng che đậy dấu vết của mình bằng cách lập hóa đơn để giám sát. Đáp lại, Credit Suisse cho biết họ lên án hành vi gián điệp và đã thực hiện các bước "quyết định" để cải thiện quản trị và tăng cường tuân thủ.

Bản tin được cập nhập hàng ngày và dịch từ The Economic Times

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận